Luna Foundation Guard sử dụng 750 triệu USD Bitcoin để bảo đảm giá trị cho UST

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 09-05-2022 | 17:33:42

Quỹ bảo chứng UST của Terra là Luna Foundation Guard bất ngờ thông báo sẽ đưa ra thị trường một lượng lớn Bitcoin và UST để bảo vệ giá cho stablecoin này.

UST đã có một ngày Chủ Nhật bất ổn khi giá LUNA giảm mạnh, làm đồng UST mất mốc giá 1 USD (de-peg), có lúc sụt về tận 0.9857 USD.

Các diễn biến cụ thể:

  • Một lượng lớn UST bị bán tháo trên Curve
  • Tin đồn lan truyền nhanh chóng trên Twitter
  • Làm 2 tỷ UST bị rút khỏi Anchor
  • Giá LUNA giảm mạnh
  • UST bị depeg về 0.987
  • Giá đã tăng lên lại 0.995 sau khi Do Kwon trấn an cộng đồng
  • Quỹ Jump bán bớt tài sản để mua UST

Cho đến hiện tai, UST vẫn đang loay hoay quanh vùng $0.995 và vẫn chưa thể về lại mốc giá cũ là $0.999 trước lúc bị de-peg.

Biểu đồ giá hiện tại của stablecoin UST ngày 09/05/2022

Đến trưa ngày 09/05, Luna Foundation Guard (LFG), quỹ dự trữ được lập ra để bảo chứng giá cho UST, tuyên bố sẽ chuyển 750 triệu USD Bitcoin và 750 triệu UST ra bên ngoài thị trường với mục đích bình ổn giá cho stablecoin này.

Thông báo của LFG gọi giao dịch này bằng ngôn từ là “cho vay”. Cụ thể là LFG sẽ cho một đơn vị OTC “vay” 750 triệu USD Bitcoin và 750 triệu UST để thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường liên quan đến UST. Tổng giá trị số tiền này là 1,5 tỷ USD và danh tính tổ chức OTC này vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, vào 05/05, Luna Foundation Guard đã mua thêm 1,5 tỷ USD Bitcoin từ Three Arrows Capital. Sự kiện này gia tăng vào số lượng tài sản mà LFG nắm giữ khi ấy là khoảng 3,5 tỷ USD, gồm 3 tỷ USD Bitcoin và 500 triệu USD các đồng khác như USDT, USDC và AVAX.

Đây là lần đầu tiên LFG đưa một lượng lớn Bitcoin ra ngoài sau khi liên tục tích lũy trong 3 tháng qua.

Hành động bán Bitcoin của LFG lần này trái ngược với tuyên bố sứ mệnh trên website của họ. Luna Foundation Guard cho biết mục tiêu của quỹ dự trữ là để nhà đầu tư có thêm lựa chọn quy đổi UST sang các đồng tiền khác như BTC trong trường hợp UST đánh mất mốc neo giá 1 đổi 1 với USD. Điều này cũng giảm áp lực lên token LUNA, tránh trường hợp kéo giá cả hai đi xuống.

Lý do cho quyết định lần này của LFG là quỹ muốn làm giảm nguồn cung UST trên thị trường để giúp đồng stablecoin này quay lại mốc 1 USD. Lượng tài sản Bitcoin mà LFG đang nắm giữ là phương án duy nhất để họ có thể triển khai trong giai đoạn thị trường lao dốc như hiện tại.

Trang thống kê tài sản của quỹ chưa cho thấy sự thay đổi về tỷ lệ tài sản, song tổng giá trị đã giảm về còn 2,9 tỷ USD sau giai đoạn vừa qua, lượng Bitcoin nắm giữ của quỹ cũng chỉ còn giá trị 2,7 tỷ USD.

Giá LUNA trong 24 giờ qua tiếp tục giảm mạnh về ngưỡng $59.40 USD, còn UST thì vẫn loay hoay quanh mốc $0.995.

Dòng tweet đính chính lại từ founder Terra, Do Kwon

CEO Do Kwon của Terraform Labs sau đó đã lên tiếng làm rõ về thỏa thuận “cho vay” ở trên, khẳng định lượng BTC cho vay vẫn chưa được bán và giao dịch này nên được nhìn nhận là quỹ OTC sẽ sử dụng tiền để “cân bằng thị trường” hơn là “bán BTC”.

Ông Do Kwon cũng thừa nhận hành động của Luna Foundation Guard là do số ít cá nhân trong ban quản trị của quỹ (gồm cả ông) quyết định chứ chưa thông qua cộng đồng Terra vì cơ chế quản trị vẫn đang trong quá trình xây dựng.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Mining Pool là gì? Top 5 dự án Mining Pool nổi bật

- Tình hình giá XRP có nguy cơ sụp đổ 50%

Danh sách bài viết được xem nhiều