Liên minh châu Âu - EU lên kế hoạch giám sát các công ty tiền điện tử vào năm 2024

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 24-02-2022 | 17:45:12

Luis Garicano, một thành viên của Nghị viện Châu Âu cho biết: “Điều quan trọng là phạm vi thẩm quyền cơ quan mới của EU nên được làm rõ ràng, đặc biệt là khi bao gồm tài sản điện tử.”

EU lên kế hoạch giám sát các công ty tiền điện tử 

EU lên kế hoạch giám sát các công ty tiền điện tử 

Ủy ban Châu Âu (EC), phối hợp cùng với các cơ quan chức năng khác, được cho là sẽ điều động tổ chức giám sát tài chính theo dõi các công ty tiền điện tử, nhằm tìm ra những giao dịch bất hợp pháp.

Nguồn tin trước đây của Bloomberg tiết lộ một nhóm các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu do CHLB Đức dẫn đầu, bao gồm Hà Lan, Tây Ban Nha, Áo, Ý và Luxembourg đang ngắm tới các công ty tiền điện tử với mục tiêu tập trung giải quyết vấn đề “rửa tiền” trong khu vực. Cơ quan chống rửa tiền EU được đề xuất lần đầu tháng 7 năm 2021. Theo báo cáo, nhóm sẽ bắt đầu hoạt động trong năm 2024 và vận hành quy củ vào năm 2026.

Một nhà ngoại giao EU cho biết việc đưa các công ty tiền điện tử vào chương trình nghị sự của cơ quan giám sát AML nhằm nâng cao mức độ quản lý rõ ràng hơn. Các giao dịch tiền điện tử phải tuân theo các quy định về dịch vụ tài chính của EU. Bên cạnh đó, một quan chức giấu tên khác bày tỏ mong muốn nhóm giám sát sẽ tập trung vào các giao dịch xuyên biên giới có rủi ro cao; do chúng được tạo điều kiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử ngoài ngân hàng hay tổ chức tài chính khác. Tuy nhiên, đề xuất này hiện vẫn chưa được các nước thành viên EU thảo luận.

Luis Garicano - một thành viên của Nghị viện Châu Âu cho biết: 

“Phạm vi thẩm quyền cho cơ quan giám sát mới của EU về tài sản tiền điện tử cần phải được xem xét kỹ lưỡng, vì đây là một trong những lĩnh vực dễ xảy ra hoạt động rửa tiền hơn cả”.

EU dự kiến chỉ định AML thực hiện giám sát 

Cơ quan giám sát tài chính AML có thể là tổ chức đầu tiên được EU chỉ định
Cơ quan giám sát tài chính AML có thể là tổ chức đầu tiên được EU chỉ định

Nếu được ban hành, AML sẽ là một trong những cơ quan quản lý đầu tiên có thẩm quyền giám sát hoạt động rửa tiền trên khắp lãnh thổ Châu Âu. Một báo cáo của Chainalysis từ tháng 1 cho thấy các hành vi rửa tiền điện tử có trị giá tới 8,6 tỷ đô la vào năm 2021, tăng 25% so với năm 2020.

Tại Hoa Kỳ, Thứ trưởng bộ Tư Pháp - Lisa Monaco đã thông báo vào ngày 17 tháng 2, Cục Điều tra Liên bang sẽ thành lập “một nhóm chuyên về tiền điện tử” được gọi là Đơn vị giải quyết vấn đề Khai thác Tài sản Ảo (Virtual Asset Exploitation Unit) để theo dõi và thu giữ các khoản tiền bất hợp pháp. Việc thành lập được đưa ra hơn bốn tháng sau khi ra mắt Nhóm Thực thi Tiền điện tử Quốc gia (National Cryptocurrency Enforcement Team) thuộc Bộ Tư pháp, do cựu Phó cố vấn cấp cao của Thứ trưởng Bộ Tư Pháp - bà Eun Young Choi đứng đầu.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Masternode là gì? Bí kíp chạy Masternode an toàn và hiệu quả

- Hashrate là gì? Những điều cần biết về thuật ngữ Hashrate

Danh sách bài viết được xem nhiều