JP Morgan: Bitcoin có lợi nhuận trung bình hằng năm vượt mong đợi 38.1%

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 29-09-2022 | 17:59:53

Tập đoàn tài chính khổng lồ, JP Morgan gần đây cho biết rằng Bitcoin (BTC) là tài sản rủi ro có mức độ sinh lời tốt nhất trong tất cả những món đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận BTC đã vượt xa mong đợi của những nhà đầu tư và phân tích.

Tỷ suất sinh lời của BTC vượt trên mong đợi

Tỷ suất sinh lời của BTC vượt trên mong đợi
Tỷ suất sinh lời của BTC vượt trên mong đợi

Theo nghiên cứu, Bitcoin đã chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng thấy để nắm vị trí hàng đầu trong số các tài sản rủi ro được tìm kiếm nhiều nhất ở bối cảnh tài chính hiện nay. 

Còn nhớ vào thời điểm mới xuất hiện, đồng tiền mã hóa này đã từng chịu vô số coi thường. Song, trải qua 13 năm, Bitcoin đã dần thu hút sự chú ý của các chính phủ trên toàn cầu. Và một báo cáo gần đây của  “ông trùm ngành tài chính” JP Morgan cho biết BTC có tỷ suất lợi nhuận vượt quá mức dự kiến lớn hơn bất kỳ tài sản rủi ro nào.

Ryan Selkis, CEO và nhà sáng lập Messari bày tỏ:

“Bitcoin sẽ là một loại giao dịch không thể thay thế trong vài năm tới. Đây là tài sản mang lại lợi nhuận dự kiến cao nhất theo JPMorgan”.

Cụ thể, trong báo cáo, Bitcoin có tỷ suất lợi nhuận vượt quá mức dự kiến là 38.1%, khiến nó trở thành loại tài sản có tỷ suất sinh lời cao nhất trong danh sách. Ngoài ra, trọng số chuẩn của Bitcoin ở mức 0.1%, với khối lượng giao dịch khổng lồ là 83.6%.

Bên cạnh đó, những tài sản khác trong danh mục bao gồm cổ phiếu toàn cầu với tỷ suất lợi nhuận là 20.1%, vốn cổ phần tư nhân có tỷ suất là 21%, các quỹ đầu cơ với tỷ suất là 10.4%, nợ tư nhân 5.6%. Trong số tất cả những loại tài sản được đánh giá, trái phiếu chính phủ toàn cầu có tỷ suất sinh lời ở mức thấp nhất với 2.1%.Tài liệu của JP Morgan về biến động lợi nhuận dựa trên sự biến động hàng năm của các loại tài sản kể từ năm 2015. Ngoài ra, đánh giá này còn dựa vào trọng số chuẩn mà công ty đưa ra theo trọng số định giá của các loại tài sản.

*Tỷ suất lợi nhuận vượt quá mức dự kiến cho biết tỷ lệ phần trăm đầu tư của một loại tài sản nằm trên sự mong đợi của hầu hết các nhà đầu tư và nhà phân tích trên thị trường.

Bitcoin và lập trường của người lãnh đạo JPMorgan

Bitcoin và lập trường của người lãnh đạo JPMorgan
Bitcoin và lập trường của người lãnh đạo JPMorgan

Trong khi một số báo cáo của JPMorgan đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin. Song, Giám đốc điều hành của công ty, Jamie Dimon, là người được biết đến với những phát ngôn “không thân thiện lắm” đối với Bitcoin và tiền mã hoá. 

Vào tháng Sáu, khi thị trường đang nằm trong giai đoạn tồi tệ nhất của chu kỳ, ông Jamie đã thông báo rằng chứng kiến một sự sụt giảm kinh khủng các đồng tiền mã hoá hàng đầu.
Không chỉ vậy, CEO còn thường xuyên có những lời “đá đểu” Bitcoin và các tài sản tiền mã hoá khác, tạo lên hình ảnh một người chuyên phê bình tiền mã hóa một cách tiêu cực trong những năm qua. Jamie đã nhận định Bitcoin là “vô giá trị” vào năm ngoái và nhận về phản ứng dữ dội từ cộng đồng.

Hồi năm 2014, vị doanh nhân tỷ phú 66 tuổi người Mỹ còn từng nhấn mạnh Bitcoin là “một kho lưu trữ giá trị tệ hại” khi tài sản này được giao dịch ở mốc 700 USD. Mặc cho Bitcoin gia tăng giá trị chóng mặt kể từ đó, Jamie vẫn không thay đổi quan điểm của mình. Phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, ông khẳng định rằng các tài sản tiền mã hoá như Bitcoin là “các kế hoạch Ponzi phi tập trung”.

Bất chấp những lời chỉ trích của nhà lãnh đạo, báo cáo này JP Morgan dường như thể hiện thái độ lạc quan về Bitcoin. Vào tháng Sáu, sau thời kỳ ảm đạm nhất của thị trường tiền mã hóa, nhóm nhà phân tích của tổ chức tài chính này dự báo thị trường “gấu” tiền mã hoá sẽ sớm kết thúc.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Điểm tin thị trường tiền điện tử ngày 29/09: Tiền điện tử cùng chứng khoán bật tăng trở lại

- Chainlink sắp ra mắt 2 chương trình mới hỗ trợ kế hoạch Staking tháng 12.2022

Danh sách bài viết được xem nhiều