Litecoin (LTC) công bố kích hoạt Mimblewimble sau 2 năm

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 24-05-2022 | 12:28:36

Kể từ màn giới thiệu lần đầu tiên từ 2 năm trước, Litecoin cuối cùng đã công bố kích hoạt năng cấp lịch sử của Mimblewimble (MWEB). 

Mimblewimble
Mimblewimble

Vào ngày 20 tháng 5 vừa qua, sau nhiều tháng thông báo về vấn đề triển khai kích hoạt và bàn bạc với các thợ đào lớn nhỏ khác nhau của mạng, Litecoin đã được 75% sự đồng thuận mạng đủ điều kiện để kích hoạt nâng cấp MimbleWimble Extension Blocks (MWEB).

Quá trình nâng cấp được tiến hành tại block thứ 2.265.984. Người dùng của Litecoin còn được tham gia vào sự kiện phát sóng trực tiếp nhằm kỷ niệm sự kiện 10 năm ra mắt của Litecoin.

Người dùng có thể thực hiện các giao dịch ẩn danh trên mạng Litecoin thông qua việc tích hợp thành công Mimblewimble bằng MWEB. Như vậy, việc theo dõi tài sản trên toàn mạng sẽ khó khăn hơn. Đầu năm 2016, Litecoin công bố thiết kế Mimblewimble và đưa vào sử dụng trong một vài dự án. Cho tới thời điểm hiện tại, Litecoin là mạng lưới lớn nhất đưa giao thức này vào trong giao dịch.

MWEB được ra đời với mục tiêu là nâng cao khả năng tồn tại của LTC và biến đồng coin này trở thành loại tiền tệ có thể thay thế được. Đồng thời sử dụng trong một vài giao dịch ở ngoài đời thực làm giảm phí giao dịch và thêm các quyền riêng tư khác. Hơn nữa, nó sẽ giúp Litecoin tăng thông lượng và dễ dàng mở rộng hơn.

Litecoin đang lên kế hoạch thực hiện mở rộng dApp trên hệ sinh thái LTC bằng mối liên kết với Pool đào Bitcoin lớn nhất trên thế giới.

Đặc biệt, Litecoin hiện đã vận hành như một mạng thử nghiệm cho đồng Bitcoin. Trong một vài trường hợp, bản nâng cấp Segregated Witness (SegWit) có thể giải quyết một vài vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng. Tháng 4 năm 2017, Litecoin đã chính thức áp dụng SegWit trên nền tảng của mình. Chỉ một vài tháng sau đó, Bitcoin cũng đã tiếp bước Litecoin kích hoạt SegWit. 

Đó là lý do mà nhiều nhà phát triển cảm thấy hứng thú với việc trong tương lai Bitcoin sẽ hợp tác với MWEB. Nhà sáng lập Bitcoin Takeover - Vlad Costea đã thể hiện sự ủng hộ của mình trong việc biến MWEB trở thành đồng tiền mã hoá hàng đầu thế giới.

Nhưng CEO Blockstream Adam Back lại không quá hứng thú với MWEB. Ông đã trả lời rất nhiều bài đăng của các Bitcoiners dự đoán về Bitcoin sẽ sớm kích hoạt MWEB, theo như ông chia sẻ thì bản thân MWEB sẽ không tăng cường nhiều quyền riêng tư cho BTC.

Đặc biệt là thiết kế của Mimblewimble hỗ trợ và mở rộng ý tưởng về các giao dịch kín lại là đề xuất của Adam Bac từ gần một thập kỷ trước. Sau đấy thì đề xuất này lại được Greg Maxwell và Pieter Wuille phát triển. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thương hiệu thời trang Pháp Balenciaga chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Ethereum

- TRON thông báo hợp tác với ANKR

Danh sách bài viết được xem nhiều