Meta bị kiện vì logo giống Internet Computer

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 03-05-2022 | 19:52:48

Mới đây, công ty mẹ Meta của Facebook vừa bị đâm đơn kiện bởi thiết kế logo giống với nền tảng Internet Computer (ICP). 

Trong phiên tòa hôm 29/4, nhóm pháp lý của Dfinity - công ty đứng sau blockchain Internet Computer - đã đệ đơn kiện Meta sử dụng thiết kế logo ký hiệu giống với logo của Dfinity đến mức gây nhầm lẫn. Thông tin được xác nhận bởi luật sư Josh Gerben thuộc Cục Sở hữu trí tuệ Gerben tại Hoa Kỳ.

Sự giống nhau giữa 2 logo là sự cố ý?
Sự giống nhau giữa 2 logo là cố ý?

Được biết Dfinity đã nộp đơn đăng ký bản quyền logo, thể hiện bằng biểu tượng toán học “vô cực” tại Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vào tháng 10 năm 2018. Vì thế, Dfinity có toàn quyền sở hữu và bảo hộ trí tuệ hình ảnh này về mặt pháp lý để cung cấp các dịch vụ công nghệ blockchain hay phi tập trung. 

Mặc dù màu sắc giữa hai logo là khác nhau nhưng Dfinity lưu ý rằng bảng màu không được coi là đặc điểm của nhãn hiệu. Quyền sở hữu cho phép công ty Dfinity thay đổi màu theo ý muốn. Trong khi Meta chỉ mới nộp đơn lên vào tháng 3 năm 2022 thì Dfinity thậm chí sử dụng logo của họ trên trang web chính thức từ tháng 3 năm 2017.

“Hơn nữa, cả Meta và Dfinity đều sử dụng các kênh tiếp thị giống nhau để người tiêu dùng có thể bắt gặp các nhãn hiệu thông qua các kênh đó [...] Mặc dù biết về nhãn hiệu của Dfinity, Meta đã chọn tiếp tục ứng dụng của mình để có được đăng ký trong một số kênh tương tự hoặc các khu vực tương tự mà Dfinity đã đăng ký nhãn hiệu của mình.”

Theo Dfinity, Meta đã “cố ý vi phạm” thiết kế trùng nhãn hiệu, thể hiện qua việc cùng đăng ký vào USPTO. Các luật sư của nhóm pháp lý Dfinity cho rằng sự nhầm lẫn này đã phần nào gây giảm doanh thu của công ty. 

Nội dung trong đơn kiện có viết:

“Dfinity đã phải chịu đựng và sẽ tiếp tục chịu đựng tổn thất không thể cứu chữa được do hành động trái pháp luật của Meta và không có biện pháp khắc phục thỏa đáng. “Không giống như hệ thống khép kín, tập trung của Facebook (nay là Meta), trọng tâm của Dfinity là phân quyền và khả năng tương tác. Bất kỳ sự liên kết nào giữa Dfinity và Meta sẽ khiến người tiêu dùng, bao gồm cả người dùng và nhà phát triển, đặt câu hỏi về sứ mệnh cốt lõi của Dfinity. ”

Hình thức phí bồi thường được các luật sư bên Dfinity yêu cầu dựa trên cáo buộc vi phạm nhãn hiệu của Meta. Cùng với đó, công ty cũng yêu cầu các trừng phạt pháp lý bởi thiệt hại danh tiếng của Dfinity khi phải dính líu với các bê bối của Meta, như liên quan đến buôn bán trái phép thông tin… Dfinity đã yêu cầu một phiên tòa bồi thẩm đoàn xét xử.

Dù soi xét Meta, song chính Internet Computer (ICP) của Dfinity cũng không phải là một cái tên ít lùm xùm. Công ty này từng bị gán mác “cú lừa thế kỷ” khi ICP khiến nhiều trader đu đỉnh "không hồi kết".

Trước đây, ICP là một dự án được kỳ vọng, từng leo lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường sau khi niêm yết trên các sàn lớn. Nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, vốn hóa của nó giảm 95%, trở thành một trong những "quả bom xịt" lớn nhất trong thị trường crypto. Nhà sáng lập Dfinity - ông Dominic Williams bị đồn đoán là người pump và dump ICP hòng trục lợi.

Vì vậy, một vài ý kiến phản ứng lại rằng đơn kiện của Dfinity có thể chỉ là trò truyền thông mượn danh Meta, cứu vớt sự “lao dốc” của ICP.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Điểm Pivot là gì? Hướng dẫn sử dụng Pivot Point trong Forex

- Chuyên gia cảnh báo về những nguy cơ từ sự tăng trưởng nóng của GMT

Danh sách bài viết được xem nhiều