IMF bị chỉ trích vì trì hoãn việc sử dụng tiền điện tử ở Argentina

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 15-03-2022 | 15:59:09

Điều khoản gây tranh cãi của IMF


Một thỏa thuận được cho là chống tiền điện tử trong thỏa thuận mà Argentina ký với IMF mới được phê duyệt. Điều khoản này đã khiến người dân Argentina lên tiếng về những tác động mà nó có thể gây ra đối với lĩnh vực tiền điện tử của quốc gia này.

Đến gần đây Argentina vẫn đang gặp khó khăn với khoản nợ lên tới 45 tỷ USD từ IMF. Thỏa thuận nhằm tái cơ cấu khoản nợ sẽ cho nước này thêm một khoảng thời gian rất cần thiết để trả nợ.

Điều khoản gây tranh cãi đã được thêm vào dự án luật phê duyệt tái cấp vốn cho khoản nợ nói trên tuyên bố:

“Để bảo vệ tốt hơn sự ổn định tài chính và phòng chống rửa tiền, chính phủ không khuyến khích việc sử dụng tiền điện tử. Việc số hóa các khoản thanh toán vẫn sẽ được luật pháp ủng hộ. Đồng thời sẽ bổ sung thêm một số biện pháp bảo vệ người tiêu dùng tài chính.”

Theo một số người dân, điều này gợi ý về việc thiết lập thêm nhiều quy định và biện pháp. Những ràng buộc pháp lí này có thể sẽ làm chậm sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử ​​trong nước.

IMF không khuyến khích sử dụng tiền điện tử ở Argentina.
IMF không khuyến khích sử dụng tiền điện tử ở Argentina.

Người dân Argentina lên tiếng phản đối

Cộng đồng tiền điện tử ở Argentina đã cố gắng tìm hiểu những hậu quả có thể xảy ra của thỏa thuận lên họ. Hầu hết đồng tình rằng vẫn chưa có nhiều thông tin để kiểm tra tác động của tuyên bố này đối với việc sử dụng tiền điện tử thực tế, vốn đã đạt mức kỷ lục gần đây.

Người dân Argentina phản đối các quyết định gần đây của Chính phủ.
Người dân Argentina phản đối các quyết định gần đây của Chính phủ.

Bitcoin Argentina, một tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích việc sử dụng và lan truyền kiến ​​thức về bitcoin, đã gửi một lá thư tới chính phủ. Họ yêu cầu cung cấp tất cả dữ liệu liên quan đến việc áp dụng các biện pháp trì hoãn việc chấp nhận tiền điện tử trong nước.

Những người khác đã trực tiếp chỉ trích gián tiếp phần này của thỏa thuận, đưa ra các tuyên bố ủng hộ việc áp dụng tiền điện tử. Như trường hợp của Franco Bianchi, CMO của Lemon, một công ty khởi nghiệp ở Argentina cung cấp các giải pháp thanh toán tiền điện tử. Bianchi chia sẻ rằng chính phủ nên làm việc trong môi trường có các quy tắc rõ ràng để khuyến khích việc áp dụng tài sản tiền điện tử. Họ cũng nên thúc đẩy các luật tích cực về việc sử dụng tiền điện tử, giống một số quốc gia đang làm.”

Franco Amati, một bitcoin-er nổi tiếng khác, nói rằng anh ta nghi ngờ điều này có thể nhằm ngăn chặn một nỗ lực trong việc tài trợ bằng bitcoin của IMF. Anh lấy ví dụ về trường hợp đang diễn ra ở El Salvador. Quốc gia Trung Mỹ này đang hướng tới trở thành nơi đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin một cách hợp pháp.

Việc chấp thuận tiền điện tử đang là xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Hai siêu cường là Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng có rất nhiều động thái trong lĩnh vực này. Mỹ đã bổ sung thêm các điều luật để hợp thức hóa tiền điện tử và bảo vệ người dân. Trung Quốc lại áp dụng các quy định khắt khe để tập trung bảo vệ đồng tiền điện tử quốc gia sắp ra mắt.
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Remagine Venture là gì? Tổng quan về 2 dự án đầu tư của Remagine Venture

- Solana đặt mục tiêu thay thế Ethereum trong lĩnh vực blockchain gaming

Danh sách bài viết được xem nhiều