Intel phát triển chip đào Bitcoin thế hệ hai Blockscale

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 05-04-2022 | 11:49:39

Tập đoàn chế tạo chip công nghệ Intel tuyên bố chuẩn bị ra mắt chip đào Bitcoin thế hệ thứ hai vào quý 3 năm nay.

Gã khổng lồ công nghệ Intel cho biết vào ngày 4/4, công ty sẽ ra mắt chip đào Bitcoin mới nhất của họ, mang tên Blockscale ASIC. ASIC - viết tắt của application-specific integrated circuit - là thuật ngữ chỉ loại vi mạch với những con chip được thiết kế riêng cho một ứng dụng đặc biệt được định sẵn. Trong trường hợp này, ứng dụng của nó là khai thác tiền mã hóa.

Theo chia sẻ của Intel, Blockscale sẽ có bộ xử lý ASIC Hash Algorithm-256 (SHA-256) chuyên dụng. Intel đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống xử lý chuyên biệt sử dụng đường dẫn mật mã SHA-256 vào năm 2018. 

Tỷ lệ băm của Blockscale lên đến 580 gigahash mỗi giây (tương đương 0,58 TH/s), tiêu thụ trong khoảng từ 4,8W đến 22,7W, hiệu suất năng lượng lên đến 26J/TH. Nhiều chip có thể được hợp nhất thành một đơn vị khai thác duy nhất, tăng sản lượng của nó với tối đa 256 mạch tích hợp cùng nhau.

Intel phát triển chip đào Bitcoin thế hệ hai Blockscale
Intel phát triển chip đào Bitcoin thế hệ hai Blockscale

Để so sánh, Bitmain’s Antminer S19 Pro - một trong những con chip dẫn đầu thị trường đào coin, có tỷ lệ băm là 110 TH/s. Antminer S19 Pro tiêu thụ 3250W, và hiệu suất 30J/TH. Theo lý thuyết, một đơn vị đào Bitcoin được kết hợp từ 256 Blockscale sẽ có tỷ lệ băm là 148,5 TH/s, và tiêu thụ trong khoản 1228W đến 5811W.

Intel cho biết họ sẽ bắt đầu vận chuyển Blockscale trong quý 3 năm 2022. Argo Blockchain, Block, Hive Blockchain Technologies và GRIID Infrastructure sẽ là một trong những công ty đầu tiên phát triển các hệ thống mới dựa trên ASIC của công ty. Chia sẻ về kế hoạch phát triển, Jose Rios, trưởng phòng blockchain và các giải pháp kinh doanh trong nhóm đồ họa và hệ thống tại Intel nhận xét:

"Chúng tôi tự hào được hợp tác và cung cấp các giải pháp cho các công ty đang tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử bền vững hơn trên toàn cầu. Intel Blockscale ASIC sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty khai thác Bitcoin đạt được cả mục tiêu bền vững và mở rộng phát triển trong những năm tới."

Trong năm 2021, thị trường tài sản điện tử tăng trưởng chóng mặt đã dẫn tới nhu cầu đào crypto tăng cao. Các thiết bị có thể dùng để khai thác các đồng tiền số trở nên khan hiếm. 

Trung Quốc đã ra lệnh cấm các hoạt động khai thác tiền mã hóa tại nước này từ tháng 9 năm ngoái, dẫn đến các xưởng đào chuyển sang khu vực Bắc Mỹ, Nga, Kazakhstan. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, Mỹ hiện là quốc gia thống trị thị trường, chiếm 35,4% trên tổng số hash power (đơn vị hiệu năng mạng Bitcoin đang hoạt động).
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Vương quốc Anh tiết lộ chi tiết kế hoạch trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu

- NFT hình chủ tịch Tân Hoàng Minh được rao bán với giá trị lên tới hàng chục nghìn USD

Danh sách bài viết được xem nhiều