Khối lượng giao dịch của USDT (Tether) trong năm 2022 vượt Visa và Mastercard

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 16-01-2023 | 14:48:42

Bất chấp việc thị trường crypto liên tục suy thoái trong năm 2022, USDT (Tether) đã vượt mặt hai gã khổng lồ thanh toán truyền thống về giá trị khối lượng giao dịch.

Trong năm vừa qua, Tether cho biết tổng giá trị giao dịch của USDT đạt 18,2 nghìn tỷ đô. Trong khi đó Mastercard và Visa lần lượt xử lý tổng số giao dịch đạt 14,1 và 7,7 tỷ đô.

Hai gã khổng lồ thanh toán truyền thống Mastercard và Visa bị USDT (Tether) bỏ xa về khối lượng giao dịch năm 2022

Khối lượng giao dịch cao của Tether là minh chứng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của stablecoin trong những năm qua. Bất chấp những thách thức mà ngành công nghiệp tiền điện tử phải đối mặt, lĩnh vực stablecoin dường như phát triển mạnh. Mức độ chấp nhận stablecoin tăng lên ở các quốc gia có tình hình kinh tế suy yếu đẩy tiền fiat của họ vào thế bất lợi.

Nhìn lại năm 2022 vừa qua của USDT và Tether là một năm đầy khó khăn với nhiều biến động xấu từ vĩ mô cho tới các thông tin liên quan tới chính nó. Công ty Tether từng nhận được nhiều ý kiến nghi ngờ về số tài sản dự trữ và khả năng thanh toán sau sự kiện UST-Luna vào tháng 5 và sàn giao dịch FTX vào tháng 11.

USDT nhanh chóng mất chốt đô la Mỹ ở đỉnh điểm FUD sụp đổ của Terra. Trong khoảng thời gian này, nhà phát hành stablecoin quy đổi hơn 10 tỷ đô la. Thậm chí, một số tổ chức tài chính truyền thống đã thực hiện các vị thế Short cho USDT vì những đồn đoán xung quanh tình hình tài chính của công ty.

Mặc dù USDT vẫn là stablecoin thống trị trên thị trường tiền điện tử, nhưng các đối thủ như USDC và BUSD đạt được nhiều thắng lợi vào năm 2022 so với nó. Vốn hóa thị trường của USDT trượt từ mức cao nhất là 83,13 tỷ xuống mức thấp 65,31 tỷ đô la. Mặt khác, vốn hóa thị trường của USDC từng có lúc tăng lên 56 tỷ đô la. 

Trong giai đoạn này, nhiều sàn giao dịch tập trung như Coinbase đã kêu gọi người dùng chuyển đổi các khoản nắm giữ USDT của họ thành USDC. Gần đây hơn, Crypto.com đã hủy niêm yết USDT đối với người dùng Canada, viện dẫn các biện pháp tuân thủ quy định.

Dữ liệu của Glassnode cho thấy khối lượng chuyển USDC đã vượt USDT gần 5 lần vào cuối năm 2022. Mức độ chấp nhận USDC cũng được cải thiện vì các nhà đầu tư tin rằng đây là một lựa chọn an toàn hơn USDT.

Tài sản của USDC được hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc trái phiếu kho bạc ngắn hạn của Hoa Kỳ, do công ty kế toán toàn cầu Grant Thornton kiểm toán. Mặt khác, Tether không minh bạch về các khoản dự trữ hoặc kiểm toán.

Những vấn đề này đã khiến một số thành viên cộng đồng đặt câu hỏi về dữ liệu khối lượng giao dịch năm 2022 của Tether. Một số cho rằng các số liệu là wash trading, trong khi những người khác yêu cầu nhà phát hành stablecoin hàng đầu công bố dự trữ của mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà phát triển Shiba Inu ra mắt bản beta mạng Shibarium L2

- FTX tuyên bố đã khôi phục thành công 5 tỷ đô tài sản

Danh sách bài viết được xem nhiều