Khối Ethereum được khóa trong ETH 2.0 bất ngờ gia tăng

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 12-03-2022 | 08:59:24

Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum (ETH) đang tiến triển tốt nhờ các tài khoản tham gia staking gia tăng mạnh. Điều này cho thấy tiềm năng lớn của bản nâng cấp mạng được mong đợi từ lâu này.
 

Khối Ethereum được khóa trong ETH2.0 bất ngờ gia tăng
Khối Ethereum được khóa trong ETH2.0 bất ngờ gia tăng

Số liệu từ Beacon Chain cho thấy có tới 184.441 giao dịch mua - bán cho 10,2 triệu ETH được đặt hợp đồng Eth2 (đã đổi tên thành lớp đồng thuận) kể từ ngày 4/11/2021. Tính theo giá hiện tại của Ethereum thì tương đương với 26 tỷ USD.

Để tránh gây ảnh hưởng tới lợi ích của người dùng, vào cuối tháng tháng 1 vừa rồi, Ethereum Foundation đã công bố thay đổi một số thuật ngữ. Eth1 - blockchain Proof-of-Work (PoW) nay đã được đổi thành “lớp thực thi” và Eth2 - blockchain Proof-of-Stake (PoS) sẽ được đổi thành “lớp đồng thuận”.

Điều kiện để tham gia vào lớp đồng thuận và được trạng thái xác thực trên mạng, người dùng phải có khả năng stake ít nhất 32 ETH. Tương đương với 83.252 USD, đây là một con số tương đối lớn. Tuy nhiên, người dùng có thể lựa chọn các đơn vị thứ ba uy tín khác như Lido Finance (LIDO). Ngày 4 tháng 3 vừa qua,  Lido Finance (LIDO) đã đầu tư 70 triệu USD để mở rộng tính năng staking cho ETH.

Sự ra đời của lớp đồng thuận này được kỳ vọng là sẽ giúp ETH giảm thiểu được phí Gas hiện tại và sự chậm trễ của mạng lưới này. Hiện tại, các dự án lớn DeFi và NFT đều đang phụ thuộc vào mạng lưới này.

Tháng 1 vừa rồi chỉ số của hashrate của Ethereum đã đạt mức cao nhất là 1,11 PH/s. Dấu hiệu này thể hiện, mức chấp nhận Node ngày càng cao. Sau hoạt động nâng cấp của Altair và hoạt động hard fork bị trì hoãn “bom độ khó” thì mạng lưới ETH đang ngày càng phân cấp. Hoạt động này tạo điều kiện tiên quyết cho sự hợp nhất, đi lên PoS và được gọi là “The Merge”, có thể diễn ra vào quý 2 hoặc quý 3 trong năm 2022.

Những ngày hôm nay, ta có thể thấy được diễn biến xấu của thị trường trước những hoàn cảnh pháp lý phức tạp, cú pump dump gần đây của Bitcoin trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ lên thị trường tiền ảo, ETH dĩ nhiên cũng sẽ bị chịu ảnh hưởng đáng kể. Điển hình có thể thấy, phí Gas của ETH đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng vừa qua. Do ảnh hưởng từ NFT. Cũng như ETH giảm mạnh do sự thay đổi của DeFi của Andre Cronje khi công bố rời ngành. Điều này đã khiến người dùng không còn hứng thú với lĩnh vực này. 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- Quick token là gì? Tìm hiểu chi tiết cách thức hoạt động của quickswap

- Tribe token là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án T

Danh sách bài viết được xem nhiều