Liquidity (thanh khoản) là gì? Liquidity trong thị trường tiền điện tử

Tác giả: Linh Nhi
Bài viết được update ngày: 03-05-2022 | 22:36:01

Trong thị trường tiền điện tử, để biết được đồng coin có được giao dịch nhanh chóng hay không thì sẽ phải kiểm tra liquidity (thanh khoản) của đồng đó. Vậy Liquidity là gì, hãy cùng Coin28 tìm hiểu nhé. 

Liquidity (thanh khoản) là gì?

Liquidity là gì
Liquidity (Tính thanh khoản) là gì?

Tính thanh khoản tiếng anh là Liquidity đề cập đến việc dễ dàng mua bán 1 cách dễ dàng 1 khối tài sản mà không gây ảnh hưởng đến giá trị của nó. 

Trong Cryptocurrency, thanh khoản nói đến sự dễ dàng và nhanh chóng khi chuyển đồng coin thành tiền mặt hay sang đồng coin khác.

Vì dễ dàng chuyển thành các tài sản khác nhau nên tiền mặt được có tính thanh khoản cao nhất. Để đồng tiền được mua bán một cách nhanh chóng thì thị trường phải có tính thanh khoản cao và giá mua và giá bán không chênh lệch quá lớn. Ví dụ như Bitcoin hay Ethereum giao dịch dễ dàng vì có tính thanh khoản cao. 

Trong thế giới thực, vàng có thanh khoản cao vì có thể mua bán ở bất cứ đâu. 

Vậy Liquidity (thanh khoản) có vai trò gì trong thị trường tiền điện tử?

liquidity thanh khoản là gì
Vai trò của Liquidity (thanh khoản)

Ổn định giá cả

Giá cả sẽ trở nên công bằng trong 1 thị trường thanh khoản. Ví dụ như các hoạt động giao dịch sôi nổi cho phép người bán bán với mức giá cạnh tranh để thu lại lợi nhuận và người mua sẽ trả giá cao hơn giá bán. 

Ổn định thị trường 

Tính thanh khoản cao sẽ bảo đảm giá cả ổn định, chịu được những biến động trong giá tiền điện tử, sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tin giả. 

Thời gian giao dịch nhanh

Các giao dịch nhiều khi mà thị trường có thanh khoản cao. Vì thế, tiền điện tử được mua bán nhanh chóng và dễ dàng do có lượng người tham gia lớn. Bạn có thể vào hay thoát khỏi giao dịch bất cứ lúc nào.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản

Khối lượng giao dịch

Lượng giao dịch cho biết tình hình hoạt động của 1 đồng coin. Khi mà lượng giao dịch nhiều chứng tỏ có rất nhiều người quan tâm tới đồng tiền đó. 

Sàn giao dịch tiền điện tử

Số lượng sàn giao dịch tăng sẽ thu hút nhiều người tham gia vào thị trường tiền điện tử. Từ đó dẫn đến việc giao dịch sẽ tăng cao, cải thiện thanh khoản. Thị trường tiền điện tử hiện có hơn 200 sàn và trong tương lai sẽ có rất nhiều sàn được ra mắt để đáp ứng nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư.

Độ uy tín của dự án

Dự án có độ tin cậy cao thì tính thanh khoản cũng cao nhưng không phải dự án nào cũng làm việc nghiêm túc, uy tín. Dự án phổ biến sẽ có rất nhiều người theo dõi và thực hiện giao dịch.

Cách thức kiểm tra thanh khoản của coin

Thanh khoản có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ tới các quyết định giao dịch. Để kiểm tra tính thanh khoản, chúng ta cần kiểm tra:

  • Lượng giao dịch trong vòng 24 giờ

Lượng giao dịch cao của đồng coin đồng nghĩa với việc thanh khoản cao và bạn sẽ dễ dàng giao dịch hơn.  

  • Độ sâu order book (sổ lệnh)

Order book hay còn gọi là sổ lệnh là danh sách tất cả lượt mua bán đang hoạt động trên sàn giao dịch. Thị trường càng có nhiều thanh khoản thì càng hấp thụ nhiều lệnh mà không ảnh hưởng đến giá cả. 

  • Khoảng chênh lệch khi mua/ bán

Nếu khoảng chênh lệch giữa giá mua và bán nhỏ thì đó chính là thị trường có thanh khoản tốt, ổn định và ngược lại.

Đầu tư vào coin có thanh khoản cao liệu có luôn luôn lãi?

Thị trường tiền điện tử luôn luôn biến động không ngừng và theo đó, thanh khoản cũng biến động theo. Trong tích tắc, do một tác động nào đó mà một đồng tiền điện tử có thanh khoản cao có thể tụt xuống và ngược lại. Bạn cũng nên tránh những đồng tiền có thanh khoản thấp vì khi muốn bán đi sẽ rất khó khăn vì có rất ít người mua.

Như vậy, thanh khoản cao vẫn có thể tiềm ẩn những rủi ro. Dù được dự báo lợi nhuận sẽ cao nhưng một số đồng coin lại có thanh khoản chưa thực sự cao. Vì thế, bạn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy theo dõi Coin28.com để cập nhận những thông tin mới một cách nhanh chóng nhé. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (20 Bình chọn)

Tin khác:

- Giới thiệu game NFT PlaceWar

- Những người yêu nghệ thuật có thể sở hữu một phần của NFT trong “The Kiss” của Gustav Klimt

Danh sách bài viết được xem nhiều