Metaverse của Facebook tính phí gần bằng một nửa tổng giá trị mỗi giao dịch

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 14-04-2022 | 11:45:55

Meta (Facebook) đang phát triển tính năng cho phép người dùng tạo và trao đổi vật phẩm trong metaverse. Tuy nhiên, khoản phí dự kiến cho mỗi giao dịch đang bị đánh giá là quá cao.

Trong một bài đăng trên trang Twitter chính thức, dự án Metaverse mới của Meta (trước đây là Facebook) có tên là Horizon Worlds đã tiết lộ thêm những tính năng mới. Theo đó, Horizon Worlds cho phép người dùng tự sáng tạo và thiết kế vật phẩm ngay trong metaverse từ các phụ kiện thời trang cho đến những vật phẩm độc nhất do người chơi tùy chỉnh. Không những thế, các vật phẩm này có thể được giao dịch, trao đổi trực tiếp giữa các người chơi với nhau. Khoản phí cho mỗi giao dịch sẽ được tính lên tới 47.5% tiền bán vật phẩm của người dùng.

Xem thêm: Kiến thức cần biết về Metaveres 

Dòng thông báo gây nhiều tranh cãi từ dự án metaverse của Meta

Thông báo về mức phí giao dịch mới của Meta đang bị cộng đồng phản đối kịch liệt. Cụ thể, nền tảng thực tế ảo Meta Quest (tên cũ là Oculus) của Facebook sẽ tính phí 30%, trong khi Horizon World sẽ tính phí 25% số tiền còn lại. Những tiết lộ mới nhất về cách tính phí của Horizon Worlds đã nhanh chóng thu hút sự chỉ trích từ cộng đồng tiền mã hóa. Trong khi các nền tảng blockchain khác tính phí rất rẻ, thậm chí miễn phí như OpenSea (2.5%), LooksRare (2%, chưa tính phần thưởng từ việc giao dịch).

Đại diện của Meta đã xác nhận thông tin này:

“Nếu nhà sáng tạo nội dung bán một vật phẩm với giá 1 USD, họ sẽ phải trả phí 0.3 USD cho Meta Quest và 0.17 USD cho Horizon Worlds (25% phần tiền còn lại). Do đó, nhà sáng tạo nội dung sẽ chỉ thu về 0.53 USD doanh thu chưa tính các loại thuế thu nhập khác.”

Trả lời phỏng vấn trang The Verge, Phó Chủ tịch của Horizon Worlds Vivek Sharma cho rằng mức phí trên có tính cạnh tranh cao trên thị trường hiện tại.

Động thái này trái ngược với những tuyên bố về chiến lược của CEO Meta Mark Zuckerberg trước đây. Vào tháng 11/2021, Zuc đã lên tiếng chỉ trích Apple vì việc tính phí 30% cho các giao dịch trên App Store. Vị CEO khi ấy tuyên bố đang nghiên cứu cách để giúp các nhà sáng tạo trong metaverse của ông tránh khỏi mức phí đó.

Tính đến tháng 02/2022, Horizon Worlds đã cán mốc 300,000 người dùng hàng tháng với hơn 10,000 “vùng đất” được khởi tạo. Đội ngũ phát triển đang có dự định đưa trò chơi lên cả các thiết bị di động trong năm nay.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- “Bách khoa toàn thư” Wikipedia dính chỉ trích khi kêu gọi quyên góp crypto

- Binance mở rộng đầu tư sang thị trường Pháp với khoản tiền 100 triệu Euro

Danh sách bài viết được xem nhiều