Meta đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới trong Metaverse

Tác giả: Dương Ngọc Anh
Ngày đăng: 25-02-2022 | 15:16:27

Vào ngày 23/2, CEO Mark Zuckerberg đã công bố dự án mang tên Cairaoke với mục đích đưa AI lên mức thông minh "cấp độ con người", nơi nó có khả năng học hỏi, dự đoán và tự hành động

Meta và trí tuệ nhân tạo cấp độ “con người”

Meta đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới trong Metaverse
Meta đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới trong Metaverse

Zuckerberg cho biết, dự án CAIRaoke của công ty là "một mô hình nơ-ron hoàn chỉnh từ đầu đến cuối để xây dựng trợ lý trên thiết bị". Dự án lần này về căn bản gần giống hệt như công ty con DeepMind về máy học của Google. 

Để xây dựng một metaverse với công nghệ ngày càng phát triển và tân tiến nhất, Facebook đang dựa vào những tiến bộ vượt bậc trong trí tuệ nhân tạo và máy học, cũng như một số lượng lớn nhân viên mới. Công ty cho biết họ đã bắt đầu triển khai phần mềm học tự giám sát, một công cụ cho phép các mô hình AI tự nhận dạng các mẫu một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Mô hình AI hoạt động dựa trên các nhãn và thẻ do con người nhập vào. Sau đó, các thuật toán của AI sẽ phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định dựa trên các nhãn. Thuật toán này cũng đang được Facebook sử dụng trong việc kiểm duyệt các nội dung được đăng tải trên nền tảng này. Cho đến nay, các bài kiểm tra SSL của Facebook đã vượt trội so với các mô hình AI trước đây cho văn bản và video. Zuckerberg cho biết: 

“SSL vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng nó sẽ là một công cụ quan trọng cho metaverse. Lượng thông tin trong metaverse sẽ quá lớn để có thể được thu thập bởi các tập dữ liệu được gắn nhãn”

Siêu mô hình của Facebook cũng như những gì Zuckerberg tuyên bố có thể là một dự đoán cho một thế giới ảo đầy thú vị ở tương lai, nơi mà các ứng dụng hữu ích ở Metaverse sẽ là phiên bản tiếp theo của Internet. Trí tuệ nhân tạo tự học là một bước đi đúng hướng của Metaverse trong quá trình tạo ra thế giới này. 

Joelle Pineau, giám đốc điều hành nhóm nghiên cứu AI của công ty, đã nói về công việc của công ty trong lĩnh vực người máy, bao gồm cả những cỗ máy được trang bị da người. Pineau cũng cho biết công ty đang sử dụng AI để kiểm tra robot trong môi trường thực tế như nhà ở để cho phép chúng học hỏi và trải nghiệm cuộc sống như một con người. 

Dự án CAIRaoke và mạng lưới dịch thuật ngôn ngữ đỉnh cao

Meta đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới trong Metaverse
Meta đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới trong Metaverse

Không chỉ tạo ra trí tuệ nhân tạo mang tầm cao mới, CAIRaoke cũng nằm trong kế hoạch mở rộng khả năng ngôn ngữ của công ty, vốn được Zuckerberg mô tả là "vấn đề cơ bản" đối với metaverse. 

Với phương châm “không có ngôn ngữ nào bị bỏ lại phía sau”, CAIRaoke được thiết kế với một hệ thống dịch ngôn ngữ dựa trên AI cho Internet được kỳ vọng sẽ học mọi ngôn ngữ mà không cần sử dụng tiếng Anh làm cơ sở dịch thuật. Đồng thời, hệ thống này sẽ kết hợp cùng với Then Universal Speech Translator - một công cụ có thể dịch thông tin và cuộc trò chuyện sang bất kỳ ngôn ngữ nào trong trải nghiệm thực tế tăng cường hoặc thực tế ảo. 

Zuckerberg chia sẻ rằng: 

“Khi chúng tôi phát triển công nghệ này hơn nữa, bạn sẽ có thể tạo ra những thế giới đa sắc thái để khám phá và chia sẻ trải nghiệm với những người khác, chỉ bằng giọng nói của bạn",.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (26 Bình chọn)

Tin khác:

- TomoChain là gì? Tìm hiểu về dự án tiền điện tử do người Việt Nam sáng lập.

- Sở Mật vụ Hoa kỳ (USSS) ra mắt Trung tâm nhận thức về tiền điện tử.

Danh sách bài viết được xem nhiều