Khai thác  bitcoin chưa bao giờ khó đến thế?

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 19-02-2022 | 11:09:53

Mức độ khó của việc khai thác BTC, đồng tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay đã đạt cực đỉnh. Thậm chí, một số chuyên gia và miner (thợ đào) đều khẳng định rằng, chưa bao giờ việc khai thác Bitcoin lại khó như bây giờ.

Gần đây, thị trường đồng tiền mã hóa BTC đầy biến động. Mặc dù giá giảm nhưng mức độ khai thác vẫn ở mức khá cao. Và có thể đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến độ khó khai thác đạt kỷ lục.

Mức độ khó trong khai thác Bitcoin đạt cực đỉnh

Mức độ khó trong khai thác Bitcoin đạt cực đỉnh
Mức độ khó trong khai thác Bitcoin đạt cực đỉnh - Nguồn: CoinWarz

Thông tin mới nhất từ CoinWarz vào ngày 18 tháng 2 cho thấy rằng độ khó để có thể khai thác Bitcoin đã tăng thêm 5% lên 27,97 nghìn tỷ. Trước đó, trong khoảng 3 tuần trở lại đây chỉ số này đã điều chỉnh tăng đỉnh trước đó là 26,64 nghìn tỷ vào ngày 21 tháng 1.

Cũng theo nguồn dữ liệu này, kể từ ngày 28 tháng 11 năm 2021, độ khó khai thác Bitcoin đã điều chỉnh tăng liên tục đến 6 lần. Cụ thể, so với trước đây, mức độ khó tăng khoảng 23% khi những thợ đào xác nhận khối và nhận những phần thưởng của mình.

Dự báo trong khoảng hai tuần tới, mức độ khó này vẫn sẽ duy trì ở mức 27,97 nghìn tỷ. 

Trong khoảng một năm trở lại đây mức độ được thống kê là khoảng 21,55 nghìn tỷ trước khi duy trì bốn lần giảm liên tiếp với mức thấp là 13,67 nghìn tỷ sáu tháng sau đó. Mức độ khó này thể hiện sự cạnh tranh giữa các thợ đào trong việc khai thác và xác nhận khối thưởng của mình.

Trước đó, Crypto Potato cũng đang thông tin về việc tỷ lệ băm mạng đang ở mức cao. Cho tới nay, mức độ này cũng luôn duy trì đà tăng và dần đạt đỉnh.

Theo thống kê, tỷ lệ băm của Bitcoin đang ở mức 212,7 exa băm mỗi giây. Bên cạnh đó, về tỷ lệ, BTC.com cũng thống kê được rằng Foundry USA đóng góp nhiều sức mạnh băm nhất với 17,8% tiếp theo đó là AntPool và F2Pool với 15,6% sức mạnh băm và theo sau là Binance Pool với 13,3%.

Động thái mới của thợ đào Bitcoin

Động thái mới của thợ đào Bitcoin
Động thái mới của thợ đào Bitcoin

Với sự biến động của thị trường và mối lo ngại về đợt điều chỉnh mới, hiện tại BTC có giá trị khoảng $40. 

Dường như các thợ đào Bitcoin đang có ý định giảm tải. Theo bản đồ hành vi của Glassnode, các thợ đào đã chuyển từ người nắm giữ ròng sang người bán ròng.

Nguyên nhân được cho là bởi lợi tức đầu tư đã giảm với tốc độ lớn hơn giá BTC. 

Trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận giảm dần, các thợ đào cần suy xét và quyết định về việc nỗ lực khai thác và giữ đồng tiền điện tử này.

Tỷ lệ băm cao là một cột mốc quan trọng của nền tảng tuy nhiên nó cũng là một yếu tố quan trọng khiến lợi nhuận khai thác giảm. Đây cũng chính là một lý do khiến việc khai thác Bitcoin trở nên khó khăn hơn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (36 Bình chọn)

Tin khác:

- Illinois và Georgia (Mỹ) đề xuất các khoản ưu đãi thuế cho người khai thác Bitcoin.

- STO là gì? Tổng quan về dự án STO

Danh sách bài viết được xem nhiều