Hoa Kỳ: đánh thuế tiền điện tử sẽ giảm thâm hụt ngân sách 11 tỷ USD trong 10 năm

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 29-03-2022 | 15:24:31

Chính quyền Biden cho biết cải tiến các quy định đánh thuế để bao gồm tài sản kỹ thuật số sẽ mang lại cho chính phủ 4.9 tỷ USD doanh thu vào năm 2023. 

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đưa ra đề xuất ngân sách chính phủ năm 2023 vào ngày 28/3. Trong bản đề xuất, Nhà Trắng đang nỗ lực tìm cách hiện đại hóa các quy tắc xung quanh tài sản kỹ thuật số. Giới cầm quyền cho rằng những thay đổi về thuế mới sẽ tiết kiệm 11 tỷ đô la vào năm 2032. Bản đề xuất cũng đề cập đến việc mở rộng ngân sách cho Bộ Tư pháp để chống lại các mối đe dọa mạng bao gồm mã độc tống tiền và việc sử dụng tiền điện tử.

Nhà Trắng cho biết mục đích của “hiện đại hóa các quy tắc” để:

  • Người nộp thuế phải báo cáo việc nắm giữ tài sản kĩ thuật số trong tài khoản nước ngoài;
  • Yêu cầu các tổ chức tài chính và nhà môi giới tiền điện tử cung cấp báo cáo thông tin; 
  • Coi các khoản cho vay chứng khoán là miễn thuế để bao gồm các loại tài sản khác và “giải quyết việc bao gồm thu nhập”.
Dưới thời Tổng thống Trump, ngân sách tăng liên tục.
Dưới thời Tổng thống Trump, ngân sách tăng liên tục. Sang nhiệm kì của Biden, kinh tế Mỹ cải thiện rõ rệt.

Chính quyền Biden ước tính rằng việc hiện đại hóa các quy tắc thuế bao gồm tài sản kỹ thuật số sẽ mang lại cho chính phủ 4,9 tỷ USD doanh thu vào năm 2023. Ngoài ra, ngân sách cho Bộ Tư pháp được tăng thêm 52 triệu USD để giải quyết các vấn đề an ninh mạng. Khoản tài trợ sẽ cung cấp cho cơ quan chính phủ “nhiều đặc vụ hơn, nâng cao khả năng phản ứng và tăng cường khả năng thu thập và phân tích thông tin tình báo”.

Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông đang đi đúng hướng để giảm khoản thâm hụt hơn 1.3 nghìn tỉ USD vào năm 2022. Trong các đề xuất của tổng thống nhằm tăng doanh thu cho chính phủ có khoản mục yêu cầu mức thuế thu nhập 20% từ các hộ gia đình Mỹ trị giá hơn 100 triệu đô la. Con số này tương đương khoảng 0.01% số hộ gia đình ở Mỹ, theo Nhà Trắng.

Trong giải thích của Bộ Tài chính về các đề xuất, những thay đổi về thị trường sẽ đưa các tài sản kỹ thuật số vào thời kỳ giao dịch tích cực. Tuy nhiên, chỉ những tài sản thường xuyên được mua bán bằng đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ fiat mới có đủ khối lượng để tạo ra các định giá đáng tin cậy. Đề xuất sẽ bắt đầu có hiệu lực cho các năm tính thuế từ sau ngày 31/12/2022.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Việt Nam đang là điểm sáng trong lĩnh vực công nghệ blockchain

- El Corte Ingles hợp tác với một trong bốn Big4 ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều