Kinh tế Mỹ có khả năng suy thoái khi mức lạm phát cao nhất trong 40 năm

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 15-07-2022 | 09:57:55

Ngân hàng Trung ương Mỹ dự đoán nước này sẽ suy thoái trong năm nay khi lạm phát cao nhất 40 năm qua.

Kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm 2022
Kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm 2022

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện dự đoán sẽ có một cuộc suy thoái ở Mỹ trong năm nay. Theo báo cáo được công bố hôm 13/7, ngân hàng giải thích: “Kỳ vọng cơ bản trước đây của chúng tôi đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là suy thoái tăng trưởng. Nhưng trùng hợp thay, một số lực lượng đã làm chậm đà kinh tế nhanh chóng hơn chúng tôi mong đợi trước đây ”. Các nhà phân tích nói thêm:

Hiện chúng tôi dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm nay.

Sau khi xem xét các yếu tố như lạm phát từ giá thực phẩm và năng lượng, điều kiện tài chính thắt chặt hơn và tỷ lệ thế chấp cao hơn, Bank of America đã ước tính vào tháng 6 rằng có 40% khả năng xảy ra suy thoái của Mỹ vào năm tới.

Các nhà kinh tế hiện kỳ ​​vọng tổng sản phẩm quốc nội quý IV của Mỹ sẽ giảm 1.4% so với một năm trước đó, trước khi tăng 1% vào năm 2023.

Ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức - Deutsche Bank cũng dự báo về một cuộc suy thoái ngắn hạn của Mỹ. Hay công ty đại gia địa ốc Nhật Bản, Nomura nói rằng một cuộc suy thoái “nông” nhưng kéo dài trong 5 quý sẽ bắt đầu từ quý cuối cùng của năm nay.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết:

Dự báo của chúng tôi cho thấy lạm phát nhìn chung phù hợp với yêu cầu 2% của Fed vào cuối năm 2024.

Họ tin rằng lạm phát nóng nhất trong 4 thập kỷ sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải có những hành động mạnh mẽ để kiểm soát giá cả. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng trước, và là động thái lớn nhất kể từ năm 1994. Một số quan chức Fed đã báo hiệu rằng một mức tăng tương tự khác sẽ được đưa ra vào tháng 7 này.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo hôm 13/7 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9.1% so với một năm trước đó, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà đầu tư Trung Quốc đang chờ “bắt đáy” BTC ở mức $18000, chi phí sản xuất 1 BTC còn $13000

- MATIC của nhà Polygon tăng trưởng ấn tượng sau thông tin xuất hiện tại chương trình của Walt Disney

Danh sách bài viết được xem nhiều