Cá mập Mark Cuban chê: “Mua đất ảo là ngu ngốc”

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 11-08-2022 | 14:58:33

Ngài tỷ phú của chương trình Shark Tank Mỹ, Mark Cuban mới đây đã đưa ra một bình luận thú vị rằng, dưới góc nhìn của ông, việc bỏ ra hàng triệu USD để mua đất ảo trong metaverse là "điều ngu ngốc nhất từ trước đến nay".

Chia sẻ qua Altcoin Daily - kênh Youtube chuyên về tiền điện tử, Cuban nói rằng:

"Phần tồi tệ nhất, là mọi người đang cố gắng mua bất động sản ở những nơi này. Đó là điều ngu ngốc nhất từ trước đến nay".

Mark Cuban không ngại thốt lên: "Metaverse thật ngớ ngẩn!"
Mark Cuban không ngại thốt lên: "Metaverse thật ngớ ngẩn!"

Phân tích về mặt lý thuyết, mua đất ảo có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên 2 yếu tố giống với bất động sản trong thế giới thực, gồm: sự khan hiếm và vị trí đẹp. Tuy nhiên, hầu như các chuyên gia cho rằng điều này không đúng với trường hợp của metaverse

“Sự khan hiếm này rõ ràng mang tính “giả tạo” vì con người có thể tạo ra chúng.”

Tỷ phú Mark Cuban đồng ý với nhận định này. Ông nhận xét nó thậm chí không bằng một liên kết website (URL), "bởi bạn có thể tạo ra một khối lượng không giới hạn".

Cuban là một trong những "cá mập" ngồi ghế nóng Shark Tank Mỹ từ năm 2011 đến nay. Ông cũng là chủ đội bóng rổ nổi tiếng Dallas Mavericks, với khối tài sản hiện tại hơn 4.7 tỷ USD, theo Forbes.

Mặc dù không có thiện cảm với đất “ảo”, nhưng Cuban vẫn là người dành sự ủng hộ mạnh mẽ và có tiếng nói trong ngành tiền mã hóa. Cuban đánh giá cao các công nghệ liên quan đến web3 và rót đầu tư vào Yuga Labs, công ty đứng sau bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club.

“Đất ảo” được tạo nên trong không gian kỹ thuật số, như trong vũ trụ metaverse. Thế giới này cho phép mọi người từ mọi nơi trên thế giới có thể gặp gỡ, giao lưu, hội họp, mua sắm, vui chơi thông qua các thiết bị thực tế ảo. Trong vũ trụ “ảo”, đất đai có thể dùng để xây nhà, công viên, trung tâm mua sắm, hội nghị, triển lãm, bảo tàng...

Tuy nhiên, với nhiều tổ chức, công ty trên thế giới, họ đã nghĩ đến việc dùng “đất ảo” để mở rộng không gian hoạt động kinh doanh của mình. Nền tảng chuyên về đất ảo như The Sandbox nhận các thương vụ bán đất cho Ngân hàng HSBC, Ngân hàng Standard Chartered, "ông hoàng" thời trang Gucci. Đầu năm nay, Samsung bắt tay cùng Decentraland tham gia vào Metaverse với cửa hàng đầu tiên. Những người nổi tiếng, điển hình như rapper Snoop Dogg còn xây dựng một biệt thự ảo trong khu đất mua được ở The Sandbox vào năm 2021.

"Đất ảo" mặt khác lại dành sự quan tâm của nhiều ông lớn
"Đất ảo" mặt khác lại dành sự quan tâm của nhiều ông lớn

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook đã đổi tên thành Meta với tham vọng tạo ra vũ trụ ảo vào năm ngoái. Hãng quản lý tài sản điện tử Grayscale cho rằng metaverse có thể thành ngành kinh doanh với trị giá 1.000 tỷ USD trong tương lai gần.

Tuy vậy, giá đất “ảo” và số lượng giao dịch thị trường bất động sản Metaverse đang có xu hướng giảm. Các chuyên gia nhận định tương lai của vũ trụ ảo vẫn là điều chưa chắc chắn. Những người đầu tư vào loại hình này vẫn có thể đối mặt với rủi ro tương tự như các loại hình tiền số khác, khả năng mất giá hay dự án ít tiềm năng. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Đem tiền hưu trí của khách hàng đầu tư vào tiền điện tử, quỹ bảo hiểm lớn nhất nhì Canada lỗ nặng

- Thị trường tiền điện tử ngày 11/08 - Coin28 tổng hợp: Bitcoin bứt phá sau tin tức về CPI Hoa Kỳ

Danh sách bài viết được xem nhiều