Indonesia thu về 6.8 triệu USD hàng tháng từ thuế giao dịch Fintech và tiền điện tử

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 24-08-2022 | 17:14:07

Kể từ khi triển khai thuế giao dịch fintech và tiền điện tử vào tháng 5, Indonesia đã tích lũy được gần 6.8 triệu đô la Mỹ.

Chính phủ Indonesia thu thuế giao dịch fintech và tiền điện tử
Chính phủ Indonesia thu thuế giao dịch fintech và tiền điện tử

Trong một hội nghị mới đây, Yon Arsal - Giám đốc Cục thuế Cộng Hòa Indonesia - đã bày tỏ sự lạc quan rằng khoản thuế thu về sẽ tiếp tục tăng bởi việc đánh thuế hiện mới đang ở giai đoạn đầu. 

Bộ tài chính Indonesia đã bắt đầu áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 0.1% đối với các giao dịch mua tài sản tiền điện tử từ ngày 1 tháng 5 năm 2022. 

Chính quyền Indonesia đã quyết định đánh thuế các giao dịch tiền điện tử dựa trên sự phổ biến ngày càng tăng của các nhà đầu tư địa phương. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát,  người dân Indonesia trở nên quan tâm đến tiền điện tử nhiều hơn. Số lượng người sở hữu tiền điện tử tăng vọt, đạt 11 triệu người vào năm 2021. 

Theo báo cáo:

“Theo Cơ quan quản lý giao dịch hàng hóa tương lai của Indonesia, tổng giao dịch tài sản điện tử đạt 59.8 tỷ USD vào năm 2021, tăng 10 lần so với năm 2020”.

Là nền kinh tế lớn nhất ở Đông Nam Á, Indonesia đã áp dụng con đường thuế tiền điện tử để tăng doanh thu nhà nước trong thời kỳ hậu đại dịch. Hestu Yoga Saksama, người phát ngôn của văn phòng thuế, trước đó từng lưu ý : 

“Tài sản tiền điện tử sẽ phải chịu thuế VAT vì chúng là hàng hóa theo định nghĩa của bộ thương mại. Chúng không phải là một loại tiền tệ. Vì vậy, chúng tôi sẽ đánh thuế thu nhập và thuế VAT ”.

Trong khi đó, Fasset Technologies, một công ty khởi nghiệp tài sản kỹ thuật số và fintech, gần đây đã hợp tác với gã khổng lồ thanh toán Mastercard để thúc đẩy sự hiện diện tài chính ở Indonesia.

Với việc thế giới đang thay đổi với tốc độ chưa từng có, Fasset dự định cung cấp các công nghệ tùy chỉnh của mình để số hóa các dịch vụ ngân hàng cho người Indonesia.

Mặt khác, Ngân hàng Indonesia đang đánh giá ảnh hưởng của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đối với nền kinh tế địa phương để hỗ trợ hiệu quả và hòa nhập hệ thống tài chính. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn Binance MIỄN PHÍ giao dịch ETH/BUSD chuẩn bị cho The Merge

- Hướng dẫn cách liên kết ví MetaMask trong game Plant Empires: Arena

Danh sách bài viết được xem nhiều