Israel tịch thu 30 ví tiền điện tử được cho là có liên quan tới Hamas

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 01-03-2022 | 14:15:35

Chính quyền Israel đã thu giữ 30 ví tiền điện tử từ 12 tài khoản thuộc diện tình nghi đã tài trợ cho Tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas.

Bộ Quốc Phòng Israel công bố họ đã thu giữ 30 ví điện tử thuộc về các đối tác làm ăn của công ty trao đổi al-Mutahadun. Công ty này bị buộc tội đã tài trợ cho tổ chức khủng bố Hamas.

Israel tịch thu 30 ví tiền điện tử do có liên quan tới Hamas

Israel tịch thu 30 ví tiền điện tử do có liên quan tới Hamas
Israel tịch thu 30 ví tiền điện tử do có liên quan tới Hamas

Năm 2021, al-Mutahadun là một trong những công ty bị giới chức Israel chỉ trích là có hành động tài trợ khủng bố. Cụ thể, họ tuyên bố rằng công ty thuộc sở hữu của gia đình Shamlah 

“hỗ trợ nhóm khủng bố Hamas, và đặc biệt là cánh quân sự, bằng cách chuyển khoản tiền tài trợ lên tới hàng chục triệu đô la mỗi năm”.

Theo tờ thời báo The Times của Israel, Bộ Quốc Phòng cùng lực lượng cảnh sát và quân đội đã chung tay tham gia một chiến dịch, thu giữ được 30 ví điện tử từ 12 tài khoản thược về al-Mutahadun. Giới chức Israel sau đó cho biết rằng số tiền tịch thu được từ các tài sản điện tử đáng giá hàng chục ngàn shekels, tương đương hàng trăm triệu VND.

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Benny Gantz cho hay:

“Chúng tôi tiếp tục mở rộng các biện pháp để đối phó với khủng bố và các công ty hỗ trợ chúng về mặt kinh tế.”

Thêm vào đó, ông ca ngợi các tổ chức đã tham gia vào chiến dịch. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau nhằm ngăn chặn quân khủng bố bằng tất cả mọi cách,” Gantz tuyên bố.

Đây không phải lần đầu tiên tiền tệ điện tử có liên quan tới tranh chấp giữa Israel và Palestine. Đầu năm 2022, chính phủ Israel cũng đã tịch thu một lượng tài sản từ tiền điện tử có trị giá hơn $800,000 từ một đầu mối liên quan tới Hamas.

Tổ chức Hamas sử dụng Bitcoin và Dogecoin

Tổ chức Hamas sử dụng Bitcoin và Dogecoin
Tổ chức Hamas sử dụng Bitcoin và Dogecoin

Mùa hè năm ngoái, Cục Chống Tài trợ Khủng bố của Israel đã tịch thu 7.7 triệu USD tiền điện tử từ 74 địa chỉ khác nhau. Tương tự như các trường hợp nói trên, các nhà chức trách tranh luận rằng số tiền này được dùng để tài trợ cho nhóm khủng bố Hồi giáo Hamas.

Theo lệnh tịch thu, đồng tiền Tether (USDT) được dùng nhiều nhất bởi độ ổn định của nó. Bitcoin (BTC), Tron (TRX), Ether (ETH), và Dogecoin (DOGE) là những tài sản khác trong nhóm top 5.

Sau khi hai bên tuyên bố chiến tranh với nhau vào năm ngoái, gần đây căng thẳng giữa Israel và nhà nước Hồi giáo Palestine dường như đã hạ nhiệt. Trong khi israel là một trong những nước có nền kinh tế thị trường với công nghệ tiên tiến và dựa vào sự ổn định tài chính của mình, Palestine phải đối mặt với những vấn đề quan trọng trong cùng lĩnh vực này. 

Do đó, Cơ quan Tiền tệ Palestine đã thông báo ý định phát hành tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền của họ. Theo một số chuyên gia, nỗ lực này có thể mang lại cho nhà nước Palestine khả năng độc lập tài chính cao hơn:

“Kết quả là họ [the Palestinians] đôi khi phải đi vay để trang trải các khoản thanh toán ngoại hối cho bên thứ ba và bị mắc kẹt với tình trạng dư thừa tiền giấy của Israel. Đây có thể là một lý do tại sao một loại tiền kỹ thuật số sẽ hấp dẫn đối với hệ thống tiền tệ của Palestine.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (13 Bình chọn)

Tin khác:

- Future coin là gì? Một số thuật ngữ cơ bản cần biết

- Bitcoin vụt tăng mạnh lên mốc 44,000 USD.

Danh sách bài viết được xem nhiều