Máy chủ hỗ trợ 16% node của Ethereum cấm đào coin và staking

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 27-08-2022 | 19:17:46

Cộng đồng Ethereum vừa bị “quay lưng” khi công ty hỗ trợ cho gần 16% node Ethereum ra thông báo.

Mới đây, Hetzer, dịch vụ lưu trữ đám mây hàng đầu Đức, là đơn vị đang hỗ trợ tới gần 16% node của mạng lưới Ethereum, bất ngờ tuyên bố không cho phép truy cập tài nguyên để khai thác tiền mã hóa. 

Sự vụ cấm cản Tornado Cash vẫn chưa lắng xuống do lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ, những thành viên tham gia Ethereum lần này lại phải chịu sự “quay lưng” từ những đơn vị cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng. 

Tin tức Hetzner đưa ra vào tối 26/8 trên Reddit đã gây xôn xao toàn bộ cộng đồng Ethereum. Nội dung bài thông báo viết rằng sản phẩm của họ không được phép dùng đối với các hoạt động liên quan tới tiền mã hóa, kể cả là mining, staking, hay giao dịch.

Phản ứng của một người dùng trước thông báo của Hetzner
Phản ứng của một người dùng trước thông báo của Hetzner

Mặt khác, bài thông báo cũng cho biết Hetzner nhận thức được việc đông đảo người dùng Ethereum đang sử dụng sản phẩm của công ty. Do vậy, họ “vẫn thực hiện các thảo luận nội bộ nhằm giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa nhất”. Điều khoản Sử dụng của Hetzner đồng thời ghi rằng họ có quyền chặn truy cập của người dùng nếu người dùng không tuân thủ theo các quy tắc đã đặt ra.

Thống kê từ Ethernode cho biết, có khoảng hơn 15% node trên Ethereum đang sử dụng máy chủ từ Hetzner. Vì thế, sự việc lần này một lần nữa cảnh báo về sự lệ thuộc của Ethereum vào các cơ sở hạ tầng tập trung.

Điểm yếu này không ý xuất hiện trên Ethereum mà còn ở nhiều blockchain khác. Bởi chỉ cần những cơ sở hạ tầng này gặp vấn đề về kỹ thuật hoặc tệ hơn là ban hành lệnh cấm tiền mã hóa vô thời hạn như Hetzner, hoạt động của các ứng dụng phi tập trung cũng sẽ bị đình trệ theo, gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn tới thị trường vốn rất dễ tổn thương này.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Payeer là gì? Hướng dẫn cách tạo tài khoản và sử dụng ví Payeer

- Thị trường tiền điện tử ngày 27/08-Coin28: Thị trường tài chính đỏ lửa, Bitcoin lao dốc mạnh mẽ

Danh sách bài viết được xem nhiều