Mã token CEL bất ngờ tăng trưởng đột biến x26 lần trong khi công ty chủ quản Celsius đã nộp đơn phá sản

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 15-08-2022 | 15:38:40

Bất chấp tình hình tệ hại của công ty chủ quản Celsius, mã token gốc của dự án bất ngờ tăng x26 lần chỉ trong 2 tháng gần đây.

Mã token CEL của nền tảng lending Celsius bất ngờ tăng trưởng đột biến

 

Nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius Network đang gánh chịu khoản nợ không thể trả lên tới 1,2 tỷ đô la. Trong đó đa số là các khoản đền bù thiệt hại cho người dùng. Công ty cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, vì vậy tương lai của dự án lending này là không mấy tích cực. 

Tuy nhiên, giá trị token tiện ích gốc CEL của Celsius Network đã tăng trưởng hơn 2500% trong 2 tháng qua, đạt đỉnh $4,5 đô la vào ngày 15/08 so với mức đáy vào giữa tháng 6 là $0,17. Khối lượng giao dịch trong khung 24 giờ vẫn ở mức cao với 65,5 triệu đô la, tổng vốn hóa thị trường của mã CEL đang chạm ngưỡng 779 triệu USD 

Biến động giá token CEL trong 3 tháng gần đây

Về mặt kỹ thuật, đợt tăng giá đã giúp CEL trở thành token có giá trị vượt trội vào đầu tháng 8 khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của nó vượt ngưỡng 70. 

Các tin đồn tiếp quản dường như đã thúc đẩy sức mạnh tăng giá của CEL. Đáng chú ý, tin đồn Ripple đang cân nhắc mua tài sản của Celsius Network cũng là chất xúc tác không nhỏ khiến nhà đầu tư đặt niềm tin vào mã token này. Tin tức được Reuters đưa ra khi cho biết Ripple quan tâm đến tài sản của Celsius nhưng vẫn chưa có xác nhận từ một trong hai công ty.

Vào tháng 7, cũng có tin đồn Goldman Sachs dự định mua lại Celsius Network với giá 2 tỷ đô la. 

Đội quân trader bán lẻ dường như cũng góp phần vào cú hích tăng trưởng đột biến của CEL. Một số trader đã thực hiện short squeeze để hạn chế triển vọng giảm giá CEL. Short squeeze xảy ra khi giá của tài sản tăng đột ngột, buộc Short seller phải mua lại tài sản đó với giá cao hơn để đóng vị thế.

Short squeeze là khả thi vào lúc này vì nguồn cung lưu hành của CEL giảm, chủ yếu do Celsius Network đã đóng băng hoạt động chuyển token. Điều thú vị là FTX có khoảng 5,1 triệu token CEL vào ngày 13/8, xấp xỉ 90% tổng số lưu hành trên các sàn giao dịch. Trong khi đó, số lượng các vị thế Short mở trên sàn là khoảng 2,66 triệu so với mức cao hàng tháng là 2,96 triệu CEL vào ngày 11/8.
Nói cách khác, các trader Short đã đóng các vị thế khoảng 300.000 CEL trong chỉ 2 ngày.

Lịch sử cho thấy Short squeeze khó có thể duy trì trong một thời gian dài. Những kịch bản như vậy khiến CEL có nguy cơ đối mặt với điều chỉnh nghiêm trọng trong những tuần hoặc tháng tới. Như đã nói, token đang ở ngưỡng quá mua, càng làm tăng thêm nguy cơ giảm giá.
 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- 5 hiểu lầm về The Merge của Ethereum

- Hơn 75% tổ chức tài chính có ý định dùng tiền mã hóa trong 3 năm tới

Danh sách bài viết được xem nhiều