Meta lỗ tổng cộng 9.4 tỷ USD tính đến quý 3/2022

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 27-10-2022 | 13:59:20

Reality Labs, Bộ phận Metaverse của gã khổng lồ truyền thông Meta (Facebook) đã mất 3.7 tỷ USD trong quý 3 năm nay. Sự sụt giảm doanh thu của công ty xuất phát từ việc “đóng băng” tuyển dụng, thúc đẩy việc bán các giải pháp công nghệ thực tế ảo cho khách hàng doanh nghiệp và tăng cường giám sát của cổ đông.

Meta ghi nhận khoản lỗ trong quý 3. 2022
Reality Labs ghi nhận khoản lỗ trong quý 3. 2022

Theo báo cáo kinh doanh của Meta tiết lộ gần đây, bộ phận metaverse của Meta, Reality Labs đã báo cáo khoản lỗ 3.7 tỷ USD chỉ trong quý 3 năm nay. Con số này nâng khoản lỗ từ đầu năm đến nay của Reality Labs tổng cộng lên tới 9.4 tỷ USD. 

Đại diện Meta cho biết họ không "dự đoán rằng Reality Labs lỗ hoạt động" sẽ tiếp tục như vậy trong năm tới. Reality Labs đã tạo ra doanh thu 285 triệu đô la trong quý, dù giảm so với 558 triệu USD của năm 2021. Mảng kinh doanh "ứng dụng của gia đình", bao gồm Facebook và Instagram, đã đạt doanh thu 27.4 tỷ USD. 

Trên thực tế, ngoài Reality Labs, Meta đang tạo ra doanh thu quảng cáo mạnh mẽ từ quý này sang quý khác với các mảng kinh doanh ứng dụng cốt lõi là Facebook và Instagram. Tuy nhiên, sau khi đạt mức 1 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, vốn hóa thị trường của Meta đã giảm mạnh xuống dưới 350 triệu USD.

Vốn hóa thị trường Meta sụt giảm đáng kể so với năm 2021.  (​​​​​​​Nguồn: The Block)
Vốn hóa thị trường Meta sụt giảm đáng kể so với năm 2021. 
(Nguồn: The Block)

Những “sóng gió” tài chính đến khi Meta dường như tiếp tục ưu tiên tham vọng Metaverse hơn các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Gần đây nhất, Giám đốc điều hành Altimeter Capital Management - một trong số các cổ đông của Meta đã nêu ý kiến trong một bài đăng trên blog rằng công ty nên cắt giảm lực lượng lao động ít nhất 20% bên cạnh việc giảm đầu tư, chủ yếu bằng cách hạn chế chi tiêu của Reality Labs không quá 5 tỷ USD/năm.

Cách nay chưa đầy 1 tháng, Zuckerberg nói với các nhân viên Meta đang tạm dừng việc tuyển dụng và tái cơ cấu đội ngũ để cắt giảm chi phí.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết chiến lược metaverse của Meta liên quan đến nhiều hơn những nỗ lực của công ty nhằm phát triển hoạt động kinh doanh thực tế ảo. Zuckerberg cho biết, khát vọng của Meta cũng bao gồm các sáng kiến ​​nghiên cứu và phát triển hướng tới phát triển thực tế tăng cường và giao diện.

“Nhìn này, tôi hiểu rằng nhiều người có thể không đồng ý với khoản đầu tư này [trong metaverse], nhưng từ những gì tôi có thể nói, tôi nghĩ đây sẽ là một điều rất quan trọng,” Zuckerberg nói - “Tôi nghĩ sẽ là một sai lầm nếu chúng tôi không tập trung vào bất kỳ lĩnh vực nào trong số những lĩnh vực mà tôi nghĩ về cơ bản là quan trọng đối với tương lai.”

Hơn một năm qua, Zuckerberg và đội ngũ Meta đã nỗ lực cho việc xây dựng phiên bản metaverse, một không gian kỹ thuật số sống động, nơi mọi người có thể làm việc, chơi trò chơi và giao lưu.

Biểu đồ hiệu suất cổ phiếu của Meta. ​​​​​​​(Nguồn: The Block)
Biểu đồ hiệu suất cổ phiếu của Meta.
(Nguồn: The Block)

Horizon Worlds, nền tảng thực tế ảo hàng đầu vẫn được Meta đầu tư chăm hút đến nay vẫn đang “vật lộn” để thu hút quan tâm. Theo một báo cáo gần đây trên The Wall Street Journal, có ít hơn 200.000 người truy cập Horizons mỗi tháng. Mặc dù nền tảng này chỉ mới ra đời hơn một năm, nhưng những con số này quá nhỏ bé khi so sánh với Facebook và Instagram, với khoảng 4 tỷ người dùng. 

Trong buổi giới thiệu công ty Meta Connect vào đầu tháng 10 vừa qua, người đứng đầu Meta đã tiết lộ rằng sẽ ra mắt một chiếc tai nghe thực tế ảo mới, tiên tiến hơn với hy vọng thu hút nhiều người hơn tham gia vào metaverse. Zuckerberg đã dành phần lớn thời gian của Meta Connect để nhấn mạnh về ưu điểm khi sử dụng thực tế ảo cho công việc, đồng thời công bố quan hệ đối tác chiến lược với Microsoft, Accenture và Zoom.

“Có 200 triệu người có PC mới mỗi năm, chủ yếu là để làm việc và mục tiêu của chúng tôi đối với dòng Quest Pro trong vài năm tới là cho phép ngày càng nhiều những người này hoàn thành công việc của họ trong thực tế ảo và hỗn hợp, ”Zuckerberg nói.

Thiết bị VR Quest Pro mới của Meta sẽ có giá 1.499 USD. Bất chấp nhiều lời chỉ trích về chiến lược của Meta, các nhà phân tích đã dự đoán metaverse sẽ trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong tương lai.

Bên cạnh những bất đồng chiến lược, các vấn đề của Meta với các cơ quan quản lý vẫn chưa hoàn toàn biến mất. Gần đây, công ty đã được đưa vào danh sách của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC). Vào tháng 7, cơ quan này đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc rằng công ty đang cố gắng nắm quyền kiểm soát độc quyền đối với metaverse.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Binance phát hành dịch vụ oracle trên BNB Chain, đối thủ với Chainlink

- Thị trường tiền điện tử 27/10 Coin28: Bitcoin cán mốc 21.000 USD, altcoin tiếp đà hồi phục

Danh sách bài viết được xem nhiều