Hơn 16.000 chữ ký kêu gọi chủ tịch SEC từ chức

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 02-08-2022 | 16:12:47

Với quan điểm “sai” về tiền mã hóa, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang liên tiếp hứng chịu chỉ trích.

Cho đến nay, SEC vẫn đang giữ một khoảng cách trong việc xác định tiền điện tử nào là chứng khoán, đưa ra hướng dẫn không rõ ràng trong các cuộc họp với các công ty Crypto. Việc chủ tịch SEC công khai khẳng định rằng các tài sản kỹ thuật số ngoài Bitcoin đều là chứng khoán tiếp tục như một nút thắt khó gỡ. Trong khi, ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đi về phía trước với "niềm tin ngầm" rằng rất ít tài sản kỹ thuật số là chứng khoán. 

Gần đây, sau những tuyên bố về tình trạng tham nhũng và thao túng thị trường, Gary Gensler - chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang bị cộng đồng yêu cầu từ chức. 

Đơn thỉnh cầu nhà lãnh đạo SEC từ chức nhận về hơn 16,000 chữ ký khi vừa mở ra không lâu
Đơn thỉnh cầu nhà lãnh đạo SEC từ chức nhận về hơn 16,000 chữ ký khi vừa mở ra không lâu

Bản kiến nghị mang tên “Hãy sa thải Gary Gensler vì cản trở công lý” trên Change.org hiện đã nhận hơn 16,000 chữ ký. Nội dung thỉnh cầu nói rằng Gensler nên từ chức bởi đã không bảo vệ được nhà đầu tư khỏi gian lận từ hành vi bán khống và lạm dụng quỹ của Công ty chứng khoán Citadel .

“Chủ tịch SEC Gary Gensler đồng lõa với các hoạt động tội phạm do Công ty chứng khoán Citadel, Nhà tạo lập thị trường Citadel thực hiện trong việc bán khống và lạm dụng hồ sơ.”

Thêm vào đó, bản thân nhà lãnh đạo SEC cũng dính cáo buộc bán khống các công ty tập trung vào tiền mã hóa như AMC Theaters (NYSE: AMC) và GameStop (NYSE: GME) thông qua Vanguard Group.

Được biết Chủ tịch SEC có giá trị tài sản ròng hơn 100 triệu USD, trong đó Vanguard quản lý 90% tài sản
Được biết Chủ tịch SEC có giá trị tài sản ròng hơn 100 triệu USD, trong đó Vanguard quản lý 90% tài sản

Mặt khác, SEC dưới thời Gary Gensler có thái độ khá “thờ ơ” trước các phán quyết và ý kiến ​​chính thức của tòa án. Điển hình như trong vụ kiện chống lại Ripple, SEC đã kiên quyết không đưa ra bản thảo bài phát biểu năm 2018 của Hinman bất chấp lệnh tòa án.

Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành Ripple, bình luận rằng: Có vẻ như SEC cho là hầu hết các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử đều thiếu năng lực tài chính để bắt đầu một thách thức pháp lý chống lại cơ quan này.

Hai tuần trước, SEC đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án liên bang New York, khẳng định rằng 9 token trên Coinbase là chứng khoán, nhưng cơ quan này đã không giải thích lý do khiến các token này khác biệt với tiền điện tử. Coinbase sau đó đã xuất bản một bài đăng trên blog có tiêu đề "Coinbase không niêm yết chứng khoán. Kết thúc câu chuyện." Song điều này hiện chỉ cho thấy tín hiệu bất đồng giữa ngành tiền điện tử và các cơ quan quản lý đang vô cùng lớn. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Vụ hack Nomad có thể làm lung lay các cái tên nào?

- Người phụ nữ bị kết án 10 năm sau khi trả 10.000 đô la Bitcoin để thuê người ám sát chồng

Danh sách bài viết được xem nhiều