Hoạt động GameFi trên Ethereum giảm 96% hai quý đầu năm 2022

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 02-06-2022 | 15:56:00

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử downtrend và hệ lụy từ cú sụp của hệ sinh thái Terra, sau NFTDeFi thì GameFi - lĩnh vực vô cùng thu hút cộng đồng cũng chịu những ảnh hưởng không hệ nhẹ.

Báo cáo từ công ty nghiên cứu dữ liệu blockchain Arcane Research cho thấy, hai quý đầu của năm 2022 giống như một bài kiểm tra dành cho GameFi sau khi lĩnh vực này bùng nổ mạnh mẽ hồi quý 4 năm 2021. Ước tính tỷ lệ tăng trưởng GameFi năm 2021 lên đến 2000%

Còn năm 2022, khép lại quý 1 và quý 2, lượng người chơi trong các game blockchain hàng đầu hoạt động trên Ethereum như: Axie Infinity, The Sandbox, Decentraland … đã sụt giảm khoảng 96% so với mức đỉnh của tháng 11 năm 2021.

Biểu đồ lượng người dùng tham gia GameFi trong 2 quý đầu tiên của năm 2022
Biểu đồ lượng người dùng tham gia GameFi trong 2 quý đầu tiên của năm 2022

Kết luận được Arcane Research rút ra từ phân tích bao gồm hai điểm. 

Thứ nhất, metaverse và NFT thời gian gần đây đều chứng kiến việc động lực chậm đi trông thấy, dẫn đến số lượng người dùng tham gia GameFi hạn chế hơn. Trong khi đó, yếu tố gaming thay đổi cũng là nguyên do, khi cắt giảm phần thưởng trong game khiến cộng đồng không còn nhiệt như trước.

Như tình trạng hiện tại của Axie Infinity, mặc dù Axie, tất nhiên, vẫn đang đứng vững với vị thế là người dẫn đầu trong số các tựa game Play-to-Earn nhưng Smooth Love Potion (SLP) - một loại đơn vị tiền tệ trong Axie đang “khá thoi thóp” với giá trị $0.004. 

Chơi game trên Web3 thực sự có nhiều hứa hẹn đáng mong đợi nhưng cách hoạt động của lĩnh vực này có vấn đề. Có thể so sánh quá trình xây dựng hệ sinh thái của những tựa game truyền thống như Fortnite hay World of Warcraft với game blockchain khi chúng phải mất nhiều năm để đạt đến “điểm uốn” bùng nổ.

Trong khi game blockchain đi quá nhanh, chỉ kéo dài hàng tháng và vội vã ra mắt trước công chúng mà không có tầm nhìn phát triển nào thực sự của sản phẩm. Nội dung thiếu sót, phụ thuộc vào đầu tư của các nguồn bên ngoài liên tục, … nếu cứ như vậy, sản phẩm của GameFi sẽ chỉ đi vào vòng luẩn quẩn buồn tẻ mà thôi. GameFi cần tìm ra nhiều con đường bền vững hơn và các sản phẩm tốt tham gia thị trường sẽ giúp thúc đẩy điều đó. 

Do đó, kết luận thứ hai được Arcane Research nhấn mạnh là ba trụ cột chính mà thị trường cần tập trung, gồm: chi phí tham gia, lạm phát token và các ưu đãi. Tất nhiên, để cân bằng được các yếu tố này không đơn giản.

Có một sự thật rằng tình hình chung thì game blockchain vẫn là “nơi chiểm hữu” của những người đam mê tiền mã hóa, mà không phải những người chơi game thường thấy. Bởi GameFi yêu cầu người dùng phải mua NFT để tham gia, và đáng nói chi phí này quá đắt đỏ. Đây là lý do chính cho việc các game thủ thường không muốn dùng thử NFT Thêm vào đó, một số lỗi như: Rugpulls, shilling, và các hành vi nói chung là tiêu cực khác làm giảm độ hấp dẫn của game blockchain trong mắt người dùng. 

Dẫu vậy, hệ sinh thái NFT rộng lớn, vẫn coi Ethereum là người dẫn đầu thị trường bất chấp phí gas cao. Phần lớn game thủ tin rằng “chơi để kiếm tiền” có tác động tích cực đến môi trường chơi game nói chung.

Sau cùng của bài phân tích, Arcane Research đi đến kết luận chơi game trên Web3 nên được xem một như trải nghiệm tiến hóa, không phải là một cuộc cách mạng thay đổi ngành công nghiệp game hiện nay. Game Web2 có thể tồn tại song song với Web3, tiếp tục góp vai trò quan trọng, cùng chi phí đầu vào thấp, tầm nhìn sản phẩm rõ ràng, tính kinh tế hợp lý và các nguyên tắc thiết kế sản phẩm.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cựu giám đốc sản phẩm tại OpenSea bị bắt giữ vì tội giao dịch nội gián

- Phân tích kỹ thuật thị trường ngày 02/06

Danh sách bài viết được xem nhiều