Horizon Worlds: Meta không đạt được mục tiêu của người dùng

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 17-10-2022 | 17:09:22

Mặc dù mục tiêu ban đầu là đạt 500,000 người dùng hàng tháng, song Meta nhận lại kết quả vô cùng ảm dạm khi số người truy cập sử dụng thậm chí dưới 200,000. Trong khi đó, kể từ cuối tháng Hai /2022, Meta khẳng định Horizon Worlds đã thu hút hơn 300,000 người. 

Đưa tin từ tạp chí Phố Wall, một khảo sát người chơi cho biết họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thế giới họ thích, không thể tìm thấy người để đi chơi cùng và hình đại diện không giống thực.

Nền tảng truyền thông xã hội thực tế ảo hàng đầu của Meta, Horizon Worlds, ban đầu đã tìm cách tiếp cận 500.000 người dùng hoạt động hàng tháng vào cuối năm. Tuy nhiên, con số đó đang được điều chỉnh thành 280.000 khi công ty phải đối mặt với những trở ngại để phát triển cơ sở người dùng của mình. 

Các tài liệu nội bộ do Wall Street Journal (WSJ) thu được cho thấy số lượng người dùng hoạt động hiện tại là dưới 200.000. Kể từ mùa xuân, hoạt động của người dùng đã giảm dần, với nhiều người rời khỏi nền tảng sau một tháng tham gia. Những người chơi ở lại chỉ ghé thăm 9% thế giới có sẵn, có thể thấy tới 50 khách truy cập, trong khi phần lớn các điểm đến kỹ thuật số vẫn bị bỏ qua hoàn toàn.

Các tai nghe Meta Quest VR có giá 400 USD, công cụ dùng để truy cập Horizon, không còn được người dùng sử dụng sau 6 tháng từ thời điểm mua, kèm theo tỷ lệ giữ chân giảm trong 3 năm qua.

Horizon cũng kém xa về lượng người dùng đồng thời so với các nền tảng cạnh tranh cung cấp trải nghiệm xã hội ảo, chẳng hạn như VR Chat, ra mắt vào năm 2014 và Second Life, ra mắt vào năm 2003, theo các nguồn tin. Ban lãnh đạo dự án thậm chí buộc phải yêu cầu nhân viên tăng cường sử dụng thế giới metaverse mà công ty đã "vẽ ra".

Trong năm qua, cổ phiếu Meta đã giảm hơn 60% do công ty hiện giao dịch ở mức 126.76 USD. Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2021, công ty đã giảm hơn 700 tỷ USD giá trị thị trường.

Horizon Worlds liệu có phải là khoản đầu tư sai lầm của Meta?
Horizon Worlds liệu có phải là khoản đầu tư sai lầm của Meta?

Meta đã đầu tư tổng cộng 15 tỷ USD vào cuộc phiêu lưu metaverse của mình tính từ đầu năm, theo Business Insider. Nhưng đến nay, họ mới cho ra mắt nền tảng Horizon Worlds cùng các avatar có chân và mẫu kính Meta Quest Pro giá 1.500 USD. Và cả hai đều không để lại ấn tượng so với cả chục tỷ USD mà công ty đã đổ vào.

Facebook đổi tên thành Meta cuối năm ngoái để phản ánh tham vọng mới của công ty, bên cạnh các nền tảng truyền thông xã hội. CEO Mark Zuckerberg kỳ vọng Meta sẽ đi tiên trong trong thế giới ảo, nơi người dùng làm việc và giải trí cùng nhau.

Tuy vậy, ván cược rủi ro của Zuckerberg đang khiến kết quả kinh doanh ngày càng “tồi tệ”. Số lượng người dùng đi xuống. Nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu và chuyển sang các nền tảng khác. Công ty đóng băng tuyển dụng. Giá cổ phiếu của Meta đã sụt 62% trong năm.

Phát ngôn viên của Meta nhấn mạnh rằng metaverse là dự án phát triển trong nhiều năm. Hiện họ chỉ mới ở giai đoạn đầu nên mọi người có thể hoài nghi về metaverse, nhưng công ty vẫn tiếp tục đặt niềm tin đây chính là tương lai của điện toán.

Ngoài ra, gần đây, Meta đã có màn kết hợp với Microsoft để đưa bộ ứng dụng văn phòng Office 365 lên môi trường metaverse

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Mùa đông tiền điện tử kéo dài, hàng trăm nghìn máy đào Bitcoin phải ngừng hoạt động

- Budweiser phát hành bảng điểm ảo NFT trước thềm World Cup ở Qatar

Danh sách bài viết được xem nhiều