Kenya thảo luận công khai về CBDC

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 12-02-2022 | 10:28:05

Ngân hàng Trung ương Kenya (CBK) thể hiện việc phát triển CBDC tiềm năng có thể tác động tích cực đến hệ thống tài chính địa phương. Đồng thời, tổ chức đã giới thiệu một bài thảo luận để tìm hiểu suy nghĩ của công chúng về vấn đề này.

Kenya thảo luận công khai về CBDC

Kenya thảo luận công khai về CBDC
Kenya thảo luận công khai về CBDC

CBK chia sẻ việc phát hành CBDC góp phần làm phẳng cấu trúc ngân hàng đại lý nhiều lớp và tăng cường thanh toán xuyên biên giới.

Mặc dù ngân hàng trung ương Kenya nhận định rằng loại tiền điện tử dành riêng cho ngân hàng này có nhiều tiềm năng nhưng họ vẫn muốn tham khảo thêm ý kiến từ công chúng của mình. Dựa vào nguồn thông tin phản hồi từ công chúng họ sẽ có thể phân tích cả các mối đe dọa và cơ hội, mà một CBDC có thể mang lại. 

Mọi người quan tâm có thể gửi ý kiến của cá nhân mình trong bản mẫu đánh gia cho đến hết ngày 20 tháng 5.

CBK cũng nhận định thêm rằng CBDC có khả năng bảo vệ xã hội khỏi “rủi ro của các hình thức tiền tư nhân mới bằng cách cung cấp các dịch vụ thanh toán an toàn và đáng tin cậy hơn so với các hình thức mới của các công cụ giống tiền do tư nhân phát hành, chẳng hạn như stablecoin.” Tuy nhiên, tổ chức này cũng không loại bỏ khả năng loại tiền điện tử này có thể gây ra những cuộc tấn công mạng:

“Những“ ẩn số ”sẽ ảnh hưởng đến các chức năng cốt lõi của các ngân hàng trung ương là chính sách tiền tệ, ổn định tài chính và giám sát hệ thống thanh toán.”

Cùng với Kenya trước đó đã có rất nhiều quốc gia quan tâm và quyết định nghiên cứu về CBDC, điển hình như: Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia , v.v.

Mới đầu tuần này, Zambia cũng đã thông báo về những nghiên cứu CBDC của họ họ hồi cuối năm 2021 trái ngược với động thái chỉ trích tiền điện tử trước đó của chính quyền địa phương.

Liên quan: 

>>>Iran dự định thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

>>>Hàn Quốc báo cáo hoàn thành giai đoạn đầu của Chương trình Kiểm tra CBDC

CBDC sẽ tốt hơn tiền điện tử thông thường?

CBDC sẽ tốt hơn tiền điện tử thông thường?
CBDC sẽ tốt hơn tiền điện tử thông thường?

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã gợi ý rằng CBDC với thiết kế “thận trọng” có thể là một sản phẩm tiền tệ “an toàn hơn” so với tiền điện tử. 

Chia sẻ về bitcoin và các altcoin, cô nhạn định những tài sản này “không có hậu” và dễ bay hơi. Trong khi đó, CBDC, một dạng tiền kỹ thuật số của quốc gia có thể được kiểm soát hoàn toàn bởi các tổ chức hoặc chính phủ.

Trước đó, Kenya từng thể hiện sự ủng hộ của mình với Bitcoin nhưng sau đó lại đổ lỗi chính những quy định của Quỹ tiền tệ Quốc tế là nguyên nhân gây ra sự suy yếu của đồng Shilling.

Vì thế, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Patrick Njoroge nhấn mạnh rằng việc áp dụng tiền điện tử chính có thể bảo vệ Kenya khỏi tổn thất trao đổi ngoại hối và có thể khắc phục một số bất ổn tài chính địa phương:

“Quyết định chuyển sang Bitcoin của chúng tôi là cả chiến thuật và logic. Tiền tệ của chúng tôi luôn là cái túi tốt cho IMF, tổ chức luôn tuyên bố rằng đồng Shilling của Kenya được định giá quá cao.

Điều này đã dẫn đến áp lực quá lớn đối với đồng Shilling của Kenya, và điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Chúng ta đang mất mát quá nhiều chỉ đơn giản là vì ai đó ở IMF đã thức dậy nhầm giường. Bitcoin sẽ chấm dứt điều này ”.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (16 Bình chọn)

Tin khác:

- Uber sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiện điện tử trong tương lai: Tuyên bố cuối cùng

- ICO là gì, cơ hội và rủi ro khi đầu tư ICO

Danh sách bài viết được xem nhiều