Hợp đồng thông minh là gì? 5 điều bạn cần biết

Tác giả: Thu Thảo
Bài viết được update ngày: 25-02-2022 | 09:51:21

 

Ngày nay, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu làm quen với hình thức ký kết hợp đồng mới đó là Hợp đồng thông minh (Smart Contract) vì tính tiện lợi và hữu dụng của nó. Vậy Hợp đồng thông minh là gì? Những ưu điểm nào giúp nó trở nên nổi trội như vậy? Những hạn chế của Hợp đồng thông minh là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu nhé!

 

Hợp đồng thông minh là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) được phát minh bởi nhà mật mã học Nick Szabo vào năm 1994. Ông đã phát hiện ra rằng con người hoàn toàn có thể theo dõi các hoạt động của hợp đồng thông minh thông qua cuốn sổ cái phi tập trung. Ngoài ra, ta có thể mã hóa, lưu trữ, nhân bản loại hợp đồng này trên một hệ thống được giám sát bởi hàng trăm nghìn mạng lưới máy tính hay còn được gọi là Blockchain

Nếu như các hợp đồng pháp lý truyền thống dựa trên mối quan hệ luật pháp và sự tin tưởng để thực thi các điều khoản thì đối với dạng thức hợp đồng thông minh này, các điều khoản và thỏa thuận sẽ được thực hiện thông qua mối quan hệ mật mã học và tính minh bạch của mạng lưới các nude trên Blockchain.

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu của Blockchain và hoàn toàn không qua sự can thiệp từ bên ngoài. Các điều khoản cũng như các thỏa thuận trong hợp đồng thông minh đều tương đương với một bản hợp đồng pháp lý truyền thống và chúng đều được mã hóa dưới dạng ngôn ngữ của máy tính. 

Hop-dong-thong-minh-la-gi?

Hợp đồng thông minh được đánh giá có độ chính xác và minh bạch rất cao nhờ vào hệ thống Blockchain, hệ thống này sẽ giúp thông tin trên hợp đồng hoàn toàn được bảo mật và cũng sẽ không có trường hợp can thiệp lẫn đảo chiều. Đồng thời, tính minh bạch của Smart Contract rất cao bởi các giao dịch giữa các bên liên quan đều có thể truy xuất khi cần thiết.

Bitcoin đã tạo ra nền móng đầu tiên cho sự thiết lập các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, nó vẫn chưa thể đáp ứng tối đa những yêu cầu của một Smart Contract cho đến khi Ethereum và Smart Contract Ethereum xuất hiện. Lúc này, các ý tưởng về dạng hợp đồng kỹ thuật số này mới có thể chạm tới người dùng và cung cấp cho họ phương thức mới để thiết lập hợp đồng.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh sẽ hoạt động khi các điều khoản và thỏa thuận đã được lập trình sẵn từ trước đó. Sau đó, các tiêu chí trong hợp đồng sẽ được mã hóa bằng ngôn ngữ lập trình và được chuyển vào một block trên hệ thống Blockchain. Tiếp theo, hợp đồng sẽ được phân bố và sao chép lại bằng các node trên nền tảng đó.

Khi có lệnh triển khai từ người dùng, Smart Contract sẽ tự động thực thi theo các dữ liệu đã được lập trình trước đó, đồng thời, nó sẽ giám sát toàn bộ quá trình giao dịch để đảm bảo các điều khoản được nêu ra trong hợp đồng được áp dụng chính xác. 

Ví dụ, bạn có dự định mua một căn chung cư và thanh toán tiền qua Blockchain. Biên nhận trả tiền sẽ được lưu trữ lại trên hợp đồng thông minh. Trong hợp đồng, có điều khoản quy định rằng trong vòng 1 tháng nữa, bạn sẽ nhận được sổ đỏ cũng như mật mã của căn chung cư đó. Tuy nhiên, nếu như đến thời điểm đó bạn vẫn chưa nhận được gì từ phía đối phương, hợp đồng thông minh sẽ tự động hoàn tiền cho bạn. Từng hoạt động đều được thực thi đúng như trong hợp đồng và đều được ghi lại trên hệ thống.

Hop-dong-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao?

Ưu điểm của Hợp đồng thông minh

Tự động hóa 

Smart Contract đã thừa hưởng được lợi thế từ Blockchain đó là hoạt động mà không bị quản lý bởi bất kỳ bên trung gian nào bởi hợp đồng là do người dùng tạo ra, không phải dựa theo các luật sư, môi giới,... vì vậy có thể giảm thiểu được rủi ro từ bên thứ 3. 

Bảo mật cao

Do hoạt động dựa trên cơ sở của hệ thống Blockchain nên các điều khoản cũng như các giao dịch đều không thể sửa đổi và đều được lưu trữ trên hệ thống này. Điều này sẽ giúp ngăn chặn được hành vi làm giả mạo hợp đồng, giao dịch và tăng độ minh bạch của hợp đồng. Ngoài ra, các tài liệu liên quan cũng sẽ không bị thật lạc bởi nó được lưu trữ trên hàng trăm nghìn mạng lưới máy tính trên hệ thống Blockchain.

Tốc độ và chính xác 

Smart Contract được mã hóa bằng ngôn ngữ lập trình, các thỏa thuận và điều khoản trong hợp đồng đều được tự động hóa hoàn toàn nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của người dùng. Bên cạnh đó, loại hợp đồng này sẽ tránh được các lỗi văn bản thông thường của hợp đồng giấy.

Tiết kiệm

Thay vì phải trả một khoản tiền cho bên trung gian như luật sư, môi giới,... thì bạn chỉ cần một thiết bị kết nối Internet là có thể tự tạo ra cho mình một bản hợp đồng thông minh vô cùng lý tưởng và tiện lợi.

Uu-va-nhuoc-diem-cua-hop-dong-thong-minh

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Tính pháp lý

Đa số các nước trên thế giới hiện nay đều chưa có chính sách rõ ràng về quản lý hợp đồng thông minh. Do đó, nếu có phát sinh ra lỗi trong quá trình giao dịch thì quyền lợi của bạn sẽ không được bảo vệ.

Rủi ro từ Internet

Mặc dù mức độ an toàn cao nhưng đôi lúc không thể tránh được hoàn toàn mọi rủi ro. Người dùng vẫn có thể gặp phải những rủi ro bởi các hacker, họ có thể sẽ bị đánh cắp những thông tin cá nhân.

 

CÁC ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Sử dụng cho các cuộc bầu cử

Hợp đồng thông minh sẽ là một công cụ hữu hiệu cho các cuộc bầu cử quan trọng. Những phiếu vote sẽ được lưu trữ trên sổ cái và hoàn toàn không thể thay đổi được  hoặc cần phải có một nguồn truy cập vô cùng mạnh thì mới có thể tiếp cận được nó. Vì vậy, việc thao túng kết quả bầu cử là vô cùng khó.

Sử dụng cho các nhà quản lý

Các hoạt động kinh doanh thường sẽ gặp những khó khăn do những vấn đề nội bộ và bên ngoài, hay là từ sự đồng thuận của các bên liên quan. Tuy nhiên, Blockchain sẽ giúp họ tránh được điều đó nhờ vào một hệ thống sổ cái vô cùng tự động, minh bạch và chính xác.

Logistics

Chuỗi cung ứng của mỗi doanh nghiệp đều là một hệ thống kéo dài với nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, mỗi bộ phận sẽ đảm nhận công việc riêng, phải làm theo thứ tự và phải được giám sát chặt chẽ để có thể biết được vấn đề cụ thể nằm ở đâu khi xảy ra sai sót. 

Đây là một công việc tốn khá nhiều thời gian và năng suất nhưng với hợp đồng thông minh, việc theo dõi tiến độ công việc sẽ trở nên dễ dàng và chỉnh chu hơn. Mỗi tiến trình sẽ được ghi lại trên hệ thống, không thể chỉnh sửa nên nó đảm bảo được tính minh bạch trong công việc cũng như ngăn chặn được gian lận trong quá trình làm việc.

Dịch vụ Y tế

Smart Contract sẽ giúp việc lưu trữ hồ sơ bệnh lý, hóa đơn phẫu thuật cũng như các pháp đồ điều trị,.. trở nên dễ dàng hơn. Người dùng chỉ cần sử dụng khóa riêng cho mỗi hồ sơ là có thể truy cập vào bất cứ lúc nào.

Ngoài những lĩnh vực trên, hợp đồng thông minh còn có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác như quản lý, dịch vụ ngân hàng,bảo hiểm,...

 

Trên đây là bài viết “HỢP ĐỒNG THÔNG MINH LÀ GÌ? NHỮNG ƯU & NHƯỢC ĐIỂM BẠN CẦN BIẾT”, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có một tầm nhìn cụ thể hơn về Smart Contract (hợp đồng thông minh). Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về khía cạnh nào, hãy liên hệ với chúng tôi ở dòng bình luận bên dưới nhé! Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc sớm nhất có thể!

Đánh giá bài viết này

5/5 - (19 Bình chọn)

Tin khác:

- Farm coin là gì? Cách farm coin trên các giao dịch DeFi

- Nga có kế hoạch dùng tiền mã hóa chống lại lệnh trừng phạt?

Danh sách bài viết được xem nhiều