Phát kiến thú vị: Máy đào Bitcoin có thêm công dụng làm ấm bể bơi

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 12-04-2022 | 09:49:56

Ý tưởng này được khai sinh bởi một thợ đào bitcoin, khi ông thấy rằng nguồn nhiệt từ các máy đào có thể dùng để sưởi ấm bể bơi ngay tại nhà trong mùa đông hay những ngày trời trở lạnh.

Từ trang Cointelegraph, Jonathan Yuan, một cư dân sống tại bang Minnesota (Mỹ) đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo này: sử dụng nguồn nhiệt tỏa ra từ máy đào bitcoin để làm ấm nước trong bể bơi. “Một công đôi việc” mà các con của ông còn được vui chơi thỏa thích.

Hệ thống máy đào trong nhà của Jonathan Yuan
Hệ thống máy đào trong nhà của Jonathan Yuan

Cụ thể trong thiết kế, ông Jonathan Yuan đã mua thêm một bộ chuyển đổi nhiệt và kết nối với các máy đào ASIC, định mức nhiệt trong hồ luôn đạt từ 32 độ trở lên.

Năng lượng nhiệt tỏa ra từ máy đào ASIC sẽ được bộ phận tản nhiệt làm mát, đồng thời đưa qua bộ chuyển đổi nhiệt để sưởi ấm hồ bơi hay toàn bộ không gian sống. Ông Yuan cho biết nhiệt có thể duy trì đến mức tối đa là 60 độ C và có thể thay đổi công suất để điều chỉnh mức nhiệt mong muốn.

Xem thêm: Cùng Block và Blockstream, Tesla tham gia phát triển “nhà máy” đào Bitcoin bằng năng lượng mặt trời

Từ khi chính quyền Trung Quốc đưa ra lệnh cấm khai thác bitcoin. Hàng loạt mỏ đào bitcoin phải đột ngột đóng cửa. Độ khó của việc khai thác theo đó bất ngờ giảm mạnh. Điều này khiến ông Yuan phải quyết định tăng công suất khai thác, khiến hồ bơi không thế dùng một thời gian vì quá nóng.

“Trong thời gian độ khó giảm xuống đột ngột, tôi đã đẩy toàn bộ máy đào ASIC đến giới hạn, dẫn đến nhiệt độ trong hồ thậm chí lên tới 43 độ C. Vì thế mà bọn trẻ đã không thể bơi trong 1 - 2 tháng ấy.” - Nhà sáng tạo Yuan chia sẻ.

Phải đến khi độ khó đào bitcoin tăng trở lại, công việc khai thác loại tài sản này mới trở về bình thường và các con của Yuan được tiếp tục dùng hồ bơi. Ông Yuan cảm thấy rất tự hào về phát kiến này, khi công việc đào coin của ông được duy trì. 

Các con của Yuan được vui chơi thỏa thích tại bể bơi mà không lo trởi lạnh
Các con của Yuan được vui chơi thỏa thích tại bể bơi mà không lo trởi lạnh (hình minh họa)

Việc dùng hồ bơi đế làm mát máy đào của Yuan cho thấy sự hiệu quả hơn hẳn các phương pháp tản nhiệt truyền thống. Nếu trên thực tế, khi máy đào chạy, môi trường bên ngoài có thể chênh lệch nhiệt đến 20 độ C thì với việc sử dụng hồ bơi, sự biến động nhiệt trong vòng 24h chỉ còn 0.5 - 1 độ C. 

Ông Yuan nói rằng bất kỳ ai sở hữu hồ bơi và làm công việc khai thác bitcoin nên tận dụng nó. Đây là phương án “hoàn hảo” cho việc biến lượng nhiệt tỏa ra từ các máy đào trở thành một thứ có giá trị.

Nhờ thành công của mình, ông Yuan cho biết đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới dự án sưởi ấm hồ bơi. Được biết, người thợ đào này đã trao đổi với một số nhà sản xuất thiết bị để tạo ra các bộ biến nhiệt không bị ăn mòn ngay cả khi ngâm trong nước hồ bơi. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá Bitcoin ngày 12/04: Tiếp nối đà giảm về mốc 39,500 USD, thị trường đỏ lửa

- Quay xe: Elon Musk từ chối “chiếc ghế” hội đồng quản trị Twitter

Danh sách bài viết được xem nhiều