Luna Foundation Guard huy động 1 tỷ đô la để dự trữ stablecoin UST bằng Bitcoin

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 23-02-2022 | 10:30:58

Luna Foundation Guard thông báo đã huy động được 1 tỷ đô la sau khi bán token gốc của blockchain Terra – đồng LUNA.

LFG huy động 1 tỷ đô la cho Terra để đầu tư Bitcoin

LFG huy động 1 tỷ đô la cho Terra để đầu tư Bitcoin
LFG huy động 1 tỷ đô la cho Terra để đầu tư Bitcoin

LFG - tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào tháng 1 có trụ sở chính tại Singapore để giúp phát triển hệ sinh thái Terra.

Đợt huy động vốn này được xem là đợt huy động lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử với sự tham gia của các nhà đầu tư lớn như Republic Capital, GSR, Tribe Capital, DeFiance Capital, Jump Crypto và Three Arrows Capital cùng các nhà đầu tư giấu tên.

Số tiền thu được sau khi bán token 1 tỷ đô la sẽ được dùng để “hướng tới việc thiết lập Dự trữ ngoại hối bằng Bitcoin cho UST”.

Terra tiết lộ sẽ chọn dự trữ ngoại hối bằng Bitcoin vì theo họ tài sản tiền điện tử “ít tương quan với hệ sinh thái Terra”. Bên cạnh đó, nhiều chi tiết hơn về chức năng và thiết kế của UST dự trữ sẽ được công bố trong vài tuần tới.

UST là một loại stablecoin thuật toán trong hệ sinh thái DeFi, gắn với giá của đô la Mỹ và có vốn hóa thị trường hơn 12 tỷ đô la.
Một chỉ trích phổ biến đối với các stablecoin theo thuật toán là bản chất phản xạ của chúng và rủi ro giả định về một kịch bản“ chạy ngân hàng ”trong đó nhu cầu bán nguồn ổn định vượt xa nguồn cung theo cách khiến giá gộp giảm ở cả hai mã thông báo gốc

Mặc dù việc áp dụng rộng rãi UST như một tài sản ổn định nhất quán thông qua sự biến động của thị trường nên đã bác bỏ điều này, nhưng Dự trữ phi tập trung có thể cung cấp một con đường bổ sung để duy trì sự cố định trong các chu kỳ tùy biến làm giảm tính phản xạ của hệ thống.

Cách thức hoạt động của quỹ dự phòng 1 tỷ đô la

Khác với các loại stablecoin lâu đời hơn, các đồng coin được phát hành bởi Tether và Circle, các lựa chọn thay thế như stablecoin thuật toán không sử dụng tài sản thế chấp để duy trì giá trị của chúng. Các stablecoin này như UST giữ tỷ giá bằng cách dựa vào các động lực của thị trường.

Khi nhu cầu mua Terra trên thị trường cao và nguồn cung hạn chế, giá Terra sẽ tăng. Khi nhu cầu mua Terra thấp và nguồn cung quá lớn, giá Terra sẽ giảm xuống. Giao thức sẽ đảm bảo cung và cầu Terra luôn cân bằng, dẫn đến việc bình ổn giá.

Có thể tạo ra các stablecoin mới được xây dựng trên Terra, thường là UST bằng cách đốt các token LUNA và tương tự, họ có thể đốt UST để tạo ra LUNA. Tất cả các hoạt động này được khuyến khích bởi giao thức nhằm đảm bảo 1 đô la trị giá LUNA luôn có thể được giao dịch lấy 1 UST và ngược lại.
Khoản quỹ dự trữ 1 tỷ đô la này được chuẩn bị để đề phòng tình trạng bán tháo trên thị trường tiền mã hóa làm xói mòn những động lực đó. 

Các tài sản dự trữ có thể được sử dụng trong trường hợp các đợt bán tháo kéo dài trên thị trường ngăn cản người mua khôi phục mức ngang bằng của tỷ giá UST và làm xấu đi các ưu đãi chênh lệch giá trên thị trường mở của giao thức Terra.

Ban đầu dự án sẽ được tính bằng Bitcoin và có kế hoạch tích trữ khoản dự trữ với các tài sản không tương quan khác trong tương lai, mặc dù vẫn chưa rõ tài sản nào sẽ được sử dụng.
Theo thông báo của LFG, LUNA được mua bởi Jump và các nhà đầu tư khác trong thương vụ này sẽ bị khóa lại trong thời gian vesting 4 năm.
 
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (26 Bình chọn)

Tin khác:

- OK Group dẫn đầu vòng gọi vốn series A của sàn giao dịch Foxbit.

- BNB là gì? Tất tần tật từ A đến Z các thông tin về đồng Binance Coin

Danh sách bài viết được xem nhiều