Metamask là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 17-03-2022 | 19:16:04

Nếu anh em đang tìm kiếm một loại sản phẩm có thể hỗ trợ giao dịch với các DApps, các sàn giao dịch phi tập trung DeFi hay các trao đổi phi tập trung thì Metamask là một lựa chọn hoàn hảo. Ví điện tử Metamask được mệnh danh là ông trùm nền kinh tế số khi có thể hỗ trợ anh em trader hầu hết mọi nhu cầu. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Coin28 đi tìm hiểu về Metamask là gì cùng những hướng dẫn sử dụng ví trong bài viết này.

Metamask là gì? 

Metamask được biết đến là một ví điện tử chuyên dụng. Mục đích ban đầu của nền tảng ví này chính là dùng để tương tác với các chuỗi khối của Ethereum. Tuy nhiên, sau này ví điện tử này tích hợp thêm nhiều hệ thống Blockchain khác. Có thể kể đến phiên bản App dành cho điện thoại hay có thể sử dụng trên Chrome hay phần mở rộng Extension.

Metamask là gì? 
Metamask là gì? 

Hiện nay trên thị trường điện tử, ví điện tử Metamask được sử dụng với mức độ phổ cập lớn. Hầu hết các anh em trader đều sử dụng loại ví điện tử này. Không những được sử dụng để tương tác với hệ thống Blockchain mà còn được sử dụng trong việc dùng thử các mạng beta như testnet.

Metamask có chức năng nổi bật là gì?

Hiện nay, ví Metamask được sử dụng trong việc lưu trữ hay quản lý các tài khoản tiền điện tử. Đồng thời ví cho phép người dùng theo dõi các giao dịch, trao đổi, nhận và gửi các loại tiền điện tử, các token hay đồng coin của hệ thống Ethereum. Bên cạnh đó, chức năng của ví Metamask còn là sự kết nối an toàn với các ứng dụng phi tập trung DeFI thông qua các trình duyệt website đã được tương thích hay tích hợp sẵn trên điện thoại di động.

Đồng thời, ví Metamask đã có sẵn trong phần tiện ích của trình duyệt Chrome hay được sử dụng như các ứng dụng trên điện thoại di động. Đánh giá tổng quan, đây là ví điện tử có thị trường rộng lớn, độ an toàn và bảo mật cao và chứa hầu hết mọi mã token/coin hiện nay.

Đặc biệt, anh em trader tại Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm bởi Metamask đã hỗ trợ phiên bản tiếng Việt. Vì thế, anh em dù không thông thạo tiếng Anh cũng có thể sử dụng thành thạo ứng dụng này.

Ưu điểm và hạn chế của ví Metamask

Để giúp anh em trader có thể nhìn nhận một cách khách quan nhất về ví điện tử này, dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của Metamask.

Ưu điểm và hạn chế của ví Metamask
Ưu điểm và hạn chế của ví Metamask

Ưu điểm của ví Metamask

Để trở thành ví tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay, Metamask đã sở hữu trong mình rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Sự phổ biến

Có thể nói rằng, chính việc nội tại của ví điện tử này có nhiều ưu điểm vượt trội nên giúp thu hút rất nhiều người dùng. Vì thế, hiện nay, Metamask sở hữu lượt người dùng gần như đông nhất trên thị trường tiền điện tử.

Nhận được sự quan tâm, đón nhận của anh em trader cũng là một trong những cách giúp ví điện tử này thu hút nhiều sự đầu tư DApp. Đồng thời, số lượng người dùng lớn cũng khiến Metamask thường xuyên cải thiện hệ thống của ví.

Dễ dàng truy cập

Một trong những ưu điểm nổi bật của ví điện tử này chính là sự ưu ái trong việc đăng nhập hay truy cập. Anh em trader có thể thoải mái truy cập ở bất cứ đâu. Việc anh em cần có là có hệ thống mạng internet an toàn, đảm bảo độ bảo mật và phương tiện hỗ trợ phù hợp.

Nếu anh em sử dụng ví điện tử trên điện thoại, anh em chỉ cần tải ứng dụng Meatmask về điện thoại. Sau đó đăng ký và đăng nhập để sử dụng bình thường.

Mã nguồn mở

Ưu điểm nổi bật mà ít ví điện tử có được hiện nay so với Metamask chính là mã nguồn mở. Việc sở hữu mã nguồn mở giúp cho anh em trader có thể thoải mái truy cập các bản cập nhật và thông tin liên quan. Từ đó giúp tạo một môi trường lành mạnh cho cộng đồng trader nói riêng và hệ thống blockchain nói chung.

Hạn chế của ví Metamask

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, tạo nét đột phá cho ví điện tử Metamask thì chúng cũng tồn tại một số điểm hạn chế như sau:

Bảo mật kém hơn so với các ví lạnh

Có thể nói, hầu hết các ví nóng đều có độ bảo mật kém hơn các ví lạnh. Bởi các ví này sử dụng nên ftangr mạng internet nên có thể bị tấn công bởi các virus hay các tin tặc. Vì thế, Metamask có độ bảo mật không thể tốt bằng các ví lạnh như Ledger hoặc Trezor.

Bên cạnh đó, anh em trader mới cung cần lưu ý tới cụm từ hạt giống khi tạo tài khoản. Cụm từ hạt giống là những cụm từ dùng để bảo mật trong quá trình đăng ký tài khoản. Anh em tuyệt đối không được ghi lại chúng trên máy tính mà nên ghi ra tờ giấy hoặc các vật cứng. Như vậy, nếu hacker xâm nhập vào máy tính của bạn, phá được hệ thống tường lửa sẽ không đánh cắp được tài khoản ví của anh em. Như thế, tạo sự an toàn tuyệt đối cho ví điện tử cũng như tài khoản.

Chỉ hỗ trợ mạng Ethereum

Dù cho ví điện tử Metamask cung cấp tất cả các dịch vụ trên nền tảng Ethereum nhưng chúng chỉ hỗ trợ người dùng sử dụng mạng Ethereum. Nhiều anh em trader cũng bày tỏ mong muốn ví điện tử này có thể hỗ trợ thêm các mạng khác ngoài Ethereum.

Cách mà Metamask kiếm tiền?

Metamask có mã nguồn mở, do đó mọi người quan tâm đều có thể tải về, vậy ví Metamask kiếm tiền như thế nào để duy trì hoạt động của mình?

Ví Metamask có doanh thu bằng cách bán phí hoán đổi, phí quản lý và bán hàng hóa qua cửa hàng tiện ích.

Phí hoán đổi

Doanh thu của Metamask phần lớn đến từ phí hoán đổi. Tính năng này cho phép người dùng so sánh các token - mã thông báo và có thể hoán đổi trực tiếp khi sử dụng ví. Điều này giúp người dùng có thể lựa chọn các token tốt nhất cho mình.

Phí hoán đổi của Metamask dao động từ 0.3 - 0.875% cho các giao dịch. Mức giá giao dịch của các loại tiền kỹ thuật số rất nhanh, có thể trong vài giây là thay đổi cả hàng triệu đô la, do đó, bạn có thể đặt mức giá giảm tối đa để hủy giao dịch nếu nó vượt quá chi phí.

Phí quản lý

Ngoài các cá nhân, Metamask còn nhắm đến các công ty tài chính, tổ chức thương mại tham gia vào hoạt động tiền kỹ thuật số. Không chỉ sử dụng các tính năng như người dùng cá nhân, các tổ chức được tiếp cận sử dụng với tư cách người giám hộ đủ tiêu chuẩn pháp lý hiện hành. Dù không phải là nguồn thu trực tiếp, nhưng phí quản lý là một trong các doanh thu gián tiếp của loại ví này.

Bán hàng

Thương hiệu Metamask đã trở nên nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử, bắt kịp đà phổ biến đó, Metamask ra mắt cửa hàng thương mại điện tử trên thị trường: áo, quần, mũ, cốc nước…Đây là một trong những cách đi đến hệ sinh thái mà Metamask đang phát triển.

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

Nếu anh em chưa sử dụng thông thạo ví điện tử này, hãy tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ ở dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask
Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

Cách cài đặt ví Metamask

Để có thể cài đặt được ví Metamask, bạn cần truy cập vào trang website chính thức của ví điện tử này và chọn “Tải xuống ngay bây giờ”. Sau đó, anh em cần thêm vào tiện ích mở rộng cho trình duyệt web.

Tuy nhiên, không phải trình duyệt website nào cũng hỗ trợ trình duyệt của Metamask là Chrome, Mozilla Firefox hoặc Brave. Sau đó, Metamask đã được hỗ trợ trong trình duyệt trên website của bạn và bạn có thể sẵn sàng sử dụng ví.

Nếu anh em sử dụng ví trên ứng dụng điện thoại, anh em cần phải truy cập vào CH Play hoặc App Store và tìm kiếm “Metamask”. Sau đó, bạn cần tải về máy và bắt đầu có thể sử dụng ví điện tử này.

Cách sử dụng ví Metamask

Sau khi cài đặt thành công ví điện tử về máy, anh em cần chọn “Get Started” để bắt đầu quá trình. Lúc này, ví sẽ hỏi anh em đã có tài khoản chưa. Nếu có rồi, bạn chỉ cần nhập các cụm từ hạt giống để xác minh tài khoản. Việc này giúp Metamask tập hợp và xác minh được thực sự bạn có phải là tài khoản người dùng trên hệ thống. Sau đó, anh em nhập mật khẩu và đồng ý với các điều khoản trên ví.

Nếu chưa có, anh em cần phải tạo một cái ví mới. Quá trình tạo ví mới, anh em sẽ nhận được một mã hạt đậu bao gồm 12 từ. Đây được xem như cách duy nhất giúp bảo mật tài khoản tốt nhất. 12 từ này cần được viết ra một tờ giấy (tốt nhất là không sử dụng hệ thống internet) nhằm hỗ trợ quá trình xác minh và lấy lại tài khoản sau này.

Hướng dẫn cách giao dịch với ví Metamask

 • Bước 1: Đầu tiên, anh em cần thêm loại token về ví để bắt đầu quá trình giao dịch. Sau đó, click chuột vào biểu tượng ví Metamask trên góc trình duyệt và đăng nhập tài khoản của mình.
 • Bước 2: Click vào “Thêm token” trên màn hình, các bạn gõ loại token mà mình muốn thêm. Ví dụ, ở đây ví dụ anh em muốn rút má USTD.  Đây là loại token ERC-20 thuộc mạng lưới của Ethereum.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành, anh em cần copy địa chỉ ví ở Token phía trên như sau: “0xc72E5a9505AE2cBCDCE5D486f4f8aba6b6FE5A0a”. Sau đó, truy cập ví Binance dán địa chỉ vào Ví trên Binance để thực hiện việc rút USDT.

Chọn ví muốn rút về, ở đây là Metamask, click chọn “Rút” và nhập tìm kiếm coin cần rút. Sau đó, hoàn thành các số liệu trên, anh em đã có thể chuyển thành công các đồng coin về ví.

Hướng dẫn khôi phục ví Metamask bằng Private Key

Thông thường trong nhiều trường hợp, anh em có thể xóa App hoặc xóa trình duyệt trên website. Như vậy, nếu muốn đăng nhập lại trên hệ thống của ví Metamask, anh em trader cần nhớ 12 cụm từ bí mật mà được nêu ra ở mục trên. Như vậy, anh có thể thể khôi phục thành công ví của mình.

Hướng dẫn khôi phục ví Metamask bằng Private Key
Hướng dẫn khôi phục ví Metamask bằng Private Key
 • Bước 1: Trước tiên, anh em cần thực hiện các bước cài đặt lại ví Metamask như hướng dẫn trên đây. Sau đó, chọn đăng nhập để bắt đầu quá trình.
 • Bước 2: Nhập 12 cụm khóa bí mật/Private Key (hạt đậu) mà anh em trader đã lưu vào mục Wallet Seed.
 • Bước 3: Sau đó, anh em cần nhập thêm mật khẩu để quá trình thực hiện mở ví và ký các giao dịch thành công.
 • Bước 4: Chọn khôi phục.

Một số câu hỏi thường gặp về ví Metamask

Trong quá trình xây dựng hệ thống và cộng đồng, Coin28 đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến ví điện tử phi tập trung Metamask. Dưới đây, chúng tôi đã cập nhật những thông tin và giải đáp cụ thể tới anh em.

Metamask cho phép lưu trữ những đồng coin nào?

Hiện nay, ví điện tử Metamask cho phép lưu trữ rất nhiều đồng coin/token phổ biến. Trong đó bao gồm những đồng coin đặc trưng như sau:

 • Ethereum (ETH).
 • Ethereum Classic (ETC).
 • Tether (USDT).
 • Mã thông báo chú ý cơ bản (BAT).
 • USD Coin (USDC).
 • ERC-20 và tất cả các mã thông báo ERC-20 khác.

Metamask có sử dụng được trên điện thoại không?

Ví Metamask cho phép người dùng có thể truy cập trên hệ thống trình duyệt trên website hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Vì thế, anh em trader có thể sử dụng ví Metamask trên điện thoại di động một cách bình thường bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

Độ bảo mật của ví Metamask như thế nào?

Một trong những ưu điểm nổi bật của ví điện tử Metamask chính là việc nó không kiểm soát các dữ liệu cá nhân của người dùng trên máy chủ. Tất cả mọi thông tin cá nhân, thông tin giao dịch đều được mã hóa trên trình duyệt của người dùng.

Hơn nữa, ví còn được bảo vệ thông qua mật khẩu của ví gồm 12 chữ. Vì thế, anh em không phải lo lắng vấn đề bị hack tài khoản hay mất dữ liệu. Bởi nếu bảo mật 12 ký tự an toàn, anh em chính là người bảo vệ cho tài khoản của mình. Ví Metamask không chịu trách nhiệm đối với việc người dùng để lộ cụm từ hạt giống của mình.

Tổng kết

Ví Metamask là một trong những ví điện tử phổ biến nhất hiện nay bởi tính ứng dụng cao và độ phổ biến rộng rãi. Chính vì thế, Coin28 cho rằng đây có thể là sự lựa chọn an toàn cho anh em trader trong quá trình tìm kiếm nguồn lợi nhuận khổng lồ của mình. Chúc anh em trader luôn mua may bán đắt trên thị trường tiền điện tử sôi động.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (15 Bình chọn)

Tin khác:

- Airdrop coin là gì? Cách để nhận được airdrop coin nhanh nhất

- FOMO là gì? Cách để vượt qua hiệu ứng FOMO khi đầu tư

Danh sách bài viết được xem nhiều