ICO là gì, cơ hội và rủi ro khi đầu tư ICO

Tác giả: Linh Nhi
Bài viết được update ngày: 05-04-2022 | 17:03:18

ICO đang trở thành xu hướng đầu tư không chỉ trên thế giới mà còn phổ biến tại Việt Nam. Vậy ICO là gì, những cơ hội và rủi ro nào khi đầu tư vào ICO, hãy cùng Coin28 tìm hiểu nhé!

ICO là gì?

ICO là gì, cơ hội và rủi ro khi đầu tư ICO
ICO là gì

ICO là tên viết tắt của Initial Coin Offering (Đợt phát hành Coin đầu tiên) là phương pháp kêu gọi vốn đầu tư thông qua việc sử dụng các đồng tiền điện tử để phát triển các dự án được phát triển trên nền tảng blockchain. Việc thanh toán được tiến hành bằng Bitcoin hoặc Ethereum, ngoài ra, trong 1 số trường hợp có thể sử dụng tiền fiat. 

Khi 1 nhóm hay công ty ra mắt Cryptocurrency của riêng họ, thường họ sẽ tạo ra và bán cho các nhà đầu tư số lượng Token nhất định.  Các nhà đầu tư khi tham gia vào dự án ICO sẽ khiến cho token tăng giá trị.

Cụ thể là bạn sẽ mua những đồng coin chưa được phát hành ở mức siêu rẻ. Khi mà những đồng coin được niêm yết trên sàn giao dịch, nếu dự án thành công, giá của đồng coin sẽ tăng một cách chóng mặt. Và bạn có thể bán đi và thu về lợi nhuận.  Đây là cuộc đầu tư mạo hiểm, rủi ro cao đồng nghĩa với lợi nhuận sẽ cao.

Các bước phát triển của dự án ICO

Các bước phát triển của dự án ICO

Setup ICO

Đây là bước đầu tiên trong dự án, các công ty hay nhóm phát triển sẽ lên ý tưởng, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, Blockchain, hợp pháp hóa Cryptocurrency.

Xây dựng hệ sinh thái ICO

Ở bước này, ICO sẽ kết nối và xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency.  Thường sẽ có 3 hệ sinh thái:

Hệ sinh thái Ripple, Digibyte giao dịch qua ngân hàng.

Hệ sinh thái Steem Coin là cộng đồng giống như Facebook.

Hệ sinh thái Multi-level Marketing tương tự như Bitconnect, Yocoin, Onecoin.

Phạm vi mở rộng của hệ sinh thái sẽ quyết định giá trị của Cryptocurrency.  Do vậy, nếu hệ sinh thái có quy mô lớn thì dự án ICO sẽ thành công. 

Crowdfunding (huy động vốn)

Đây là bước vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến quy mô của dự án. Dự án ICO sẽ được các công ty, nhóm phát triển quảng bá trên các diễn đàn lớn như icoinfo.net, cointelegraph.com và kêu gọi vốn bằng cách bán các token cho các nhà đầu tư. Khi vốn đã đủ mạnh thì họ sẽ tiến hành phát triển hệ sinh thái và quảng cáo Cryptocurrency và chính thức đưa Cryptocurrency lên sàn giao dịch.

Index (lên sàn)

Đến bước này, Cryptocurrency chính thức được niêm yết trên các sàn lớn như Poloniex, Okcoin, Bittrex hoặc các sàn nhỏ hơn như CoinExchange, NovaExchange hay Etherdelta. 

Cryptocurrency chính thức tham gia vào thị trường và giá trị sẽ được quyết định dựa vào yếu tố cung cầu của thị trường. Nếu hệ sinh thái mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tăng trưởng nhanh chóng. 

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư tiền vào một dự án ICO

ICO là gì, cơ hội và rủi ro khi đầu tư ICO
Cơ hội và rủi ro khi đầu tư 

Bất kỳ một cuộc đầu tư nào đều có những cơ hội và tiềm ẩn rủi ro. Với dự án ICO, cơ hội tuy ít nhưng khi cơ hội đã rõ ràng thì sẽ thu lại thành quả lớn. 

Cơ hội khi đầu tư vào ICO

ICO là cơ hội để sở hữu những đồng tiền điện tử với chi phí thấp với hy vọng thu được những khoản lợi nhuận cao. ICO có thể giúp nhà đầu tư thu lại những khoản lợi nhuận rất cao, thậm chí là gấp nhiều lần  so với số vốn bỏ ra. 

Rủi ro khi đầu tư vào ICO

Vì ICO không được quy định một cách chặt chẽ bởi các tổ chức, không xác minh hay bảo vệ nhà đầu tư. Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên việc phá sản hay mất trắng tiền đầu tư là hoàn toàn có thể xảy ra. Rất nhiều nhà đầu tư bị lừa đảo do tham gia các dự án ảo.

Các dấu hiệu nhận biết dự án ICO lừa đảo

Để biết xem một dự án ICO có đang lừa đảo hay không, các các bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau đây:

Ẩn danh thông tin các nhân hay tổ chức. Đây là dấu hiệu cho thấy dự án đó đang “lùa gà”, lừa đảo các nhà đầu tư. Bất kể dự án nào cũng đều công khai danh tính cá nhân, đó là điều kiện tiên quyết của dự án.

Các cam kết chỉ cần trả một mức giá rất hời lại có thể thu lại lợi nhuận hấp dẫn. Lấy tiền của người sau để trả cho người trước là dấu hiệu của những kẻ đa cấp, lừa đảo.

Việc không có một lộ trình rõ ràng cho thấy người kêu gọi vốn không thật sự nghiêm túc với dự án và không có ý định triển khai lâu dài.

Có nên đầu tư vào ICO không?

Hiện nay, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư. Và ICO được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì những khoản lợi nhuận mà nó mang lại. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về người lãnh đạo dự án, trang bị kiến thức đầu tư để hạn chế những rủi ro mà dự án mang lại. 

Hy vọng với bài viết này, các bạn có thể biết được ICO là gì, những cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào ICO. Thế nên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và hãy tự chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. 

Để tìm hiểu thêm về tất cả những thuật ngữ khác trong đầu tư, các bạn hãy nhấn theo dõi ngay Coin28.com. Mọi thông tin sẽ được nhật nhật liên tục, trình bày dễ hiểu giúp cho tất cả nhà đầu tư đều có thể hiểu rõ.

 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- Kenya thảo luận công khai về CBDC

- Summoners Arena của Việt Nam kết thúc vòng gọi vốn với  3 triệu đô la với sự dẫn đầu của Pantera Cap

Danh sách bài viết được xem nhiều