Hong Kong công bố kế hoạch ra mắt ETF tiền mã hóa chính thống

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 03-11-2022 | 16:22:26

Khác với sự tiếp cận có phân cứng rắn của Trung Hoa Đại Lục, Hong Kong đang xem xét thực hiện một loạt các biện pháp ủng hộ tiền điện tử.

Như đã được Coin28 đưa tin, Chính phủ Hong Kong đang chuẩn bị cho kế hoạch hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thể hiện tham vọng thiết lập danh tiếng như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Và kết thúc sự kiện  “HongKong Fintech Week” ngày 31/10 diễn ra mới đây, chính quyền Hong Kong đã chính thức ban hành một chính sách riêng cho tài sản kỹ thuật số. Hiện khu vực này đang có tham vọng tái thiết Hong Kong thành một trung tâm tài sản ảo, chào đón các công ty và nhân sự tài năng trong lĩnh vực này trên toàn cầu. Cùng với đó, cởi mở với các sàn giao dịch tiền số, token và ứng dụng smart contract (hợp đồng thông minh), đặc biệt đáng nói là sự xuất hiện của ETF.

Trong bản trình bày chi tiết của mình, Ủy ban Chứng khoán và Futures Hong Kong (SFC) đã nêu rõ các yêu cầu cơ bản mà các nhà quản lý quỹ ETF cần đáp ứng để niêm yết các sản phẩm tiền mã hóa trong thành phố. Tựu chung lại, nội dung nằm trong các điểm sau:

  •  Bất kỳ sản phẩm nào cũng phải đáp ứng các yêu cầu quản lý quỹ tín thác, quỹ tương hỗ và các sản phẩm có cấu trúc chưa niêm yết.
  •  Công ty phát hành ETF cần xuất trình hồ sơ theo dõi tối thiểu ba năm và phải tuân thủ theo quy định.
  •  Các tổ chức phát hành cần chứng minh ETF tài sản số có đủ thanh khoản.
  •  Mức độ rủi ro phái sinh ròng không được vượt quá 100% tổng giá trị tài sản ròng của ETF.
  •  Các tổ chức phát hành cần nỗ lực giáo dục nhà đầu tư trước khi ra mắt.

Kết luận lại, SFC nhấn mạnh:

“Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai sẽ tiến hành một cuộc tham vấn công khai về cách các nhà đầu tư bán lẻ có thể được cấp một mức độ truy cập phù hợp vào VA (tài sản ảo) và Hong Kong sẽ để ngỏ khả năng ra mắt Quỹ giao dịch trao đổi (ETF) trên thị trường VA.”

Như vậy, Hong Kong là khu vực pháp lý mới nhất đang trên đà hợp thức hóa quỹ ETF liên kết với các loại tiền mã hóa chính thống như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Cơ quan quản lý cho biết Hong Kong sẵn sàng phát triển ngành công nghiệp fintech với trọng tâm là NFT, metaverse và Web3. Chính phủ đã và đang triển khai các dự án thí điểm để khám phá lợi ích của crypto trên thị trường tài chính. Bên cạnh đó, Hong Kong tái nhấn mạnh sự tham gia của họ vào thử nghiệm rộng lớn về các loại tiền số của ngân hàng trung ương giống như cách Trung Quốc đã làm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn OpenSea ra mắt 2 tính năng mới “chống trộm” NFT

- Tổng giá trị tài sản của quỹ Alameda Research đạt 14,6 tỷ USD, với token sàn FTX là chủ đạo

Danh sách bài viết được xem nhiều