Kế hoạch hồi sinh Terra được thông qua với 65% phiếu bầu

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 26-05-2022 | 10:42:40

Như vậy, sau một tuần bỏ phiếu quyết định sống còn của hệ sinh thái Terra, 65% phiếu bầu đã chấp thuận kế hoạch làm “sống dậy” đế chế một thời. 

Token LUNA mới sẽ chính thức được niêm yết vào ngày 27/5 lần đầu tiên trên sàn HitBTC. 

Cộng đồng thông qua đề xuất hồi sinh Terra

Kết quả bỏ phiếu tạo chain mới cho Terra LUNA cụ thể như sau:  65,5% phiếu “có”, 20,98% “bỏ phiếu trắng” và 13,2% “phủ quyết”. Theo đó, đề xuất được “hồi sinh” Terra đã được thông qua và một blockchain mới dành riêng cho LUNA sẽ được khởi chạy ở block 0 vào ngày 27 tháng 5 tới đây. Tên token LUNA hiện tại sẽ đổi tên thành Luna Classic.

Kết quả bỏ phiếu hồi sinh Terra
Kết quả bỏ phiếu hồi sinh Terra

Như Coin28 từng đưa tin, chain mới sẽ được hard - fork từ blockchain Terra hiện tại. Bằng hình ảnh chụp các ghi nhận holder giữ token trước và sau sự cố, chain sẽ airdrop cho các holder Luna Classic. Đã có nhiều luồng ý kiến phản đối thời gian đầu, tuy nhiên quyết định cuối cùng đã xác nhận số ủng hộ chain mới áp đảo. 

Cả 2 blockchain Terra mới và cũ sẽ hoạt động song song với nhau, đảm bảo không loại bỏ Terra Classic để dần di chuyển hết sang Terra mới.

Mặc dù chưa biết định hướng phát triển của chain Terra cũ về lâu dài sẽ ra sao nhưng hiện tại, đây là định hướng tốt nhất có thể có cho đội ngũ Do Kwon và cộng đồng nắm giữ Luna Classic (LUNA cũ). Dẫu vậy, một thắc mắc khác đặt ra là các dự án sẽ tiếp tục xây dựng trên Luna Classic? Hay “chốt” UST được khôi phục? 

Khi tất cả vẫn còn là những suy đoán, có lẽ chúng ta nên trông chờ vào sự kiện ra mắt token LUNA mới với blockchain Terra 2.0 Genesis diễn ra vào ngày mai: 27 tháng 5 năm 2022

Theo lịch trình phân phối đưa ra trong đề xuất, những ai nắm giữ token LUNA (cũ) sẽ được airdrop token mới. Nhưng điều đáng nói là chỉ 5 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Terra đã sửa đổi đề xuất với những thay đổi gây tranh cãi.

“Phân phối cho holder LUNA trước cuộc tấn công – dành cho tất cả những holder có số dư từ 10,000 Luna trở xuống theo ảnh chụp nhanh, được mở khóa 30% tại Genesis. 

70% được trao trong vòng 2 năm sau đó theo tần suất phân chia 6 tháng/ 1 lần, nhằm đảm bảo holder LUNA nhỏ lẻ có hồ sơ thanh khoản ban đầu tương tự. Thay đổi sẽ bao gồm 99,81% ví LUNA trong khi chỉ chiếm 6,45% tổng số LUNA tại ảnh chụp nhanh trước sự cố.

Phân phối cho holder UST sau sự cố giảm từ 20% xuống 15%. Lý do là để đảm bảo phân bổ liên quan đến sự kiện mất peg (1 USD) với phân bổ cho bên liên quan ban đầu (trước khi LUNA sụp). 5% tiết kiệm được sẽ chuyển vào pool cộng đồng.

Tăng lượng token lưu hành ban đầu: Tất cả các phân bổ ban đầu được sửa đổi từ 15% lên 30% để tăng số token lưu hành ban đầu”.

Kế hoạch phân phối token đã sửa đổi như sau:

  • Pool cộng đồng: 30%
  • Nhà phát triển: 10%
  • Holder LUNA trước tấn công: 35% (nhiều lịch trình mở khóa khác nhau)
  • Holder aUST trước tấn công: 10% – 500K vốn hóa “cá voi” (30% được mở khóa ở genesis)
  • Holder LUNA sau tấn công: 10% (30% được mở khóa ở genesis)
  • Holder UST sau tấn công: 15% (30% được mở khóa ở genesis)

Với 17% “phiếu trắng” và 13% “phiếu phủ quyết” thay đổi này đã không đủ để buộc Terra đi theo kế hoạch ban đầu. Cần ít nhất số phiếu phủ quyết chiếm 33% để có thể loại bỏ các thay đổi. Do vậy, với mức phiếu tán thành tối thiểu trên 40%, các thay đổi đã được chấp thuận, và dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng blockchain mới. 

Sàn HitBTC hỗ trợ token LUNA mới

Chiều qua (25/5), HitBTC - một nền tảng giao dịch crypto khá lớn tại châu Âu - đã thông báo token LUNA mới của Terra sẽ hoạt động trên nền tảng của họ vào ngày 27/5.

HitBTC là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên hỗ trợ Luna mới
HitBTC là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên hỗ trợ Luna mới

“Gửi các trader, token của chain mới (LUNA) thuộc Terra Money sẽ có trên HitBTC vào ngày 27/5/2022. Chain cũ sẽ được đổi tên thành Terra Classic (LUNC)”.

Mặc dù giá LUNA chứng kiến tăng 23% vào tối 25/5 nhưng đến thời điểm viết bài chỉ còn dao động dưới mốc $0,00018.

Giá LUNA vẫn ở ngưỡng rất thấp, lúc 9:30 AM ngày 26/05/2022. (Nguồn: Trading View)
Giá LUNA vẫn ở ngưỡng rất thấp, lúc 9:30 AM ngày 26/05/2022. (Nguồn: Trading View)

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu CEO WeWork thu về 70 triệu USD tài trợ do a16z dẫn đầu cho dự án crypto vì môi trường

- Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đánh thuế Bitcoin và tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều