Meta tuyên bố siêu máy tính Metaverse AI (RSC) sắp ra mắt có tốc độ nhanh nhất thế giới

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 25-01-2022 | 10:01:57

Mới đây Meta tiết độ họ sắp cho ra mắt siêu máy tính “AI Research SuperCluster” vào khoảng giữa năm nay và khẳng định nó sẽ có tốc độ nhanh nhất trên thế giới.

Meta tuyên bố siêu máy tính Metaverse AI có tốc độ nhanh nhất thế giới

Meta tuyên bố siêu máy tính Metaverse AI có tốc độ nhanh nhất thế giới
Meta tuyên bố siêu máy tính Metaverse AI có tốc độ nhanh nhất thế giới

Vào tháng 10 năm ngoái, Facebook được đổi tên thành Meta như một lời khẳng định về tham vọng và những chiếc lược mới của công ty này trong tương lai.

Gần đây, Metaverse ngày càng được nhắc đến nhiều hơn. Hiểu một cách đơn giản, khái niệm này đề cập đến một không gian ảo nơi mọi người có thể làm việc, vui chơi và giao lưu - thường bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Vừa qua, Meta đã thông báo rằng họ đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) “Research SuperCluster” (RSC) mới hướng đến mục đích “mở đường” cho việc xây dựng Metaverse.

Theo một bài chia sẻ trên blog, gã khổng lồ truyền thông xã hội tin rằng RSC đã là một trong những siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới và sẽ giành vị trí hàng đầu khi nó hoạt động đầy đủ vào giữa năm 2022.

 “Việc phát triển thế hệ tiếp theo của AI tiên tiến sẽ đòi hỏi những máy tính mới mạnh mẽ có khả năng hoạt động gấp 5 lần mỗi giây”.

“Cuối cùng, công việc được thực hiện với RSC sẽ mở đường hướng tới việc xây dựng các công nghệ cho nền tảng điện toán lớn tiếp theo - metaverse, nơi các ứng dụng và sản phẩm do AI điều khiển sẽ đóng một vai trò quan trọng.”

Mark Zuckerberg về khả năng của siêu máy tính Metaverse AI

Trong bài đăng ngày 25/1/2022 trên Meta, gám đốc điều hành Mark Zuckerberg viết:

“Những trải nghiệm mà chúng tôi đang xây dựng cho metaverse đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ (khối lượng phép toán / giây!) Và RSC sẽ cho phép các mô hình AI mới có thể học từ hàng nghìn tỷ ví dụ, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa.”

Thiết bị này có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động với hàng trăm ngôn ngữ khác nhau để phát triển "AI tiên tiến" cho thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và nhận dạng giọng nói.

“Chúng tôi hy vọng RSC sẽ giúp chúng tôi xây dựng các hệ thống AI hoàn toàn mới, chẳng hạn như có thể cung cấp khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực cho nhiều nhóm người, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, để họ có thể cộng tác liền mạch trong một dự án nghiên cứu hoặc chơi một trò chơi AR. cùng với nhau."

Hiên tại, Meta vẫn chưa tiết lộ thêm bất kỳ thông tin cụ thể nào về vị trí lắp đặt cũng những kế hoạch phát triển thiết bị trong tương lai.

Yêu cầu hạ tầng cho sự phát triển của Metaverse 

Yêu cầu hạ tầng cho sự phát triển của Metaverse 
Yêu cầu hạ tầng cho sự phát triển của Metaverse

Nhà phân tích tài chính phi tập trung Camilla Russo đã so sánh máy mới của Meta với mạng Ethereum, được một số người trong ngành coi là một “siêu máy tính” toàn cầu.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch nhóm đồ họa và hệ thống máy tính tăng tốc của Intel, Raja Koduri, nói rằng cơ sở hạ tầng tính toán hiện tại sẽ cần phải cải thiện gấp hàng nghìn lần để cung cấp năng lượng cho Metaverse. Có thể thấy, Metaverse thực sự đòi hỏi một cơ ở hạn tằng cao cấp kéo theo đó là yêu cầu cải tiến về tốc độ xử lý.

Cụ thể, chia sẻ với Quartz, Koduri nhận định rằng :

“Bạn cần truy cập vào petaflop [một nghìn teraflop] trong thời gian chưa đến một phần nghìn giây, dưới 10 phần nghìn giây để sử dụng trong thời gian thực.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Paris Hilton nhận định Metaverse sẽ là “tương lai của tiệc tùng và giao tiếp xã hội”

- Mạng lưới Blockchain Polkadot có thể được chọn là nhà tài trợ chính thức của FC Barcelona tại Jersey

Danh sách bài viết được xem nhiều