Lượng Luna trị giá 1,6 tỷ USD trước thời điểm de-peg của CZ hiện chỉ còn lại 3000 USD

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 17-05-2022 | 10:39:26

Trước làn sóng đòi hỏi công bố mối quan hệ giữa Binance và Terra, chiều ngày 16/05, Changpeng Zhao (CZ), CEO của Binance đã cung cấp tất cả những thông tin nhằm “minh bạch” với cộng đồng.

Việc CZ liên tục đề cập đến LUNA - UST những ngày qua đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi liệu có câu chuyện nào đằng sau không, khi Binance được biết đến là nhà đầu tư vào Terra từ năm 2018. Theo các tài liệu gọi vốn của phía Terraform Labs, đơn vị này tuyên bố Binance còn tham gia vào vòng seed với 32 triệu USD hồi năm 2019 và vòng gọi vốn trị giá 1 tỷ USD của LFG vào đầu năm 2022.

Dòng tweet công bố lượng token Luna mà Binance đang nắm giữ

Với những công bố từ CZ, Binance chỉ thực hiện duy nhất một khoản đầu tư 3 triệu USD vào Terra hồi năm 2018 và nhận về 15 triệu token LUNA. Tại mức giá đỉnh tại thời điểm đầu tháng 04/2022, số token trên có giá trị lên đến 1,6 tỷ USD, mang về cho Binance lợi nhuận gấp 560 lần.

Binance đã không hề bán số tiền này mà vẫn giữ nó trong địa chỉ ví được cung cấp, với 12 triệu LUNA đang được staking. Cho đến hiện tại, giá trị số lượng token LUNA của Binance chỉ còn lại khoảng 3.000 USD.

Ngoài ra, trong địa chỉ ví Terra của sàn có 12 triệu UST phần thưởng staking, khả năng cao từ chính giao thức lending Anchor – tâm điểm của hệ sinh thái Terra với việc cung cấp lãi suất 20%/năm. CZ cũng cung cấp thêm địa chỉ ví để xác thực thông tin này: https://finder.terra.money/mainnet/address/terra19scdgmvhj5rl7f66n06z5pescf0gmeysw6pjrz

Cùng trong đoạn chia sẻ, CZ muốn Terra tập trung ưu tiên bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trước và sẵn sàng là người cuối cùng nhận bồi thường nếu điều đó diễn ra. Vị CEO khẳng định trong trường hợp dự án không còn đủ tiền Binance sẵn sàng “xóa nợ”. Đây là đề xuất mà cũng được nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin ủng hộ.

CZ ủng hộ việc bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trước tiên

Xem thêm: Chuỗi sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái Terra

Kể từ sau sự kiện sụp đổ của hệ sinh thái Terra, CEO của Binance đã từ bỏ thái độ trung lập hiếm thấy và lên tiếng chỉ trích Terraform Labs sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra. Ông cho rằng đội ngũ phát triển đã xử lý cuộc khủng hoảng quá tệ, thậm chí “buông xuôi” khi để phát hành một lượng LUNA khủng khiếp ra thị trường, khiến đồng tiền này có mức lạm phát phi mã. Chưa dừng lại ở đó, “sự im lặng đáng sợ” của Terraform Labs cả với cộng đồng lẫn yêu cầu xin trợ giúp của Binance càng làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Sau khi Terra công bố đề xuất mới về việc hard fork blockchain và đưa về trước thời điểm UST de-peg lần đầu ngày 08/05, CZ cho rằng đây là một thất bại, vì có thể đưa blockchain về quá khứ song sẽ không thể nào khôi phục giá trị của nó về thời điểm ấy.

Bất chấp những ý kiến phản đối từ Vitalik Bterin và CZ, nhà sáng lập của Terra, Do Kwon vẫn tiếp tục ra công bố bản proposal hard fork mới. Nếu được thông qua, đây sẽ là tiền lệ mẫu cho các đồng stablecoin có mô hình giống UST như USN và USDD làm theo.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu chủ tich FED không đặt niềm tin vào Bitcoin

- Do Kwon tuyên bố đảo ngược thời gian, hard fork Terra về trước khi mất de-peg 

Danh sách bài viết được xem nhiều