Khối lượng giao dịch Uniswap vượt 1 nghìn tỷ USD

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-05-2022 | 10:42:41

Chưa đầy 4 năm hoạt động, một trong số các giao thức DeFi hàng đầu thị trường - Uniswap đã chính thức vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD.

Qua tài khoản Twitter chính thức, tối qua (24/5), Uniswap cho biết đã ghi nhận tổng khối lượng giao dịch toàn bộ từ khi thành lập, cán mốc 1 nghìn tỷ USD.

Uniswap đăng tải thông báo về thành tựu của sàn
Uniswap đăng tải thông báo về thành tựu của sàn

Theo số liệu công bố, tính từ tháng 7/2020, khối lượng giao dịch trên sàn DEX này cũng thường chiếm 70 - 80 % trên tổng DEX của Ethereum. Trong khi nhiều đối thủ như SushiSwap giảm sút vì bất hòa nội bộ, khoảng thời gian này chứng kiến việc phiên bản Uniswap v3 hoạt động vô cùng ổn định.

Cùng với đó, số lượng người dùng thực sự tương tác với Uniswap cũng lên đến 77.8% tính đến tháng 5 năm 2022. Cụ thể trong tổng số 4.5 triệu người dùng hiện tại, có đế 3.5 triệu người sử dụng các dịch vụ trên sàn. 

Tỷ lệ người dùng Uniswap so với các DeFi khác cùng thuộc Ethereum
Tỷ lệ người dùng Uniswap so với các DeFi khác cùng thuộc Ethereum

So với toàn bộ giao thức DEX khắp các hệ sinh thái, riêng  thị phần của Uniswap tháng 4 là 42.48% khối lượng giao dịch, giữ khoảng cách xa với cái tên khác như Pancake wap (17.21%), SushiSwap (5.47%), Astroport (5.24%), Curve (4.06%) và còn lại (25.56%).

Khối lượng giao dịch của Uniswap so với các sàn DEX khác
Khối lượng giao dịch của Uniswap so với các sàn DEX khác

Hiện tại, khối lượng giao dịch hàng ngày của Uniswap có thể sánh ngang với sàn CEX lớn hàng đầu Hoa Kỳ là Coinbase (gần 1.7 tỷ USD/ ngày). Song, con số này vẫn chênh lệch khá đáng kể với sàn Binance (gần 12 tỷ USD/ ngày).

Tuy tình hình hoạt động của Uniswap vẫn duy trì phát triển tích cực nhưng giá token gốc của nó là UNI lại chứng kiến giá sụp liên tục trong năm 2022. Lý do chính xuất phát từ biến động chung của thị trường, phần khác là chức năng của UNI còn hạn chế khi chỉ có thể tham gia vào quá trình quản trị dự án.

Từ tháng 05/2021 đến tháng 05/2022, sau một năm, từ mức đỉnh ATH 45 USD, giá UNI đã bị chia 9 lần và hiện chỉ dao động quanh mốc 5.6 USD. Trước đó, thậm chí UNI từng có lúc chỉ còn 3.73 USD vào ngày 12/05.

Nhìn chung, kết quả hoạt động của Uniswap trong bối cảnh thị trường “bết bát” như hiện tại vẫn cho thấy khả năng phát triển và duy trì tốt của nó.

Ngoài mảng tài chính, Uniswap cũng rất quan tâm đến người dùng khi theo đuổi việc thúc đẩy bình đẳng và tính phi tập trung trong cộng đồng. Đầu tháng này, Uniswap đã công bố rằng tỷ lệ nữ giới chiếm đến 50% trên nền tảng của mình. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Cộng hòa Trung Phi có kế hoạch khởi động trung tâm đầu tư tiền điện tử “Sango”

- Ultiverse là gì? Toàn tập về dự án MetaFi đầu tiên trong thế giới Crypto

Danh sách bài viết được xem nhiều