Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt thị trường “chợ đen” lớn nhất tại Nga và sàn giao dịch tiền điện tử Garantex

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 06-04-2022 | 10:45:00

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thị trường darknet Hydra và sàn giao dịch tiền điện tử Garantex.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thị trường darknet Hydra
Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thị trường darknet Hydra

Ngày 5 tháng 4, Bộ Ngân khố thông báo đã bắt tay cùng với Bộ Tư pháp, Cục Điều tra Liên bang, Cục Quản lý Thi hành án Ma túy, Cục Điều tra Hình sự Sở Thuế vụ và Điều tra An ninh Nội địa để xử phạt nhắm vào trang Hydra có trụ sở tại Nga cũng như sàn giao dịch Garantex. Cùng ngày, Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức thông báo họ đã đóng cửa các máy chủ của Hydra ở Đức và tịch thu số Bitcoin (BTC) có trị giá hơn 25 triệu USD trên thị trường.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ thuộc các nỗ lực "ngăn chặn sự gia tăng của các dịch vụ tội phạm mạng độc hại, ma túy nguy hiểm và các dịch vụ bất hợp pháp khác". Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính cho biết các nhà khai thác ransomware và những tội phạm khác có thể hoạt động ở Nga "mà không bị trừng phạt" là mối đe dọa tiềm tàng đối với lợi ích của Hoa Kỳ.

Sàn giao dịch tiền điện tử Garantex bị cáo buộc về tội cố tình bỏ qua các yêu cầu Chống Rửa tiền và Chống Tài trợ Khủng bố mà các cơ quan quản lý áp đề ra. Ngoài ra, những người điều hành công ty cũng bị xem là những cá nhân “coi thường quy định và tuân thủ một cách bừa bãi”.

Thị trường “chợ đen” trực tuyến lớn nhất ở Nga, Hydra được thành lập vào năm 2015 và phục vụ các thị trường sử dụng tiếng Nga. Thị trường này chuyên cung cấp, trao đổi các loại hàng cấm như chất gây nghiện, dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, tiền giả, giấy tờ giả và danh tính của những người tham gia được che giấu thông qua mạng lưới mã hóa Tor.

Hydra còn được xem là "chợ đen" trực tuyến bất hợp pháp lớn nhất thế giới với doanh thu năm 2020 đạt ít nhất 1,23 tỷ euro. Ước tính trang này có khoảng 17 triệu tài khoản khách hàng và hơn 19.000 tài khoản nhà cung cấp. 

Cuộc điều tra của Văn phòng Tài sản Nước ngoài phát hiện hơn 8 triệu USD đã được chuyển vào Hydra có liên quan đến các cuộc tấn công ransomware. Sàn giao dịch Garantex đã tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hơn 100 triệu USD liên quan đến các tổ chức bất hợp pháp và thị trường chợ đen. 

Bộ Tài chính cũng liệt kê hơn 100 địa chỉ là "Công dân được chỉ định đặc biệt" đã cho Bitcoin (BTC), Tether (USDT)Ether (ETH) kết nối với Hydra và Garantex. Từ đó, các tài sản được cấp vốn và người Mỹ bị phong tỏa và cấm giao dịch với họ. Ngoài ra, Bộ cũng cảnh báo Hydra có khả năng gây ra hoặc đã đóng góp vật chất vào một mối đe dọa đáng kể đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc sức khỏe kinh tế hoặc sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ. 

Trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ:

Một số sàn giao dịch tiền ảo bị khai thác bởi những kẻ xấu, nhưng một số khác, như trường hợp của Garantex, Suex và Chatex, tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp thu lợi riêng của họ. Kho bạc tiếp tục sử dụng các cơ quan chức năng của mình để chống lại các phần tử độc hại trên mạng và những người hỗ trợ họ phối hợp với các bộ và cơ quan khác của Hoa Kỳ, cũng như các đối tác nước ngoài của chúng tôi, để phá vỡ các nút tài chính gắn liền với các khoản thanh toán ransomware, tấn công mạng và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- ARPA là gì? Tất tần tật những điều cần biết về ARPA chain.

- FTX trở thành cổ đông của Sàn giao dịch chứng khoán IEX

Danh sách bài viết được xem nhiều