IEO là gì? Các bước đầu tư IEO cho người mới năm 2022

Tác giả: Linh Nhi
Bài viết được update ngày: 14-02-2022 | 13:48:35

Khi mà đầu tư vào dự án ICO gặp phải những rủi ro như bị lừa đảo, mất trắng tiền đầu tư do những lỗ hổng về tính pháp lý, đòi hỏi thị trường tiền điện tử phải tìm ra giải pháp thay thế. Vì thế mà dự án IEO ra đời. Vậy IEO là gì, các bước đầu tư vào IEO như thế nào, Coin28 sẽ giải đáp trong bài viết này. 

IEO là gì?

IEO là gì? Các bước đầu tư IEO cho người mới năm 2022
IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là cách thức huy động vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto. Đối với dự án ICO, nhà đầu tư sẽ mua token trực tiếp từ công ty hay nhóm phát triển dự án.  Còn với IEO, token sẽ được chào bán trên các sàn giao dịch, chẳng hạn như Binance.

Vì phải mua, bán phải thông qua các sàn giao dịch nên các nhà phát triển sẽ phải trả một khoản phí niêm yết cùng với tỷ lệ % số token được bán. Và token sẽ được niêm yết trên sàn. 

IEO trên sàn giao dịch Binance

Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên chấp nhận IEO là Binance. Công ty đã cho ra mắt nền tảng Binance Launchpad dành riêng cho IEO. Vào tháng 1, BitTorrent được TRON mua lại và bán token trên Binance Launchpad, thu về 7,2 triệu đô la trong chưa đầy 15 phút, vốn chủ yếu đến từ crowdsale.

Trong 15 phút đã bán hết các token là một kỷ lục, là ước mơ của các nhà khởi nghiệp tiền điện tử. 

Sau sự thành công của Binance Launchpad, các sàn giao dịch lớn khác cũng cho ra mắt các nền tảng IEO của riêng họ. Một trong số đó phải kể đến Bitmax Launchpad, Bittrex IEO, KuCoin Spotlight, OK Jumpstart (OKEx)và Huobi Prime.

Các bước đầu tư vào dự án IEO

Những người mới hay đang có ý định tham gia IEO mà chưa biết phải làm gì đầu tiên thì hãy tham khảo nhé!

Đầu tiên, trước khi đầu tư vào dự án thì các bạn phải kiểm tra kỹ càng các thông tin cơ bản nhất về dự án như dự án làm về gì, ai là chủ dự án,... để tránh trường hợp lừa đảo.

Sau khi đã nắm được các thông tin cơ bản về dự án thì bước tiếp theo là nghiên cứu mức độ uy tín của sàn giao dịch hỗ trợ việc mua bán token cũng như cách chơi, loại tiền sử dụng.

Tiếp đó là đăng ký tài khoản, xác minh KYC (Know Your Customer). Điều đó có nghĩa là bạn phải điền đầy đủ các thông tin cơ bản như ảnh chân dung, số chứng minh thư, địa chỉ… Mục đích của việc này nhằm để lọc những người không đủ tiêu chuẩn. Với mỗi sàn thì sẽ có một tiêu chuẩn riêng.

Bước tiếp theo là kiểm tra loại tiền điện tử sử dụng trong dự án IEO. Ví như Binance Launchpad sẽ sử dụng BNB

Và cuối cùng là nếu bạn là người may mắn trúng IEO, có thể làm theo hướng dẫn của sàn giao dịch để được mua token dự án. Và tùy vào chiến lược chơi của bạn mà bạn sẽ bán hay giữ.

Ưu điểm và nhược điểm của IEO

Khi mà đầu tư vào dự án ICO gặp phải những rủi ro như bị lừa đảo, mất trắng tiền đầu tư do những lỗ hổng về tính pháp lý, đòi hỏi thị trường tiền điện tử phải tìm ra giải pháp thay thế. Vì thế mà dự án IEO ra đời. Vậy IEO là gì, các bước đầu tư vào IEO như thế nào, Coin28 sẽ giải đáp trong bài viết này. 
Ưu và nhược điểm của IEO

Sự uy tín của IEO

Để duy trì sự tin tưởng và uy tín với nhà đầu tư, các sàn giao dịch sẽ lọc ra những dự án IEO tốt nhất để mở bán trên nền tảng của mình. Do đó mà các dự án lừa đảo muốn tham gia cũng rất khó khăn.

Bảo mật 

Các nhà phát hành token không cần lo lắng về tính bảo mật của crowdsale vì sàn giao dịch quản lý hợp đồng thông minh của IEO. Quy trình xác minh KYC cũng được thực hiện bởi sàn giao dịch.

Các dự án được đầu tư dễ dàng

Trong khi dự án ICO thì các nhà phát triển phải tự thực hiện các công việc một mình thì với IEO, sàn giao dịch sẽ giúp họ marketing. Thêm nữa, các công ty khởi nghiệp có thể tận dụng nguồn khách hàng của sàn giao dịch để nhận thêm đóng góp cho các dự án của họ.

Niêm yết token

Sàn giao dịch tiền điện tử, nơi IEO được tiến hành sẽ niêm yết các đồng coin sau khi crowdsale kết thúc.

Nhược điểm của IEO

Nhược điểm lớn nhất của IEO là giá niêm yết khá cao đối với các startup. 

Cùng với đó là dự án IEO giới hạn người dùng trao đổi. Nếu sàn giao dịch không có ở một quốc gia nào đó, những người ở đó sẽ bị loại. Một số quốc gia không thể tham gia do quy định pháp lý về thị trường tiền tệ quốc gia. Ví dụ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,... không thể tham gia vào dự án IEO của Binance.

Sự khác nhau giữa IEO và ICO

Sự khác nhau giữa IEO và ICO
Sự khác nhau giữa IEO và ICO

Sự khác biệt duy nhất giữa IEO với ICO là sự xuất hiện của tổ chức làm trung gian. Đó chính là các sàn giao dịch. Với dự án ICO, nhà đầu tư sẽ phải trao đổi trực tiếp với các nhà phát triển. Còn với IEO, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian kết nối 2 bên là nhà đầu tư và chủ dự án.

Như vậy, IEO có nhiều ưu thế hơn dự án ICO nhưng không có nghĩa là sẽ không có rủi ro. Vì vậy, trước khi đầu tư, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ. Còn các bạn,bạn nghĩ gì về IEO, liệu có mô hình nào ra đời trong tương lai có thể khắc phục những hạn chế của IEO không?  Hãy theo dõi coin28.com để cập nhật các tin tức mới nhất nhé. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (28 Bình chọn)

Tin khác:

- XVG là gì? Những điều cần biết về dự án Verge và đồng XVG

- Phí giao dịch Ethereum giảm 71% so với tháng 1, xuống mức thấp nhất trong 4 tháng qua

Danh sách bài viết được xem nhiều