Hơn 7.000 ví trên Solana bị rút sạch, thiệt hại hàng trăm triệu USD

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 03-08-2022 | 15:13:35

Blockchain Solana đã gặp phải trục trặc bảo mật nghiêm trọng khi nhiều nhà đầu tư kêu ca về việc USDC trong ví Phantom bị rút cạn. Hiện đã có hơn 7,000 ví bị ảnh hưởng và giá SOL giảm mạnh chỉ sau vài giờ.

Hacker đã rút hết những token SOL và SPL, theo nhiều báo cáo trên Twitter.
Hacker đã rút hết token SOL và SPL của Solana, theo nhiều báo cáo trên Twitter.

Sau vụ tấn công cross-chain Nomad vừa rạng hôm qua (02/08), ngành công nghiệp tiền mã hóa lại tiếp tục chao đảo khi Solana - blockchain hàng đầu bị khai thác lỗ hổng bảo mật. 

Đến 11:00 AM sáng 03/08 (giờ Việt Nam), đội ngũ Solana vẫn chưa khoanh vùng được lỗ hổng và xác định nguyên nhân. Trong khi đó, hàng loạt người dùng đã đăng bài than thở về thiệt hại của họ lên Twitter và truyền tay nhau cảnh báo về sự cố. Nhiều lời khuyên cho rằng những ai đang sử dụng ví tiền điện tử như Phantom hay Slope nên chuyển tài sản số sang ví lạnh hoặc sàn giao dịch tập trung. 

Số lượng ví bị ảnh hưởng đã lên đến con số hơn 8.000 và tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, vẫn chưa có nguồn tin chính thức nào xác nhận con số thiệt hại thực tế.

Các ví tiền điện tử ghi nhận ảnh hưởng hiện gồm 3 cái tên: Phantom, Slope Magic Eden

Phía đại diện Phantom nói rằng đã làm việc với các bên liên quan khác để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề. Tuy nhiên, công ty này cho biết họ không tin "đây chỉ là vấn đề của riêng Phantom".

Slope cho biết hiện tại họ cũng đang làm việc với Công ty Solana Labs và các giao thức hoạt động liên quan tới token SOL và SPL để tìm ra vấn đề và khắc phục ngay, song vẫn chưa thấy tín hiệu đáng kể nào thêm.

Magic Eden xác nhận thông tin hệ thống tiền mã hóa Solana gặp vấn đề khi cho biết dường như đã có một sự cố đang quét sạch các ví Solana trên toàn hệ thống. Công ty này cũng khuyến cáo người dùng hủy việc cấp phép với bất cứ đường link khả nghi nào trong các ví điện tử của Phantom.

Theo CoinTelegragh, một tài khoản Twitter @nftpeasant được cho là theo sát vụ việc, nghiên cứu thông qua hệ thống của Solscan (trình khám phá blockchain Solana phổ biến), cho biết có khoảng 6 triệu USD giá trị vốn hóa của Solana bị rút khỏi các ví Phantom chỉ trong 10 phút ngày 02/08.

Hiện đang có nhiều nguồn tin cho thấy số lượng ví điện tử và mức độ thiệt hại khác nhau. Nền tảng Mist Track chuyên theo dõi tiền mã hóa cho biết trên Twitter có khoảng 8,000 ví điện tử đã bị hack, khoảng 580 triệu USD đã được chuyển tới 4 địa chỉ.

Trong khi đó, Paladin đã chỉ ra hai địa chỉ ví lớn bị nghi ngờ thuộc về kẻ khai thác có số dư tổng hợp khoảng 37,777 SOL (1.5 triệu USD). Một ví thứ ba, với khoảng 2,402 SOL (95,000 USD) đang tiếp tục chứng kiến ​​các khoản tiền bơm vào. CEO kiêm nhà sáng lập Công ty Ava Labs, ông Emin Gun Sirer, cho biết số ví bị ảnh hưởng trong vụ tấn công là hơn 7.000 và con số còn tiếp tục tăng thêm mỗi phút khoảng 20 ví.

Mặt khác, tin tức này đã khiến giá trị của Solana xuống nhanh chóng, giảm 8% trong 2 giờ sau những báo cáo đầu tiên về cuộc tấn công, theo CoinMarketCap, đồng thời khối lượng giao dịch tăng 45% trong 24 giờ qua.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cha đẻ Cardano giải thích lý do tiếp tục trì hoãn hard fork Vasil

- Binance.US quyết định loại bỏ mã token AMP vì bị SEC xếp loại là chứng khoán

Danh sách bài viết được xem nhiều