Iran dự định thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 19-01-2022 | 17:15:35

Ngân hàng Trung ương Iran gợi ý về khả năng sẽ sớm thí điểm CBDC, tiền mã hóa dành cho ngân hàng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thông tin chính thức về khung thời gian của chương trình vẫn chưa được công khai.

Iran dự định thí điểm tiền mã hóa của ngân hàng trung ương (CBDC)

Iran dự định thí điểm tiền mã hóa của ngân hàng trung ương (CBDC)
Iran dự định thí điểm tiền mã hóa của ngân hàng trung ương (CBDC)

Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) được cho là có kế hoạch sớm triển khai thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).
Theo báo cáo của Cơ quan Thông tấn Lao động Iran, Phó thống đốc CBI nói rằng CBDC có thể giúp nước này giải quyết các mâu thuẫn tài chính.
Sự phát triển của một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền ở Iran đã bắt đầu vào năm 2018 tại Tổng công ty Dịch vụ Tin học - cơ quan điều hành của CBI. Giai đoạn phát triển đã hoàn thành và một chương trình thử nghiệm sẽ sớm được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, CBI không tiết lộ nhiều chi tiết về khung thời gian.
CBDC của Iran được cho là đã được phát triển bằng cách sử dụng nền tảng Hyperledger Fabric do Linux Foundation tổ chức. Cointelegraph đã liên hệ với Hyperledger để xin nhận xét nhưng không nhận được phản hồi vào thời điểm xuất bản.
Iran đã trải qua những khó khăn kinh tế và tài chính đáng kể do hậu quả của các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của Hoa Kỳ.
Giữa những vấn đề này, Iran đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử và là một trong những quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa việc khai thác Bitcoin (BTC) với hy vọng phục hồi nền kinh tế, tuy nhiên, họ đã phải tạm thời đóng cửa các hoạt động khai thác trong nhiều trường hợp do tình trạng thiếu điện và mất điện trầm trọng.
Iran cũng đang tìm cách sử dụng tiền điện tử cho thương mại quốc tế, với hy vọng vượt qua các lệnh trừng phạt thương mại. Theo báo cáo của Cointelegraph, CBI và Bộ Thương mại đã đạt được thỏa thuận liên kết nền tảng thanh toán của CBI với một hệ thống giao dịch cho phép các doanh nghiệp thanh toán bằng tiền điện tử.

Những quốc gia nào đã và đang phát triển CBDC

 

Những quốc gia nào đã và đang phát triển CBDC

Hiện tại, gần 100 quốc gia đang làm việc trên một loại tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền, trong khi chỉ một số ít trong số đó đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm. Trung Quốc hiện đang dẫn đầu: nước này đã hoàn thành việc phát triển CBDC vào năm 2019 và hiện đang thử nghiệm hàng loạt trên các tỉnh và lĩnh vực bán lẻ khác nhau.
Pháp và Thụy Sĩ đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm xuyên biên giới. Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga dự kiến ​​sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm vào năm 2022, trong khi Mỹ vẫn đang trong giai đoạn thảo luận. Theo công ty theo dõi CBDC của Đại Tây Dương, chín quốc gia đã ra mắt CBDC của họ, 14 quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm, 16 quốc gia đang trong giai đoạn phát triển, 41 quốc gia vẫn đang nghiên cứu và hai quốc gia đã hủy bỏ kế hoạch CBDC của họ.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Stake Coin là gì? Những điều cần biết về Stake Coin

- Làm Sao Để Kết Nối Metamask với Binance Smart Chain (BSC) Nhanh Chóng

Danh sách bài viết được xem nhiều