Mastercard ra mắt Crypto Secure giúp xác định gian lận tiền mã hoá

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 05-10-2022 | 12:53:31

Trước sự gia tăng lừa đảo trong không gian tiền điện tử, Mastercard đã tung ra một sản phẩm mới có tên Crypto Secure, nhằm giúp các ngân hàng xác định tội phạm liên quan đến các nền tảng giao dịch crypto trên mạng thanh toán của họ.

Công ty thanh toán quốc tế, Mastercard mới đây đã giới thiệu một phần mềm mới có tính năng xác định và loại bỏ các giao dịch từ các sàn tiền điện tử có tiềm ẩn tình trạng gian lận.

Hệ thống có tên Crypto Secure, sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) phát hiện khả năng phạm tội liên quan đến sàn giao dịch tiền mã hóa trên mạng thanh toán Mastercard. Bởi xây dựng và phát triển trên blockchain nên mọi giao dịch sẽ được công khai.

Dịch vụ Crypto Secure được cung cấp bởi CipherTrace, một công ty khởi nghiệp bảo mật blockchain được Mastercard mua lại vào năm ngoái. CipherTrace giúp các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ điều tra các giao dịch bất hợp pháp liên quan đến tiền mã hoá. Mastercard tung ra công cụ này trong bối cảnh tội phạm ngày càng gia tăng trong thị trường tài sản kỹ thuật số còn “non trẻ”. 

Theo dữ liệu từ Chainalysis, những kẻ tấn công đã chiếm dụng số tiền tới mức kỷ lục 14 tỷ USD vào năm ngoái. Trong nửa đầu năm 2022, một loạt các vụ hack và lừa đảo nhắm vào các nhà đầu tư tiền mã hoá tiếp tục không có xu hướng dừng lại.

Trên thực tế, công nghệ lần này mà Mastercard không quá mới mẻ khi trước đó công ty đã áp dụng nó cho các giao dịch tiền tệ pháp định. Ajay Bhalla, Chủ tịch kinh doanh và tình báo của Mastercard, chia sẻ:

“Hành động này nhằm đảm bảo các đối tác của họ có thể “tuân thủ trong bối cảnh quy định phức tạp”.

Mastercard đẩy mạnh chống gian lận tiền mã hoá với sản phẩm của công ty con CipherTrace
Mastercard đẩy mạnh chống gian lận tiền mã hoá với sản phẩm của công ty con CipherTrace

Bên cạnh đó, gã khổng lồ thanh toán cũng đang tích cực “mua bắt đáy” khi tăng gấp đôi lượng dự trữ tiền mã hoá của mình vào thời điểm giá nhiều đồng coin sụt giảm mạnh. 

Khi được hỏi về tác động của “mùa đông tiền mã hoá” đối với chiến lược tài sản kỹ thuật số mà Mastercard sẽ thực hiện, ông Bhalla cho biết:

“Công ty tập trung vào việc cung cấp các giải pháp cho các bên liên quan trong dài hạn.

Đây là chu kỳ của thị trường, chúng đến rồi sẽ đi. Tôi nghĩ chúng ta phải có cái nhìn xa rằng đây là một thị trường lớn hiện đang phát triển và có lẽ sẽ lớn hơn rất nhiều trong tương lai”.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, các lỗ hổng mà tin tặc nhắm tới phổ biến thuộc các cầu nối xuyên chuỗi. Khoảng 1.4 tỷ USD đã bị đánh cắp trên đây kể từ đầu năm 2022, theo dữ liệu của Chainalysis.

Đối thủ của Mastercard, Visa - cũng đã có những khoản đầu tư đáng chú ý vào lĩnh vực tiền mã hoá. Trong quý I năm 2022, Visa cho biết họ đã tạo điều kiện thuận lợi cho 2,5 tỷ USD giao dịch từ các thẻ được liên kết với tài khoản tại một nền tảng tiền mã hoá.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 05/10 Coin28: Bitcoin giữ vững 20.000 USD trong khi chứng khoán Mỹ tăng

- Doanh số NFT trên Solana tháng 9 duy trì ấn tượng mặc thị trường ảm đạm

Danh sách bài viết được xem nhiều