Hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc gia tăng trở lại bất chấp lệnh đàn áp từ chính phủ

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 18-05-2022 | 14:53:39

Theo dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF), Trung Quốc đang là trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ hai sau Mỹ. Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, các hoạt động khai thác ngầm vẫn tiếp tục diễn ra.

Trung Quốc lấy lại vị trí dẫn đầu 

Hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc gia tăng trở lại bất chấp lệnh đàn áp từ chính phủ
Hoạt động khai thác Bitcoin tại Trung Quốc gia tăng trở lại bất chấp lệnh đàn áp từ chính phủ

Trung Quốc từng là quốc gia khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới vào năm 2019 khi tỷ lệ băm BTC chiếm tới 75%. 

Chính phủ Trung Quốc có định kiến sâu sắc về Bitcoin. Họ cho rằng việc khai thác gây lãng phí năng lượng, ảnh hưởng tới môi trường. Trong khi đó, Chính phủ phải liên tục gồng mình để hoàn thành các mục tiêu trung hòa carbon của quốc gia.

Năm 2021, quốc gia này ban hành lệnh cấm toàn diện hoạt động của các “mỏ đào” Bitcoin, áp đặt hạn chế đối với các dịch vụ ngân hàng liên quan đến tiền mã hóa. Từ đó, những hội đào lớn nhất thế giới cũng từ bỏ và chặn IP Trung Quốc.

Lệnh cấm kéo theo tỷ lệ băm (hashrate) giảm xuống chạm đáy ở mức 57.47 exahashes mỗi giây (EH/s) vào ngày 27 tháng 6 năm 2021. Thị trường tiền điện tử thế giới cũng được sắp xếp lại, Mỹ đã vươn lên dẫn đầu, Trung Quốc “bốc hơi” khỏi bản đồ.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI), tỉ lệ băm của Trung Quốc hiện đang là 21.11%. Quốc gia này đã trở lại vị thế là một trung tâm khai thác lớn trên toàn thế giới. Điều này làm dấy lên nghi vấn các thợ đào ở quốc gia này đã lén hoạt động trở lại.

Nhằm che mắt chính quyền, các thợ đào đã sử dụng lưới điện bên ngoài và thực hiện khai thác theo quy mô nhỏ và nằm rải rác về mặt địa lý. Theo những gì đã ghi nhận được hoàn toàn có thể kết luận rằng hoạt động khai thác Bitcoin vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc.

Hashrate ở một số quốc gia 

Hashrate ở một số quốc gia theo CCAF
Hashrate ở một số quốc gia theo CCAF

Kể từ khi Trung Quốc đánh mất vị thế dẫn đầu vào tháng 9/2021, dữ liệu của CCAF cho thấy Hoa Kỳ dẫn đầu với 37.84% tổng tỷ lệ băm toàn cầu. Tính đến tháng 1/2021, top 3 bang đứng đầu về tỷ lệ băm lần lượt là Georgia (30.76%), Texas (11.22%) và Kentucky (10.93%).

Kazakhstan, trung tâm khai thác Bitcoin lớn thứ ba thế giới và là điểm đến lý tưởng cho các thợ đào. Dữ liệu từ CBECI (Chỉ số Tiêu thụ Điện Cambridge), cho thấy sự sụt giảm tỷ lệ băm ở nước này đã giảm từ 18% vào tháng 08/2021 xuống còn 13,2% vào tháng 01/2022.

Nga bị loại khỏi danh sách top 3 mỏ đào thế giới. Hoạt động khai thác ở Canada phát triển với tốc độ khiêm tốn, tỷ lệ băm tăng nhẹ nhưng thị phần lại giảm từ 9.55% xuống 6.48%.

CCAF hiện đang làm việc trên một mô hình mới để ước tính lượng phát thải khí nhà kính của mạng lưới trên cơ sở liên tục.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Phí mạng L1 Ethereum giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng

- BitMEX ra mắt thị trường Spot sau khi bị phạt 30 triệu đô la

Danh sách bài viết được xem nhiều