Ido là gì? Cách để nhận biết các Ido tiềm năng

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 25-01-2022 | 22:52:31

Với sự gia tăng của thị trường phi tập trung, Ido không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các anh em đầu tư. Hiện tại, có rất nhiều dự án mở bán token theo Ido và mang lại lợi ích tương đối hấp dẫn cho người tham gia. Vậy Ido là gì?  Làm cách nào để chọn các dự án tiềm năng có thể mua Ido ? Để biết thêm thông tin chi tiết, mời các anh em theo dõi bài viết dưới đây

Ido là gì?

Ido là một thuật ngữ được viết tắt từ Initial DEX Offering. Thuật ngữ có nghĩa là đợt phân phối tiền coin ban đầu trong DEX. Ở đây, DEX (Decentralized exchange) là sàn giao dịch phi tập trung cho các nhà đầu tư hiện nay.

Ido là gì?
Ido là gì?

Mô hình Ido được phát triển với mục đích để hoạt động các phương thức tài trợ tiền điện tử khác bao gồm ICO, STO và IEO. Khi một dự án phát hành mã token thông qua trao đổi thanh khoản phi tập trung và quản lý các sự kiện tài trợ thay mặt cho các thành viên dự án. Dự án Ido đầu tiên được lưu trữ bởi BinanceDEX.

Vai trò của IDO

Ido không chỉ giữ vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư, các dự án mà còn nắm nhiều hoạt động thiết yếu trong thị trường DEX. Anh em có thể tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Đối với các nhà đầu tư

Các anh em đầu tư có thể thực hiện các giao dịch với các mã token thông qua Ido để đầu tư một số dự án tiềm năng trên thị trường. Mã token có thể tăng giá nhiều lần sau lần bán đầu tiên, điều này có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư.

Đối với các dự án

Anh em có thể huy động nguồn tài chính từ cộng đồng anh em đầu tư để xây dựng và phát triển lên dự án của mình. Nếu DEX phổ biến được chọn, dự án sẽ được quảng bá rộng rãi trong cộng đồng trao đổi. Từ đó, anh em có thể cộng tác với các dự án Ido tương tự bằng cách xây dựng các mối quan hệ trong hệ sinh thái DEX đó.

Sàn giao dịch DEX

Ido nắm giữ vai trò trong DEX như sau:

 • Thu hút một lượng lớn lưu lượng truy cập và tăng khối lượng giao dịch của sàn giao dịch.
 • Xây dựng các mối quan hệ giữa hệ sinh thái anh em đầu tư và các dự án tiềm năng khác.
 • Tăng uy tín và mức độ phổ biến của sàn.

Ưu điểm và nhược điểm của IDO

Ido cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong giao dịch đầu tư coin, anh em hết sức quan tâm tới sự tối ưu hóa chi phí và tăng cơ hội nhiều hơn. Nhược điểm của Ido chỉ dừng lại ở một số điểm như dưới đây.  

Ưu điểm và nhược điểm của IDO
Ưu điểm và nhược điểm của IDO

Ưu điểm của Ido

 • Tối ưu hóa chi phí: các dự án Ido có thể liệt kê các giao dịch trong DEX miễn phí và không cần sự cho phép của bất kỳ ai.
 • Tăng cơ hội: Các anh em thành viên cộng đồng có thể kiểm tra dự án và token trực tiếp mà không cần phải chờ đợi xét duyệt. Từ đó tạo điều kiện cho các dự án nhỏ có cơ hội cộng tác với nhiều bên liên quan để thu được kết quả cộng đồng.
 • Đơn giản hóa trải nghiệm: Anh em có thể giao dịch nhanh chóng nhờ tính thanh khoản cao. Nhiều ví riêng sẽ được hỗ trợ và nền tảng giao dịch được tích hợp giúp hoạt động và trải nghiệm của anh em được tốt nhất.

Hạn chế của Ido

 • Rất khó mua : Nhiều anh em tham gia khó có thể mua token vì Ido có giới hạn và tỷ lệ cạnh tranh rất cao.
 • Cơ chế danh sách trắng không thực sự minh bạch: Việc nhiều người sử dụng các công cụ và bot để gian lận và tăng khả năng được đưa vào danh sách trắng khi thực hiện danh sách trắng khiến cơ chế lập danh sách trắng không công bằng.

IDO khác ICO, IEO như thế nào?

Về bản chất, định dạng của ICO, IEO hoặc Ido là giống nhau và có cùng mục đích là lần đầu tiên công khai mã thông báo của dự án. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa cả ba hình thức này.

ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu)

Đây là hình thức phát hành coin đầu tiên trên thị trường tiền điện tử. ICO khác với IPO ở điểm các dự án có thể được cộng đồng tài trợ ngay cả khi sản phẩm chưa được phát triển đầy đủ. Trong một số trường hợp, đó chỉ là một ý tưởng được trình bày trong sách trắng.

IEO (Cung cấp trao đổi ban đầu)

IFO hoạt động trên nền tảng trao đổi và cũng là một hình thức đáng tin cậy cho anh em. Tại đây, sự quản lý nghiêm ngặt hơn và được huy động tiền bằng một số mã token đã được phát hành.

IDO

IDO cũng phát hành coin trên sàn giao dịch và sàn giao dịch là DEX. IDO là cái tên quen thuộc trong cộng đồng, nhưng vẫn là một định dạng mang lại nhiều điều mới mẻ.

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Một trong những điều lưu ý khi mua và bán chính là lựa chọn được một số Ido tiềm năng. Điều này sẽ giúp anh em nâng cao tỷ lệ thành công của mình hơn. Vậy làm thể nào để nhận biết được các ido tiềm năng?

Cách để nhận biết các IDO tiềm năng
Cách để nhận biết các IDO tiềm năng

Quy trình bán mã token

Dự án Ido là địa chỉ bán token riêng được hoạt động mua bán rõ ​​ràng và minh bạch theo một lộ trình để anh em tham khảo. Các token sẽ được phân phối theo lộ trình cho từng giai đoạn của dự án cần số vốn nhất định.

Mức độ phổ biến của dự án

Các Ido có thẩm quyền, tiềm năng dành được nhiều sự ủng hộ và uy tín của cộng đồng. Có rất nhiều diễn đàn và trang web quy tụ một số lượng lớn các nhà đầu tư Ido có kinh nghiệm. Các nhà đầu tư sử dụng các diễn đàn và trang web có uy tín này để theo dõi tiến độ của Ido, thảo luận về tiền điện tử cũng như đánh giá và cho điểm các dự án Ido.

Nhóm phát triển dự án

Sự thành công của một dự án Ido phụ thuộc nhiều vào nhóm đảm nhiệm việc chiến lược, kế hoạch tiếp thị, quản lý và đưa ra các lộ trình phát triển, v.v. Dự án Ido có thẩm quyền cung cấp thông tin đầy đủ về dự án Ido. Ban cố vấn cho các đội và nhà đầu tư để đánh giá mức độ tín nhiệm của dự án.

Thông tin sách trắng

Sách trắng hoặc bản cáo trắng là tài liệu chi tiết cung cấp cho nhà đầu tư sứ mệnh, công nghệ, chiến lược và công nghệ của công ty để có cái nhìn tổng quan hơn về dự án và đưa ra quyết định sáng suốt.  

Bản cáo trắng bao gồm đủ các chiến lược Ido, các ưu đãi về quyền sở hữu mã thông báo và các vấn đề pháp lý, điều kiện cạnh tranh và quy mô thị trường. Cơ chế mã thông báo và các trường hợp sử dụng và tiến trình phát triển và ra mắt.  Cố vấn, đối tác và đội ngũ phát triển, chiến lược xúc tiến dự án, v.v.

Cách mua IDO trên Polkastarter

Nếu anh muốn tham gia mua Ido trên nền tảng Polka Starter, anh em phải có khối lượng 3000 POLS trở lên trong ví cá nhân của mình như Metamask. Mã token POLS là mã thông báo nội bộ của mạng Polka Starter.

Ngoài ra, anh em phải là nhà đầu tư trong danh sách được chọn. Danh sách trắng là danh sách các nhà đầu tư đáp ứng các tiêu chí để mua Ido. Sau khi đáp ứng hai điều kiện trên, anh em có thể mua Ido tại Polka Starter.

 • Bước 1: Truy cập trang chủ Polkastarter: https://www.polkastarter.com/.
 • Bước 2: Kết nối ví Metamask của anh em với Polka Starter. Thao tác này sẽ hiển thị thông tin ví và số dư ETH để mua dự án Ido.
 • Bước 3: Nhấp vào pool để tìm một hồ bơi phù hợp.  Anh em cần ghi chú thông tin pool và cập nhật thông tin ghi nhận của dự án.
 • Bước 4: Chọn pool phù hợp với anh em
 • Bước 5: Xác nhận thanh toán của bạn trong ví Metamask.

Với những thông tin trên, anh em đã hiểu hơn về ido là gì và những cách thức để mua được dự án tiềm năng. Anh em cũng cần nghiên cứu về dòng chảy của thị trường và sở hữu nguồn vốn để bắt đầu giao dịch. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp anh em thực hiện tốt kế hoạch của mình.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- BCH là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Bitcoin Cash (BCH)

- Ngân hàng Mỹ cho biết việc áp dụng stablecoin và CBDC là điều tất yếu

Danh sách bài viết được xem nhiều