MakerDAO sẽ tích hợp giải pháp Ethereum L2 Starknet để giảm phí DAI

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 21-04-2022 | 15:15:19

Nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) MakerDAO đã công bố kế hoạch bổ sung giải pháp tổng hợp Starknet (ZK). Mục đích nhằm giúp giao dịch DAI diễn ra mượt mà, nhanh chóng cùng cho phí mạng rẻ hơn. 

Starknet sẽ giúp MakerDAO mở rộng Multi-chain

Starknet sẽ giúp MakerDAO mở rộng Multi-chain
Starknet sẽ giúp MakerDAO mở rộng Multi-chain

Hôm qua (20/4), đội ngũ phát triển đằng sau dự án MakerDAO đã tiết lộ kế hoạch mở rộng giải pháp Ethereum Layer 2 Starknet. Sản phẩm là giao thức được phát triển bởi công ty start-up Starkware. Theo đó, giải pháp sẽ mở rộng quy mô L2 với các tính toán dựa trên ZK, thông qua các bằng chứng xác nhận hợp lệ.

Là nhà phát hành của stablecoin DAI, MakerDAO tin rằng sự kết hợp vởi Starknet sẽ khiến DAI được “đúc, giao dịch và thanh lý trong thời gian ngắn hơn”. Kế hoạch MarkerDAO tích hợp layer 2 Starknet chỉ theo sau các triển khai layer 2 phổ biến khác là Arbitrum Optimism.

Chia sẻ từ một người đi theo dự án Starknet Core Unit tại MakerDAO cho biết phí gas đắt đỏ là nguyên do đội chuyển qua nghiên cứu Cross-chain, mặc dù có khá nhiều rủi ro liên quan tới công nghệ này thời gian qua. Điển hình như vụ việc gần đây nhất, Ronin bị hack 622 triệu USD đầu tháng 3/2022

Bởi Starknet sử dụng Zero-Knowledge Rollups, có tính năng xác nhận giao dịch không phụ thuộc vào bất kỳ bên nào khác, đúng theo tính phi tập trung của mạng Ethereum. Đây cũng là lý do thời gian rút Starknet được rút ngắn hơn nhiều so với Arbitrum hay Optimism.

“Khi thấy sự không bền vững của khí gas và nhiều người dùng tham gia mở rộng mạng lưới blockchain, việc bảo mật ngày càng trở nên quan trọng hơn. Các dự án phải chuyển sang Layer-2 để tiếp tục phục vụ người dùng và MakerDAO đang hợp tác với Starknet để thực hiện chính xác điều đó” - Starknet Core Unit thông báo.

Thời gian Starknet tích hợp vào MakerDAO vào 28/4 tới đây, cho thấy tham vọng Multi-chain của giao thức Defi này.

Xem thêm: Giải pháp mở rộng lớp 2 - Optimism tiết kiệm cho người dùng 1 tỷ đô la phí gas

Giá trị DAI và sự mở rộng MakerDAO

Giá trị DAI và sự mở rộng MakerDAO
Giá trị DAI và sự mở rộng MakerDAO

DAI của DeFi MakerDAO hiện đang là stablecoin lớn thứ năm hiện nay theo giá trị vốn hóa thị trường với 8.7 tỷ USD. Mặc dù trước đây, trong một thời gian dài, DAI giữ vị trí đầu bảng trong các stablecoin của thị trường phi tập trung ngay từ khi mới ra mắt, song UST của Terra đã vượt qua định giá tổng thể DAI gần đây.

Ngoài DAI, Makerdao cũng sở hữu tiền kỹ thuật số dựa trên smart contract là MKR có vốn hóa thị trường lớn thứ 73 hiện nay với 1,7 tỷ USD. Trong thông báo, nhóm cho biết thêm rằng những cải tiến sắp tới “có thể cũng sẽ làm tăng số lượng người dùng MakerDAO.”

Người dùng có thể tận dụng Maker Vaults để gửi tài sản thế chấp và tạo giao dịch DAI. Hiện tại, một lộ trình tích hợp nhiều giai đoạn đã bắt đầu được triển khai, bằng cách tạo ra một cross-chain đơn giản kết nối với một ví.

“Các giai đoạn sau bao gồm việc phát hành rút tiền nhanh trong quý 2, tiếp đến là dịch chuyển gần như tức thời của DAI qua Layer 2. Cuối cùng là triển khai toàn bộ MakerDAO trên Starkware, đồng thời dự báo các hợp đồng DAI (MCD) đa tài sản thế chấp và một giao diện để chuyển nợ xấu sang Ethereum Layer-1.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nga bị Binance hạn chế dịch vụ do gói trừng phạt thứ 5 của EU

- Tesla “ôm chặt” tiền điện tử suốt từ quý 1 năm 2021 đến nay

Danh sách bài viết được xem nhiều