Helium (HNT) bị tố cáo lừa đảo nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả mạo

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 02-08-2022 | 10:34:03

Hãng truyền thông công nghệ Mashable đã “phanh phui” sự việc Helium (HNT) cố ý “lợi dụng” các mối quan hệ đối tác giả để thu hút các nhà đầu tư gây bức xúc dư luận.

Helium (HNT) đánh lừa nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả
Helium (HNT) đánh lừa nhà đầu tư bằng các mối quan hệ đối tác giả

Helium (HNT) là một mạng lưới không dây Peer-to-Peer phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain, dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Các HNT có khả năng tự tái tạo mà không phải cần đến phần cứng định vị của vệ tinh hoặc các gói di động tốn kém.

Helium từng được biết đến là một trong những dự án thành công nhất trong không gian Web3. Năm 2019, Helium đánh bóng tên tuổi của mình khi tiết lộ Lime, một công ty vận tải nổi tiếng, là một trong những khách hàng thị trường của mình và đã sử dụng dịch vụ mạng không dây phi tập trung.

Helium đã nhiều lần đề cập về mối quan hệ hợp tác với Lime, để hình logo của công ty đối tác, công khai với báo chí từ nhiều hãng tin tức khác nhau.

Đặc biệt trong số các mối quan hệ đối tác của Helium còn có sự xuất hiện của gã khổng lồ phần mềm điện toán đám mây Salesforce.

Các mối quan hệ đối tác được giới thiệu trên trang web Helium trong năm 2021
Các mối quan hệ đối tác được giới thiệu trên trang web Helium trong năm 2021

Helium lại một lần nữa giới thiệu với người dùng về độ tin cậy của nền tảng trong một bài đăng trên Twitter vào tháng 05/2021. Trong bài đăng, Helium đã chia sẻ danh sách khách hàng của mình, tuy nhiên điều đáng nói là trong khi các công ty đối tác đều được gắn thẻ trực tiếp tài khoản Twitter thì Lime lại bị bỏ sót.

Bài đăng trên Twitter vào tháng 05/2021 của Helium 
Bài đăng trên Twitter vào tháng 05/2021 của Helium

Vào cuối tuần qua, hãng truyền thông Mashable đã “phanh phui” sự thật khi tung ra các báo cáo chứng minh rằng Helium có hành vi đánh lừa cộng đồng. Thực chất thì không có bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào giữa Helium và Lime hay Salesforce như công ty đã rêu rao.

Sự thật thì vào năm 2019, Lime đã phủ nhận mối quan hệ đối tác với Helium. Công ty vận tải cũng tuyên bố rằng họ chỉ thử nghiệm ban đầu đối với nền tảng. 

Russell Murphy, giám đốc cấp cao phụ trách mảng truyền thông doanh nghiệp của Lime cho biết:

Ngoài thử nghiệm ban đầu về sản phẩm của mình vào năm 2019, Lime chưa có và hiện không có mối quan hệ với Helium.

Ông Murphy tiết lộ thêm rằng một phần trong điều kiện cho cuộc thử nghiệm là Helium không được sử dụng tên thương hiệu của Lime cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, Helium đã có những hành vi làm trái cam kết khi liên tục khẳng định sai rằng được Lime “tin cậy” nền tảng. Lime đã biết về những thông tin xuyên tạc này, nhưng đến nay công ty vẫn bỏ qua và không thực hiện hành động pháp lý nào.

Salesforce cũng đưa ra bác bỏ tương tự như Lime. Bình luận về việc biểu tượng công ty được giới thiệu trên trang web Helium trong năm 2021, người đại diện phát ngôn của Salesforce, Ashley Eliasoph cho biết:

Helium không phải là đối tác của Salesforce và hình ảnh trên trang web hiển thị thương hiệu Salesforce là không chính xác.

Đến nay, sau khi sự thật được phơi bày thì Helium đã xóa logo của Lime và Salesforce trên trang web, công ty hiện chưa có lời giải thích nào về chủ đề này với giới truyền thông.

Helium đã xóa logo của Lime và Salesforce trên trang web
Helium đã xóa logo của Lime và Salesforce trên trang web

Trong giai đoạn hiện tại, Helium đang phải đối mặt với nguy cơ FUD từ cộng đồng tiền mã hóa. Ngày 26/07, nhà đầu tư cá nhân nổi tiếng Liron Shapira đã đăng tải một loạt bài viết trên Twitter, tố cáo nền tảng Helium (HNT) chỉ tạo ra 6.500 USD doanh thu hàng tháng cho các nhà đầu tư trong khi họ đã đổ hàng trăm triệu USD đầu tư vào dự án. Liron Shapira đã tỏ ra rất bức xúc khi mô tả Helium là một dự án thất bại.

Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho chuyện Helium có “lợi dụng” tên tuổi của Lime và Salesforce với mục đích “che mắt” nhà đầu tư nhằm thực hiện thành công vòng gọi vốn Series D trị giá 200 triệu USD vào hồi tháng 3/2022 hay không. Được biết, sau khi vòng gọi vốn diễn ra thành công, công ty mẹ Blockchain Helium đổi tên thành Nova Labs. Với các dẫn chứng vừa được công bố thì khả năng cao đã có một mối liên kết mờ ám.


 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Cầu nối cross-chain Nomad bị tấn công, mất hơn 176 triệu USD

- Thị trường tiền điện tử ngày 02/08: Bitcoin đấu tranh giữ vững mốc 23.000, altcoin quay đầu giảm

Danh sách bài viết được xem nhiều