Liệu ApeCoin (APE) có thể chuyển từ Ethereum sang Blockchain Avalanche hay Flow

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 18-05-2022 | 22:10:46

ApeCoin DAO, tổ chức tự trị phi tập trung được liên kết với BAYC đang làm việc với một số Layer 1 để dịch chuyển sang Blockchain phù hợp sau sự cố sập Etherscan hồi đầu tháng 5/2022.

Nguyên nhân của sự dịch chuyển

Đợt mở bán NFT đất đai Otherside của Bored Ape Yacht Club làm sập cả Etherscan
Đợt mở bán NFT đất đai Otherside của Bored Ape Yacht Club làm sập cả Etherscan

Sự kiện mở bán đất metaverse “Otheride” của Bored Ape Yacht Club (BAYC) diễn ra ngày 01/05 khiến các nhà đầu tư mất hơn 100 triệu USD phí giao dịch. Sau sự cố này, các thành viên hội đồng quản trị của ApeCoin DAO đang có sự cân nhắc đề nghị dịch chuyển APE từ Ethereum sang một số chain khác. 

Hai nền tảng được Yuga Labs nhắm đến là Avalanche và Flow. Cả hai Blockchain đều là ứng cử viên sáng giá phù hợp với hệ sinh thái NFT quy mô lớn mà Yuga đang xây dựng. 

Lần đầu tiên Yuga Labs ám chỉ đến việc di chuyển ApeCoin vào chain khác trên Twitter là vào ngày 01/05. Dự án khuyến khích sự tham gia các tổ chức tự trị phi tập trung bao gồm các chủ sở hữu APE.

Yuga Labs tweet hôm 01/05:

Yuga Labs ám chỉ đến việc di chuyển ApeCoin vào chain khác trên Twitter
Yuga Labs ám chỉ đến việc di chuyển ApeCoin vào chain khác trên Twitter

Chúng tôi xin lỗi vì sự cố đã xảy ra. Có vẻ như rất rõ ràng rằng ApeCoin sẽ cần phải chuyển sang chain của riêng mình để mở rộng quy mô phù hợp. Chúng tôi muốn các tổ chức phi tập trung (DAO) cùng suy nghĩ về vấn đề này.

Hội đồng quản trị ApeCoin bao gồm Nhà đồng sáng lập Reddit Alex Ohanian, Chủ tịch Animoca Brands Yat Siu và người đứng đầu mảng game của FTX, Amy Wu. Những người này trước đây đã không xem xét việc chuyển sang Layer 1 khác. Tuy nhiên, sau Tweet của Yuga Labs, họ phải cân nhắc lại vấn đề. Các thành viên hội đồng cũng thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các mong muốn của DAO, bao gồm cả việc di chuyển chuỗi nếu nó được bỏ phiếu thông qua trong một đề xuất.

Kể từ khi được thành lập vào tháng 3 đến nay, tổ chức tự trị phi tập trung đã bỏ phiếu về 11 đề xuất khác nhau.

Khả năng nào cho AVAX và FLOW 

Nếu dịch chuyển sang Avalanche (AVAX), hệ sinh thái của Yuga sẽ có thể triển khai trên mạng con (subnet) của Blockchain này. Nhờ vậy mà các giao dịch được tách biệt trên một ứng dụng duy nhất, không làm tắc nghẽn toàn mạng lưới.

Avalanche đã cam kết đầu tư 290 triệu USD để thu hút các subnet vào tháng 3, mặc dù các cuộc đàm phán với dự án vẫn còn non trẻ.

Kevin Sekniqi, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại Ava Labs cho biết: 

Chúng tôi đã có một số cuộc thảo luận ban đầu với ApeCoin DAO về subnet và chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón họ vào hệ sinh thái của mình. Và họ thật sự cần những Blockchain có khả năng mở rộng như Avalanche.

Nền tảng thứ hai được Yuga Labs để ý đến là Flow. Blockchain có khả năng xử lý khối lượng giao dịch cao cùng NBA Top Shot, vận hành hiệu quả hàng chục nghìn giao dịch mỗi ngày. Mới đây, Flow đã huy động thành công thêm 725 triệu USD từ các ông lớn trong ngành.

Dapper Labs, cha đẻ của Flow, đã tạo ra Blockchain này sau sự cố CryptoKitties NFT nổi tiếng khiến Ethereum chao đảo như đợt mở bán NFT Otherside của BAYC.

Mik Naayem, Giám đốc kinh doanh của Dapper Labs khẳng định:

CryptoKitties phải đối mặt với những thách thức tương tự và tôi nghĩ rằng Flow sẽ là một ngôi nhà tuyệt vời cho ApeCoin.

Đánh giá việc di chuyển Ethereum 

Ưu điểm của việc Yuga chuyển hệ sinh thái sang chain của riêng mình là chi phí giao dịch thấp hơn, tốc độ mạng nhanh hơn và có khả năng thanh toán phí gas bằng APE,... Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn từ việc chuyển đổi này có thể xảy ra như những gì đã xảy ra với Ethereum trước đây. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại của công ty đang là hơn 1 tỷ USD.

Ngay cả khi thiết kế chain riêng thì rất nhiều biến chứng có thể xuất hiện. Ví dụ điển hình là trò chơi P2E nổi tiếng Axie Infinity bị khai thác 625 triệu USD từ mạng Ronin và được xem là lần khai thác lớn nhất trong lịch sử DeFi vào ngày 29/03.

Crabada, một trong những trò chơi mạng con đầu tiên của Avalanche, đã trở thành tựa game Web3 mới nổi nhưng đã đạt được nhiều thành công.

Giám đốc kinh doanh của Dapper Labs cho biết việc di chuyển chain cuối cùng sẽ do các thành viên hội đồng ApeCoin DAO quyết định. Yuga mặc dù có tầm ảnh hưởng nhưng không có quyền kiểm soát. 

Thực tế là chưa có thảo luận gì với AVAX và FLOW 

Phần lớn những người ủng hộ Ethereum đều chỉ trích BAYC và ApeCoin khi nhờ vào Ethereum mà cả hai mới đạt được vị thế như ngày hôm nay, để rồi lại muốn thay đổi sang các nền tảng Blockchain đối thủ khác.

Mọi chuyện tiếp tục bị đẩy đi khá xa khi chính đồng sáng lập của Yuga Labs đã phủ nhận thông tin này trên trang Twitter của mình:

Đồng sáng lập của Yuga Labs phủ nhận thông tin của CoinDesk trên Twitter
Đồng sáng lập của Yuga Labs phủ nhận thông tin của CoinDesk trên Twitter

Yuga chưa hề nói chuyện gì với AVAX và FLOW.

Mọi thông tin về việc di chuyển Ethereum sang AVAX và FLOW được đưa ra bởi CoinDesk - trang thông tin về crypto lớn nhất thế giới.

Đồng sáng lập Ava Labs, Kevin Sekniqi, chia sẻ rằng:

Kevin Sekniqi xác nhận không có chuyện việc di chuyển Ethereum sang AVAX và FLOW
Kevin Sekniqi xác nhận không có chuyện việc di chuyển Ethereum sang AVAX và FLOW

Bài viết đã bị biên tập theo một cách kỳ lạ. Tôi có được trích lời trong đó. Chúng tôi vẫn chưa gửi đề xuất của mình (đang xác nhận lại với người trong team). Tôi không rõ bài viết đang khẳng định điều gì, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị một đề xuất thôi. Lưu ý: subnet sẽ là lựa chọn tối ưu.

Sau khi xác nhận lại với đội ngũ của mình, Kevin Sekniqi cho biết thêm:

Kevin Sekniqi xác nhận lại với đội ngũ của mình
Kevin Sekniqi xác nhận lại với đội ngũ của mình

Ava Labs đúng là đang thương thảo với ApeCoin DAO.

Ava Labs chưa gửi bất kỳ đề xuất nào.

Tôi không biết Apecoin DAO là gì hay có liên hệ đến Yuga không. Tôi nghĩ cả hai là như nhau, nhưng từ lâu đã không còn cập nhật tình hình phát triển của dự án “khỉ khô” này.

Một thành viên theo dõi kênh Discord của ApeCoin DAO cũng tuyên bố không có cuộc thảo luận nào về việc sẽ chuyển sang Avalanche hay Flow. Phần lớn các cuộc bàn tán chỉ xoay quanh vấn đề “ở lại với Ethereum hoặc làm riêng một lớp layer 2”.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Trust Wallet là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng ví Trust Wallet

- Cơ quan quản lý California xem xét gỡ bỏ lệnh cấm quyên góp tiền điện tử cho các chiến dịch chính tr

Danh sách bài viết được xem nhiều