Helium Coin là gì và những điều cần biết về mạng không dây phi tập trung Helium

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 12-02-2022 | 12:31:18

Hiện nay, việc phi tập trung hóa ngày càng phổ biến, rất nhiều nền tảng, công nghệ và dịch vụ ban đầu là các nền tảng độc quyền tập trung đang chuyển đổi thành các hệ thống mở và phi tập trung. bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), cũng như các tài sản kỹ thuật số khác đã cho thấy sổ cái blockchain giao dịch phi tập trung quan trọng như thế nào. Heli (HNT) là một mạng phân quyền dựa trên blockchain dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Để biết thêm nhiều thông tin về Helium Coin là gì và những điều về mạng không dây phi tập trung này, anh em hãy cùng Coin28 xem qua bài viết này.

Helium Coin là gì?

Helium (HNT) là một mạng lưới blockchain phi tập trung dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT). Chúng có thể tự tái tạo mà không phụ thuộc vào phần cứng định vị của vệ tinh hoặc các gói di động tốn kém.

Helium Coin là gì?
Helium Coin là gì?

Chuỗi khối Helium là một chuỗi khối công cộng, mã nguồn mở được phát triển để khuyến khích việc tạo ra một mạng không dây vật lý, phi tập trung. Thay vì tự xây dựng mạng, Helium đang trả tiền cho các cá nhân bằng tiền điện tử để vận hành các điểm nóng LoRaWAN - một giao thức mạng Công suất thấp, Diện tích rộng (LPWA) được thiết kế để kết nối không dây các thiết bị IoT với internet.

Helium đã được liệt kê trên một số sàn giao dịch tiền điện tử, không giống như các loại tiền điện tử chính khác, nó không thể được mua trực tiếp bằng tiền lẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng mua đồng tiền này bằng cách mua Bitcoin, ETH, USDT, BNB từ bất kỳ sàn giao dịch lớn nào và sau đó chuyển đến sàn giao dịch cung cấp giao dịch đồng tiền này.

Các thành phần chính của Mạng Helium

Có một số thành phần của mạng Helium (HNT) đảm bảo rằng nó thực hiện các nhiệm vụ của mình một cách liền mạch và không gặp bất kỳ trở ngại nào. Để biết thêm thông tin, anh em cùng xem nội dung sau đây.

Các thành phần chính của Mạng Helium
Các thành phần chính của Mạng Helium

Bằng chứng bảo hiểm

Proo-of-Coverage (PoC) là một thuật toán mà Helium sử dụng. Công việc của nó là xác minh xem các điểm phát sóng trong mạng có đúng nơi mà chúng yêu cầu hay không và chúng có đại diện trung thực cho vùng phủ sóng không dây cho vị trí của nó bởi điểm phát sóng hay không. Với Proof-of-Coverage, Mạng Helium và blockchain có thể tận dụng các thuộc tính duy nhất được cung cấp bởi tần số vô tuyến để tạo ra các bằng chứng hữu ích cho mạng và người dùng của mạng.

Bằng chứng về vị trí

Mạng Helium phác thảo một hệ thống sử dụng WHIP để giải thích vị trí địa lý vật lý của một thiết bị mà không yêu cầu phần cứng định vị vệ tinh tốn điện và tốn kém. Các thiết bị có thể đưa ra các tuyên bố an toàn, không thay đổi và có thể xác minh được về vị trí của chúng tại một thời điểm cụ thể. Và blockchain có thể ghi lại điều đó.

Cơ chế đồng thuận Helium

Giao thức đồng thuận của mạng Helium chạy trên các nguyên tắc nhất định.

Thứ nhất, mạng Helium cho phép các Điểm phát sóng hoạt động tuân theo các quy tắc đồng thuận của Helium và các thông số kỹ thuật mạng tham gia miễn phí vào mạng.

Thứ hai, mạng không cung cấp các ưu đãi cho việc tận dụng các yếu tố như chi phí năng lượng rẻ hoặc việc triển khai phần cứng bổ sung ở cùng một địa điểm.

Thứ ba, giao thức phải có khả năng chống lại các lỗi của Byzantine theo cách mà vẫn có thể đạt được sự đồng thuận cho đến nay khi những người tham gia đang hành động một cách trung thực. Vì mục đích này, mạng Helium đang sử dụng HoneyBadgerBFT, một biến thể của BFT.

Mã thông báo Helium (HNT)

Mã thông báo HNT là tiền điện tử gốc của chuỗi khối Helium. Mã thông báo đầu tiên xuất hiện cùng với khối genesis vào ngày 29 tháng 7 năm 2019.

Không có điều khoản nào cho HNT trước khi khai thác. Mã thông báo phục vụ nhu cầu của hai bên chính trong hệ sinh thái chuỗi khối Helium. Đó là các máy chủ Điểm phát sóng và Nhà khai thác mạng, cũng như các doanh nghiệp và nhà phát triển sử dụng mạng Helium.

Điều gì làm cho Helium trở nên độc đáo?

Helium nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp của các thiết bị Internet of Things (IoT) không dây. Vào năm 2013, cơ sở hạ tầng xung quanh IoT vẫn còn sơ khai, nhưng các nhà phát triển muốn thêm tính phân quyền vào sản phẩm của họ. Sự hấp dẫn cốt lõi của nó sẽ dành cho chủ sở hữu thiết bị và những người quan tâm đến không gian IoT, với các ưu đãi tài chính cung cấp khả năng tiếp cận rộng hơn.

Điều gì làm cho Helium trở nên độc đáo?
Điều gì làm cho Helium trở nên độc đáo?

Người tham gia mạng mua Điểm phát sóng - sự kết hợp của cổng không dây và công cụ khai thác - hoặc xây dựng điểm phát sóng của riêng họ. Mỗi điểm phát sóng cung cấp phạm vi phủ sóng mạng trong một bán kính nhất định và cũng khai thác mã thông báo gốc của Helium, HNT.

Mạng chạy trên bằng chứng về phạm vi phủ sóng, một  thuật toán đồng thuận mới  dựa trên giao thức HoneyBadger BFT cho phép các nút trong mạng đạt được sự đồng thuận khi chất lượng kết nối có nhiều thay đổi.

Ngoài HNT, người dùng thanh toán phí giao dịch bằng một mã thông báo riêng được gọi là Tín dụng dữ liệu, không thể trao đổi và ràng buộc với chính người dùng cá nhân.

Tổng kết

Vẫn còn phải xem mã thông báo tiện ích Helium có sự đầu tư tốt như thế nào. Công nghệ chuỗi khối có vô số tiềm năng nhưng cũng có nhiều cạm bẫy cần tránh. Anh em chỉ nên đầu tư nếu bạn sẵn sàng chấp nhận những rủi ro nhất định và chịu lỗ nếu cần thiết. Ngoài ra, hãy nhớ rằng, anh em không nên đầu tư nhiều hơn những gì bạn có thể để mất.

Như vậy, bài viết trên đã giúp anh em hiểu được Helium Coin là gì và những điều cần biết trước về Helium. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên của Coin28 sẽ giúp anh em có thêm kiến thức và cơ hội đầu tư vào tiền điện tử tốt nhất.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (16 Bình chọn)

Tin khác:

- Mintmade khởi chạy dự án NFT kỷ niệm ngày lễ Valentine 

- Uber sẽ chấp nhận thanh toán bằng tiện điện tử trong tương lai: Tuyên bố cuối cùng

Danh sách bài viết được xem nhiều