Liên minh Châu Âu có thể sẽ cấm người dân Nga thanh toán crypto

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 30-09-2022 | 15:54:47

Người Nga có thể hoàn toàn bị hạn chế thực hiện các thanh toán qua ví điện tử của Liên minh Châu Âu (EU) khi tổ chức này áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Theo tiết lộ từ báo Coindesk, khối các nước EU có ý định thắt chặt các khoản đầu tư tiền mã hóa của người Nga, nhằm đáp trả cuộc bỏ phiếu “giả” đang được thực hiện ở khu vực do Nga chiếm đóng của Ukraine.

Các lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga có thể “cấm cửa” hoàn toàn các khoản thanh toán crypto vào các ví châu Âu
Các lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga có thể “cấm cửa” hoàn toàn các khoản thanh toán crypto vào các ví châu Âu

Thời gian trước đó, giới phân tích từng quan ngại rằng Nga có khả năng dùng crypto như một công cụ hiệu quả để lách qua các lệnh trừng phạt kinh tế. Bằng chứng là sau hàng loạt các nhiệm vụ “phi quân sự” mà Nga ngang nhiên sang ở Ukraine. Từ đây, EU đã liên tục thảo luận về các biện pháp mạnh tay đối với đất nước của Tổng thống Putin.

Liên quan: Các nhóm thân Nga nhận hỗ trợ 2.2 triệu USD tiền điện tử tại Ukraine

Để ngăn chặn khả năng Nga thực hiện các cuộc giao dịch toàn cầu bằng tài sản số, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường này không chịu bất kỳ sự chi phối nào từ các ngân hàng trung ương, Liên minh Châu Âu đã đặt mức thanh toán của Nga là 10.000 euro (tương đương 9.600 USD). Tuy nhiên ngưỡng giới hạn nắm giữ này nguy cơ cao cũng sẽ bị loại bỏ. Nói cách khác, EU không cho phép người Nga nắm giữ bất kỳ tài sản nào trong ví crypto ở khu vực này.

Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu là nhận định:

“Cuộc trưng cầu dân ý giả mạo đang được tổ chức tại các vùng lãnh thổ Nga đang chiếm đóng là một nỗ lực bất hợp pháp nhằm giành lấy đất đai và thay đổi biên giới quốc tế bằng vũ lực.” 

Von der Leyen đã công bố mức giá trần đối với dầu của Nga, lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng hàng không, linh kiện điện tử và hạn chế nhập khẩu hàng hóa Nga. Bà cho rằng những biện pháp cứng rắn trên sẽ tước đoạt đi khoảng 7 tỷ euro của nền kinh tế Nga.

Có vẻ như căng thẳng giữa Nga, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Bằng chứng là kể từ khi bị loại khỏi SWIFT cũng như hứng chịu áp lực ngày càng nặng nề trên toàn cầu, số địa chỉ ví nắm giữ hơn 1.000 Bitcoin lại tăng đột biến, trùng với thời điểm khối lượng giao dịch Bitcoin tại Nga chạm đỉnh. Bên cạnh đó, sự mất giá nghiêm trọng của đồng rúp Nga cũng là động cơ khiến người dân "tháo chạy" sang sử dụng crypto.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- BlackRock lập quỹ ETF mới nhất đầu tư vào 35 dự án blockchain

- Cardano nhận đầu tư 200 triệu đô la từ Emurgo

Danh sách bài viết được xem nhiều