Lượng Token LUNA trở nên siêu lạm phát, blockchain Terra phải tạm ngưng hoạt động

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 13-05-2022 | 11:07:41

Lượng cung LUNA trên thị trường gia tăng phi mã chỉ trong  vài ngày, chạm tới mức nghìn tỉ trong 24 giời gần nhất. Terraform Lab phải tạm ngưng hoạt động của blockchain Terra.

Mức lạm phát phi mã của token LUNA

Sự sụp đổ của LUNA vẫn chưa tới hồi kết khi token này đã mất hơn 99% giá trị chỉ trong vòng một tháng. LUNA đã gần như là một "token chết". Khối lượng token Luna được đúc thêm đã tăng phi mã chỉ trong vài ngày. Hiện tại tổng lượng cung lưu hành đã chạm tới con số 6,5 nghìn tỉ token.

Lượng token LUNA tăng phi mã

LUNA là mã thông báo được sử dụng để giúp UST đạt được mức neo 1 đổi 1 với đồng đô la. Nếu giá UST vượt quá 1 đô la, 1 lượng token Luna trị giá 1 đô la sẽ được đốt và đổi lấy 1 UST. Đây là yếu tố quan trọng đã giúp đẩy giá của Luna lên cao trong đợt tăng kỉ lục vào đầu năm nay.

Cho đến đợt biến động thị trường lần này, UST de-peg và mất đi mức neo quan trọng. Đã có thời điểm trong tuần, stablecoin này chỉ giao dịch ở mức 0,57 USD. Do đó, thay vì bán trên thị trường, các chủ sở hữu UST đang cố gắng rút tiền thông qua LUNA băng cách sử dụng cơ chế được thiết kế để giữ cho chốt tại chỗ. Khi điều này xảy ra, càng có nhiều Luna được đúc ra để đáp ứng với lượng UST bị đốt cháy.

Khi giá của LUNA cao, giả sử là 100 đô la, nếu đổi 1 UST lấy lượng token LUNA trị giá 1 đô la, bạn sẽ chỉ nhận được 0,01 LUNA. Do đó, những sự hoán đổi như vậy sẽ không làm tăng nguồn cung của Luna lên nhiều. Tuy nhiên, hiện tại giá của Luna đã giảm 99,9% giá trị và những người nắm giữ khối lượng lớn đang rút lại tiền mặt. Điều này khiến nguồn cung của Luna tăng lên đáng kể. Ví dụ với mức giá của LUNA là 0,10 đô la, trao đổi 1 UST bạn sẽ nhận được 10 LUNA. Vì vậy, nếu ai đó muốn hoán đổi một số tiền lớn, chẳng hạn như 100.000 UST, điều đó sẽ dẫn đến việc đúc ra 1 triệu LUNA. Hiện tại, giá trị token LUNA đạt 0,007 đô la đồng nghĩa với việc nguồn cung tăng một cách phi mã.

Khi các chủ sở hữu đổi UST lấy token LUNA, họ sẽ góp phần làm tăng nguồn cung và có khả năng bán các token này trên thị trường. Điều này khiến giá của Luna giảm hơn nữa. Người tiếp theo thực hiện giao dịch đổi UST sẽ tạo ra nhiều LUNA hơn và gây ra một lực giảm thậm chí còn lớn hơn trên thị trường. Nó cũng dẫn đến việc lượng cung tăng theo cấp số nhân. Chỉ trong vài ngày, nguồn cung của LUNA tăng từ 300 triệu rồi tới 700 triệu, sau đó là 7 tỉ và tới hiện tại là 6,5 nghìn tỉ token.

Xem thêm: Chuỗi ngày thảm họa của Terra

Hiện Terraform Labs đang ủng hộ một số đề xuất để cố gắng giải cứu hệ sinh thái. Người ta sẽ tăng lượng UST có thể được hoán đổi cho Luna mỗi ngày lên bốn lần. Terraform Labs cũng đang thúc đẩy các đề xuất có thể đốt cháy 1,39 tỷ UST với hi vọng điều này có thể làm giảm áp lực cho toàn hệ thống.

TVL của Terra thiệt hại nặng nề

Khối lượng TVL trong hệ sinh thái Terra tụt giảm mạnh

Từng là blockchain có khối lượng TVL cực lớn nhưng Terra hiện đã mất hơn 80% TVL. Vào ngày 1 tháng 1, Terra có TVL khoảng 18,4 tỷ đô la và con số này giảm xuống còn khoảng 1,65 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 5 năm 2022.

Nhiều người tin rằng Terra TVL đã gặp sự cố trong tuần này do các dApp trong hệ sinh thái của nó chìm xuống mức thấp mới.

Ví dụ, nền tảng vay và cho vay phi tập trung Anchor đã giảm hơn 92% trong tháng trước, trong khi nền tảng staking Lido cũng đã mất hơn 98% TVL trong cùng thời kỳ. Giao thức DEX tự động Astroport và TerraSwap đã lần lượt mất hơn 90% và 80% trong TVL.

Những dự án khác đã góp phần vào sự sụt giảm về tổng giá trị bị khóa bao gồm, nhưng không giới hạn ở Mirror, Pylon Protocol, Mars Protocol, Risk Harbour, Spectrum Protocol, Aperture Finance, Stader, Loop Finance và PRISM Protocol.

Blockchain Terra tạm ngưng hoạt động

Những trình xác thực cho blockchain Terra đã quyết định ngừng hoạt động mạng vào thứ Năm (12/5) trong một động thái được thiết kế để ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị sau khi giá LUNA giảm hơn 99%.

Twitter chính thức của Terraform Labs xác nhận rằng mạng blockchain đã bị tạm dừng tại độ cao khối là 7.603.700. Thông báo này đến sau khi một đoạn hội thoại trong Discord của Terra cho rằng blockchain hiện nên ngưng hoạt động và vận hành lại khi tính năng staking được vô hiệu hoá. Mục đích của việc ngưng tính năng staking là để tránh những cuộc tấn công trong tương lai.

Dòng tweet thông báo tạm ngưng hoạt động

Cách đây một ngày, đơn vị cung cấp dịch vụ liquid staking là Lido Finance cũng đã cảnh báo về rủi ro của việc bị tấn công hệ thống. Theo đó, chi phí cho cuộc tấn công chiếm quyền quản trị mạng lưới giảm mạnh, sau khi giá LUNA lao dốc.

Tuy nhiên, thời gian ngừng hoạt động trong quá trình sản xuất khối không kéo dài, Terra sau đó đã thông báo khởi động lại mạng ngay sau khi trình xác thực áp dụng bản vá lỗi để vô hiệu hóa các ủy quyền khác.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- 6th Man Ventures huy động 145 triệu USD cho quỹ tiền điện tử thứ hai

- Mức tiêu thụ của các nền tảng cho vay tăng vọt, phí gas ETH lên mức 1000 Gwei

Danh sách bài viết được xem nhiều