Khối lượng giao dịch DEX vượt xa CEX trong 15 tháng qua

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 09-06-2022 | 14:07:26

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đang trở thành phương pháp giao dịch phổ biến cho các nhà đầu tư tiền điện tử, với khối lượng on-chain liên tục vượt xa các sàn giao dịch tập trung (CEX).

DEX áp đảo CEX về khối lượng giao dịch

Sau 1 năm, tính từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2022, khối lượng giao dịch on-chain của DEX lên tới 224 tỷ USD, bỏ xa CEX là 175 tỷ USD.  Sau 15 tháng, lần đầu tiên số liệu này của DEX cao hơn hẳn CEX, cho thấy các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã có chỗ đứng quan trọng hơn đối với phần lớn nhà đầu tư, trở thành phương pháp giao dịch phổ biến nhất.

Biểu đồ so sánh khối lượng giao dịch on-chain của DEX và CEX
Biểu đồ so sánh khối lượng giao dịch on-chain của DEX và CEX.
(Nguồn: Chainalysis)

Theo báo cáo nghiên cứu của Chainalysis về các yếu tố khác nhau của thị trường phi tập trung (DEX) và sẽ được phát hành vào cuối tháng 6, cho biết: “DEX hiện tự tin đi đầu về khối lượng giao dịch on-chain”, mặc dù sự cố thị trường gần đây đã chứng minh rằng CEX có khả năng phục hồi tốt hơn.

Các DEX thống trị thị trường phải kể đến: Uniswap, SushiSwap, Curve, dYdX 0x Protocol.

Mức khối lượng DEX đạt cao nhất vào tháng 6 năm ngoái, chiếm 80% khối lượng giao dịch on-chain. Tuy nhiên, hiệu suất đó đã bắt đầu giảm dần, vì khối lượng giao dịch đang được phân chia đồng đều hơn giữa DEX và CEX. Hiện tại, DEX vẫn nhỉnh hơn với tỷ lệ 55% khối lượng giao dịch on-chain.

Các yếu tố khiến DEX thống trị thị trường

Bên cạnh đó, một lưu ý khác trong báo cáo rằng có rất ít sự khác biệt trong hành vi giữa 10,000 người gửi ETH hàng đầu trên DEX và CEX. Về sự khác biệt đáng kể nhất nằm ở tỷ lệ ETH của họ trên CEX. Trong khi 7% lượng người dùng DEX xuất phát từ CEX, 16% lượng người dùng CEX chỉ đến từ CEX khác. 

Các nhà phân tích Chainalysis kết luận sự thống trị của các DEX phụ thuộc vào một số yếu tố: phí thấp hơn, sự giám sát quy định xu hướng chủ đạo của thị trường.

Rõ ràng DEX đã và đang ngày càng nổi bật hơn trên thị trường, đặc biệt với khả năng thanh khoản cao và nhiều ưu đãi dịch vụ hấp dẫn. Thêm vào đó là tính linh hoạt và gắn kết với các mảnh ghép khác của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi).

Song, các nhà lập pháp tại trên thế giới đã dần nhận thức về việc nền tảng này ít bị kiểm soát hơn, dẫn tới nguy cơ đe dọa DEX trong tương lai. Các kế hoạch nhắm đến ví unhosted (không giám sát) đã được thiết lập ở nhiều khu vực pháp lý, tiềm ẩn một số hậu quả nghiêm trọng. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Kiếm tiền với các sản phẩm tài chính đầu tư loại hình tài sản điện tử của Binance

- Litecoin (LTC) bị xóa khỏi các sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc

Danh sách bài viết được xem nhiều