Hillary Clinton hối thúc chính quyền Biden gây áp lực các sàn giao dịch crypto chặn người dùng Nga

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 02-03-2022 | 11:43:49

Cựu ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton đã chỉ trích chính quyền Biden và các chính phủ châu Âu vì đã không gây áp lực buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải chấm dứt giao dịch với người dùng Nga. Bà Hillary tin rằng các nhà quản lý nên xem xét kỹ lưỡng cách họ có thể ngăn chặn thị trường tiền điện tử, tránh để lối thoát cho Nga, bao gồm cả các giao dịch chính phủ và tư nhân trong và ngoài nước này.

Hillary Clinton “thất vọng” vì các sàn giao dịch tiền điện tử không chặn mọi người dùng Nga

Hillary Clinton “thất vọng” vì các sàn giao dịch tiền điện tử không chặn mọi người dùng Nga
Hillary Clinton “thất vọng” vì các sàn giao dịch tiền điện tử không chặn mọi người dùng Nga

Hillary Clinton - Cựu đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Ngoại trưởng và Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ năm 2016 - đã chỉ trích nặng nề chính quyền Biden, Bộ Tài chính và các chính phủ châu Âu trên MSNBC vào tối thứ Hai (28/02) vì cho phép người Nga sử dụng tiền điện tử như một lối thoát.

Bình luận về việc một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn từ chối khóa tài khoản của tất cả người dùng Nga, bà Clinton nói:

“Tôi rất thất vọng khi thấy rằng một số sàn giao dịch tiền điện tử, không phải tất cả mà là một số trong số đó, đang từ chối kết thúc giao dịch với Nga vì một số người, tôi không hiểu, đó là triết lý về chủ nghĩa tự do hay bất cứ điều gì.”

Bà tiếp tục: "Nếu phải có áp lực pháp lý hoặc quy định, mọi người nên làm càng nhiều càng tốt để cô lập hoạt động kinh tế của Nga ngay bây giờ."

Vào Chủ nhật (27/02), Mykhailo Fedorov - Phó thủ tướng Ukraine - trên twitter, đã yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn chặn địa chỉ của mọi người dùng Nga, bao gồm cả người dùng thông thường. “Điều quan trọng là phải đóng băng không chỉ các địa chỉ liên quan đến các chính trị gia Nga và Belarus mà còn phá hoại những người dùng bình thường,” - Nội dung từ bài tweet.

Tuy nhiên, một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã nói rằng họ sẽ không tuân thủ, từ chối đóng băng tài khoản của tất cả người dùng quốc tịch Nga. Danh sách đó phải kể đến như: Binance, Coinbase và Kraken. Dù vậy, được biết các sàn giao dịch sẽ chấp hành các yêu cầu trừng phạt.

CEO Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken - Jesse Powell giải thích rằng sàn giao dịch của ông chỉ có thể đóng băng tài khoản người dùng Nga nếu có yêu cầu pháp lý từ chính phủ, giống như những gì đã xảy ra trong cuộc biểu tình Xe Tải ở Canada đầu tháng Hai. Tuy nhiên, vị CEO này cũng khuyên rằng bất kỳ ai lo lắng về việc tài khoản của họ bị đóng băng nên chuyển tiền ra khỏi các sàn giao dịch và tự lưu giữ chúng. 

Clinton hối thúc chính quyền can thiệp mạnh tay hơn vào thị trường tiền điện tử

Clinton hối thúc chính quyền can thiệp mạnh tay hơn vào thị trường tiền điện tử
Clinton hối thúc chính quyền can thiệp mạnh tay hơn vào thị trường tiền điện tử

Rõ ràng, Clinton đang có niềm tin các chính phủ phải nỗ lực hơn nữa trong việc ngăn chặn sử dụng tiền điện tử để trốn tránh lệnh trừng phạt. Cựu đệ nhất phu nhân kiêm Ngoại trưởng nói:

“Trong trường hợp cụ thể này của Ukraine, tôi nghĩ rằng Bộ Tài chính và người châu Âu nên xem xét kỹ lưỡng cách họ có thể ngăn chặn các thị trường tiền điện tử tạo lối thoát cho Nga, gồm cả các giao dịch chính phủ và tư nhân trong và ngoài nước Nga.”

“Tôi hy vọng rằng ai đó tại Bộ Tài chính đang cố gắng tìm ra cách để kiềm chế các ‘van bị rò rỉ’ trong thị trường tiền điện tử có thể cho phép Nga thoát khỏi toàn bộ sức nặng của các lệnh trừng phạt,” bà lưu ý thêm.

Vào tháng 11, Clinton đã kêu gọi chính quyền Biden điều chỉnh tiền điện tử, cảnh báo về sự thao túng của Nga và Trung Quốc. Bà cũng cảnh báo rằng tiền điện tử có thể gây bất ổn cho các quốc gia và làm suy yếu đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (18 Bình chọn)

Tin khác:

- TKO coin là gì? 5 Điểm nổi bật của Tokocrypto?

- Uniswap bổ sung công cụ hỗ trợ quyên góp cho Ukraine

Danh sách bài viết được xem nhiều